Xét nghiệm máu Anti-CCP

Xét nghiệm máu anti-CCP là loại xét nghiệm giúp chẩn đoán hiệu quả bệnh viêm khớp dạng thấp. Đây là bệnh tự miễn phổ biến, có thể dẫn tới mất chức năng khớp, tàn phế. Chẩn đoán bệnh sớm có vai trò quan trọng trong điều trị và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. 

Xét nghiệm máu Anti-CCP không chỉ giúp chẩn đoán mà còn có giá trị tiên lượng bệnh viêm khớp dạng thấp.

Xét nghiệm máu Anti-CCP không chỉ giúp chẩn đoán mà còn có giá trị tiên lượng bệnh viêm khớp dạng thấp.

Kháng thể kháng CCP (Anti-CCP) là gì?

Kháng thể kháng CCP ( Anti-CCP ) là tự kháng thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch, nó trực tiếp chống lại peptide citrullinated vòng. Citrulline là chất được sản xuất tự nhiên trong cơ thể trong quá trình chuyển hóa arginine, arginine là một acid amin. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc chuyển đổi từ arginine thành citrulline lại sản sinh ra các cấu trúc trung gian tạo thành một vòng tuần hoàn được gọi là peptide citrullinated. Sự biến đổi này và sự sản xuất kháng thể CCP thường xảy ra ở những người bị viêm khớp dạng thấp (RA-Rhumatoid Arthritis). Sự hình thành CCP có thể đóng một vai trò trong quá trình viêm tự miễn thấy trong các khớp của những người bị viêm khớp dạng thấp.
Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy sự có mặt của kháng thể Anti-CCP ngoài việc góp phần chẩn đoán bệnh và theo dõi điều trị còn có giá trị tiên lượng bệnh. Nếu sử dụng cả yếu tố dạng thấp và kháng thể Anti-CCP, chúng sẽ hỗ trợ tốt cho chẩn đoán viêm khớp dạng thấp và điều trị chuẩn xác hơn.

Xét nghiệm máu Anti-CCP có vai trò chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp.

Xét nghiệm máu Anti-CCP có vai trò chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp.

Xét nghiệm máu Anti-CCP có vai trò gì?

Các xét nghiệm phát hiện kháng thể CCP và đo lường kháng thể CCP trong máu có vai trò chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp.

Có rất nhiều phương pháp điều trị nhằm giảm thiểu các biến chứng của viêm khớp dạng thấp. Các phương pháp này phụ thuộc vào việc chẩn đoán chính xác, trong đó quan trọng nhất là xét nghiệm máu Anti-CCP. Việc điều trị cần tiến hành trước khi tổn thương khớp phát triển đáng kể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các xét nghiệm kháng thể CCP có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Xét nghiệm này cũng có nhiều khả năng dương tính với viêm khớp dạng thấp sớm nên rất hiệu quả trong việc tầm soát sớm bệnh lý này.

Hiện nay, anti-CCP trong huyết thanh được định lượng bằng kỹ thuật định lượng miễn dịch hóa phát quang.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám, xét nghiệm và điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám, xét nghiệm và điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Khi nào cần chỉ định xét nghiệm máu Anti-CCP?

Xét nghiệm máu Anti-CCP được chỉ định trong các trường hợp:

+ Được chỉ định cùng với xét nghiệm RF để giúp chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp.

+ Chỉ định tiếp sau một xét nghiệm RF (-) tính, nhưng bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng như đau khớp và viêm khớp đối xứng, khiến bác sĩ nghi vấn bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.

+ Có thể được chỉ định để giúp đánh giá sự tiến triển viêm khớp dạng thấp ở các bệnh nhân viêm khớp không đặc hiệu. Nghĩa là người bệnh có một số triệu chứng lâm sàng gợi ý nhưng không hội đủ các tiêu chuẩn của trường hợp viêm khớp dạng thấp.

Đọc thêm:

> Ăn rồi có xét nghiệm máu được không

> Chi phí xét nghiệm máu

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92