Xét nghiệm máu ANA là gì?

ANA là một loại kháng thể kháng nhân xuất hiện trong máu khi có tình trạng rối loạn tự miễn dịch. Do đó, xét nghiệm máu ANA rất cần thiết để xác nhận sự hiện diện của ANA, giúp chẩn đoán một số bệnh tự miễn dịch ở người bệnh. Trong đó, phổ biến nhất là bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Vai trò của xét nghiệm máu ANA

Xét nghiệm máu ANA tìm kháng thể kháng nhân ANA có vai trò không thể phủ nhận trong việc tầm soát các rối loạn tự miễn dịch. Xét nghiệm này thường được sử dụng như là một trong các xét nghiệm chính để chẩn đoán bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Tùy thuộc vào triệu chứng của người bệnh và mức độ chắc chắn của kết quả chẩn đoán, ANA có thể được chỉ định cùng với một hoặc nhiều xét nghiệm tự kháng thể khác. Một số xét nghiệm khác như tốc độ lắng hồng cầu (ESR) và protein phản ứng C (CRP) cũng có thể được chỉ định. Đây là những loại xét nghiệm cho biết có tình trạng viêm nhiễm hay không.

Các xét nghiệm đi kèm với xét nghiệm máu ANA, cùng với khám tiền sử bệnh sẽ giúp chẩn đoán loại trừ các rối loạn tự miễn khác.

Trường hợp nào cần được xét nghiệm máu ANA?

Những người có xuất hiện một số triệu chứng nghi vấn mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống hoặc rối loạn tự miễn dịch khác sẽ cần được xét nghiệm máu ANA. Các triệu chứng đó bao gồm:

-Đau hoặc sưng khớp, đau cơ

-Sốt không rõ nguyên nhân

-Nổi ban đỏ, chủ yếu ở trên mặt

-Đau ngực khi hít thở sâu, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời

-Rụng tóc, miệng loét

-Ngón tay hoặc ngón chân tái nhợt hoặc tím bầm. Sưng ở chân hoặc xung quanh mắt.

-Phình tuyến

-Cảm giác rất mệt mỏi

Ngoài ra, xét nghiệm máu ANA cũng có thể được chỉ định khi người bệnh đã được chẩn đoán mắc một rối loạn tự miễn dịch. Trong khi đó, bác sĩ còn đang nghi vấn người bệnh có thể đã phát triển thêm một rối loạn tự miễn dịch khác nữa.

Khi kết quả xét nghiệm máu ANA dương tính

Khi kết quả xét nghiệm ANA dương tính cho thấy có thể người bệnh mắc một bệnh tự miễn. Có tới xấp xỉ 95% những người có SLE có kết quả xét nghiệm ANAdương tính. Tuy nhiên cần làm thêm thử nghiệm khác bổ sung để đưa ra chẩn đoán chắc chắn sau cùng. Có thể có trường hợp bị kết quả dương tính giả. Nhưng điều này ít khi xảy ra,  kết quả xét nghiệm máu ANA dương tính giả chủ yếu có thể xảy ra ở những người cao tuổi.

Còn có trường hợp xét nghiệm ANA có thể có kết quả dương tính trước khi phát hiện triệu chứng bệnh. Vì vậy, kết quả dương tính của một xét nghiệm ANA duy nhất chưa đủ ý nghĩa chẩn đoán. Nhưng dù sao, kết quả này cũng là cảnh báo bước đầu và đặt ra yêu cầu theo dõi chặt chẽ tình hình người bệnh. Cần chú ý phát hiện và nhận biết các biểu hiện của cơ thể cho thấy khả năng có thể mắc bệnh tự miễn dịch. 

Xem thêm:

> Xét nghiệm máu alt

> Có nên xét nghiệm máu trước khi sinh

> Xét nghiệm máu viêm ruột thừa

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92