Xét nghiệm máu ASO là gì?

Xét nghiệm máu ASO là gì là điều khiến nhiều người quan tâm, muốn tìm hiểu. Đây là một trong số các loại xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh thường được chỉ định. Vậy nó có tác dụng gì, áp dụng với loại bệnh nào? Những thông tin hữu ích về xét nghiệm này sẽ có trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm ASO xác định lượng kháng thể liên cầu khuẩn xuất hiện trong máu bệnh nhân.

Xét nghiệm ASO xác định lượng kháng thể liên cầu khuẩn xuất hiện trong máu bệnh nhân.

Xét nghiệm máu ASO là gì?

Xét nghiệm ASO hay còn gọi là xét nghiệm đo định lượng kháng thể Anti – Streptolysin O (ASO hay ASLO). Vai trò của xét nghiệm này là xác định lượng kháng thể liên cầu khuẩn xuất hiện trong máu bệnh nhân.

Xét nghiệm máu ASO thường được sử dụng để chuẩn đoán các bệnh viêm khớp, thấp khớp, nhiễm trùng liên cầu, thấp tim.

Cách thực hiện xét nghiệm máu ASO là gì?

Đối với xét nghiệm ASO máu được lấy là máu ở tĩnh mạch, cổ tay, khuỷu tay, bàn tay. Trước tiên các bác sĩ sẽ sát trùng vùng cần lấy máu, sau đó sẽ dùng gây garrot hoặc bao quấn của máy đo huyết áp để ngăn dòng máu từ tĩnh mạch trở về giúp cho việc lấy máu được dễ dàng hơn. Sau khi lấy được máu các bác sĩ sẽ cho máu vào lọ hoặc cho vào trong ống nghiệm rồi mang đến phòng xét nghiệm. Sau khi lấy máu xong, garrot sẽ được tháo ra để máu lưu thông trở lại bình thường.

Xét nghiệm máu ASO là gì là điều khiến nhiều người quan tâm, muốn tìm hiểu.

Xét nghiệm máu ASO là gì là điều khiến nhiều người quan tâm, muốn tìm hiểu.

Tầm quan trọng của xét nghiệm máu ASO

Một loạt bệnh lý nghiêm trọng cần đến xét nghiệm máu ASO để chẩn đoán, kết luận. Đó là các căn bệnh như: viêm vi cầu thận cấp, sốt thấp khớp, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng và sốt tinh hồng nhiệt. Nhờ có xét nghiệm này, tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn Streptococcus nhóm A mới được phát hiện. Đây là loại vi khuẩn gây ra các bệnh lý nói trên.

Xét nghiệm máu ASO có vai trò rất quan trọng và không thể thay thế khi nó cho phép nhận diện kháng thể có trong cơ thể người bệnh chống lại enzyme streptolysin O. Đây là loại enzyme do vi khuẩn tiết ra, là nguyên nhân chính phá hủy hồng cầu của người bệnh. Với khả năng phát hiện kháng thể Streptolysin O, xét nghiệm giúp chứng minh người bệnh có các kháng thể này đã từng bị nhiễm trùng do liên cầu.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, kháng thể chống lại enzyme độc hại sẽ xuất hiện trong máu từ 7 đến 10 ngày sau khi người bệnh bị nhiễm liên cầu khuẩn. Lượng kháng thể sẽ tiếp tực tăng lên trong từ 2 đến 4 tuần sau đó. Xét nghiệm ASO cũng đặc biệt hữu ích để xác định tình trạng đau khớp hay viêm cầu thận có phải do nhiễm trùng liên cầu hay không.

Với khả năng phát hiện kháng thể Streptolysin O, xét nghiệm giúp chứng minh người bệnh có các kháng thể này đã từng bị nhiễm trùng do liên cầu. 

Với khả năng phát hiện kháng thể Streptolysin O, xét nghiệm giúp chứng minh người bệnh có các kháng thể này đã từng bị nhiễm trùng do liên cầu.

Các hạn chế của xét nghiệm

– Xét nghiệm máu ASO chỉ giúp phát hiện được 75 đến 85% các trường hợp nhiễm trùng do liên cầu. Nó không có tác dụng báo trước các hậu quả có thể xảy ra do tình trạng nhiễm trùng liên cầu. Và cũng không xác định được mức độ nhiễm trùng dự kiến sẽ nặng hay nhẹ.

– Xét nghiệm máu ASO không chỉ cần thực hiện 1 lần là đạt yêu cầu. Cần nhắc lại xét nghiệm sau 10 đến 14 ngày để so sánh với kết quả ban đầu. Việc này giúp theo dõi nồng độ kháng thể trong máu có tăng lên hay không.

Xem thêm:

> Cách đọc kết quả xét nghiệm máu

> Xét nghiệm máu giá bao nhiêu

> Có nên xét nghiệm máu trước khi sinh

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92