Xét nghiệm máu APTT

Xét nghiệm máu APTT (Activated Partial Thromboplastin Time) là loại xét nghiệm đo lượng máu đông trong khoảng thời gian cần thiết. Xét nghiệm này được ứng dụng phổ biến trong khám và điều trị, đặc biệt với các bệnh về gan. Khi chức năng gan giảm dần thì thời gian đông máu dài hơn và người bệnh rất dễ chảy máu.

Xem thêm:

Nhiều người chưa hiểu rõ về xét nghiệm máu APTT

Nhiều người chưa hiểu rõ về xét nghiệm máu APTT

Xét nghiệm máu APTT là gì?

Xét nghiệm máu APTT còn gọi là xét nghiệm thời gian cephalin-kaolin. Đây là xét nghiệm đo thời gian đông của huyết tương từ khi phục hồi canxi sau khi cho huyết tương ủ với kaolin (hoạt hoá yếu tố tiếp xúc) và cephalin (có chức năng như yếu tố 3 tiểu cầu). Xét nghiệm này loại được ảnh hưởng của yếu tố tiếp xúc và tiểu cầu. Nhờ đó xét nghiệm có tác dụng  đánh giá được chính xác hơn các yếu tố đông máu nội sinh.

Nếu kết quả xét nghiệm APTT kéo dài hơn mức bình thường (trên 8 giây) cho thấy tình trạng rối loạn đông máu nội sinh (giảm đông). Tình trạng này là do thiếu hụt yếu tố bẩm sinh hoặc do yếu tố đông máu đã bị tiêu thụ. Cũng có thể do người bệnh bị suy gan nặng khiến không tổng hợp được yếu tố. Hoặc do trong máu có chất ức chế đông máu nội sinh.

Kết quả xét nghiệm máu APTT sẽ xác định thời gian máu đông

Kết quả xét nghiệm máu APTT sẽ xác định thời gian máu đông

Xét nghiệm máu APTT được thực hiện thế nào?

Để thực hiện xét nghiệm máu APTT cần có các mẫu máu được chống đông bằng citrate, natri oxalate. Sau đó đem mẫu máu qua ly tâm để loại tiểu cầu.  Bổ sung thêm các yếu tố giống với yếu tố 3 tiểu cầu, và hoạt hóa yếu tố nội sinh XII. Do thời gian đông của huyết tương phụ thuộc vào các yếu tố nội sinh là XII, XI, IX, VIII, X, V, II, fibrinogen…Kết quả xét nghiệm máu APTT sẽ xác định thời gian máu đông từ mẫu máu này.

Kết quả xét nghiệm máu APTT cho thời gian đông máu ngắn hơn bình thường thể hiện sự tăng đông máu.

Kết quả xét nghiệm máu APTT cho thời gian đông máu ngắn hơn bình thường thể hiện sự tăng đông máu.

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu APTT

Thời gian đông máu APTT có giá trị bình thường từ 30-50 giây. Nếu kết quả xét nghiệm máu APTT cho thời gian đông máu ngắn hơn mức bình thường thể hiện sự tăng đông máu. Thời gian đông máu kéo dài hơn bình thường sẽ thể hiện sự giảm đông.

Cụ thể, nếu kết quả xét nghiệm APTT kéo dài hơn mức bình thường (trên 8 giây) cho thấy tình trạng rối loạn đông máu nội sinh (giảm đông). Tình trạng này là do thiếu hụt yếu tố bẩm sinh hoặc do yếu tố đông máu đã bị tiêu thụ. Cũng có thể do người bệnh bị suy gan nặng khiến không tổng hợp được yếu tố. Còn nguyên nhân khác là do trong máu có chất ức chế đông máu nội sinh, hoặc do điều trị bệnh bằng thuốc heparin.

Bên cạnh đó còn có một chỉ số nữa từ xét nghiệm máu APTT là APTTr (APTT rate). Đây là tỷ lệ giữa thời gian đông máu của người bệnh và mức bình thường. Tỷ lệ APTTr ở mức ổn định là từ 0.8 – 1,2.

Trong trường hợp tỷ lệ APTTr > 1.2, người bệnh có biểu hiện giảm yếu tố đông máu nội sinh. Ngược lại, tỷ lệ APTTr nhỏ hơn 0.8 cho thấy tình trạng tăng đông máu.

Đọc thêm:

> Cách đọc kết quả xét nghiệm máu

> Xét nghiệm máu giá bao nhiêu

> Có nên xét nghiệm máu trước khi sinh

> Xét nghiệm máu có được nhịn ăn sáng không

> Xét nghiệm máu tại nhà bao nhiêu tiền

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92