Xét nghiệm máu bạch cầu tăng

Xét nghiệm máu bạch cầu tăng là cảnh báo cho nhiều vấn đề sức khỏe cần được quan tâm và xử trí đúng cách. Vậy xét nghiệm máu bạch cầu tăng cảnh báo bệnh gì?

Bạch cầu là thành phần quan trọng trong máu có nhiệm vụ tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Bạch cầu là thành phần quan trọng trong máu có nhiệm vụ tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Xét nghiệm máu bạch cầu tăng

Bạch cầu là thành phần quan trọng trong máu có nhiệm vụ tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như nhiễm trùng, ký sinh trùng. Xét nghiệm máu bạch cầu được thực hiện trong các cuộc khám sức khỏe định kỳ hay theo chỉ định của bác sĩ để chẩn đoán bệnh.

Thông thường, khi xét nghiệm máu số lượng bạch cầu nằm trong khoảng 4.000/ml – 8000/ml. Nếu vượt quá ngưỡng 8.000/ml, gọi là tình trạng bạch cầu cao.

Biểu biện bạch cầu tăng ở người bệnh là cơ thể mệt mỏi, sụt cân nhanh

Biểu biện bạch cầu tăng ở người bệnh là cơ thể mệt mỏi, sụt cân nhanh

Khi xét nghiệm máu bạch cầu tăng với số lượng lớn như khoảng trên 100.000/ml, cần nghĩ ngay đế các bệnh nguy hiểm như ung thư của hệ tạo máu. Ngoài ra, khi bạch cầu gia tăng quá mức cần thiết trong thời gian dàu, có thể cản trở lưu thống máu và can thiệp vào chức năng quan trọng của cơ thể. Do vậy, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm cần thiết khác để xác định tình trạng sức khỏe cũng như tìm ra tác nhân khiến bạch cầu tăng cao.

Tại sao bạch cầu tăng cao?

Bạch cầu với nhiệm vụ tăng sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn, nấm… Một số nguyên nhân gây nên tình trạng bạch cầu tăng phải kể đến là:

 • Nhiễm trùng: Khi gặp phải tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn…cơ thể sẽ sản xuất ra số lượng bạch cầu lơn hơn để chống lại các tác nhân này gây nên tình trạng bạch cầu tăng trong máu.
 • Di truyền: Những người có thành viên trong gia đình bị bạch cầu tăng cao sẽ khiến bạn cũng có khả năng mắc bệnh này lớn hơn người bình thường.
 • Rối loạn di truyền: Một số hội chứng như Down, bloom, Fancori…khiến người bệnh có lượng bạch cầu trong máu cao
 • Điều trị ung thư: Một số loại hóa trị, xạ trị trong điều trị ung thư khiến bạch cầu tăng cao
 • Nguyên nhân khác: Người hút thuốc lá, ở trong môi trường bức xạ hay các bệnh về tủy xương, bệnh tự miễn khiến người bệnh có nguy cơ cao hơn gặp phải tình trạng bạch cầu tăng cao.
Bạch cầu tăng do sự xâm nhập của virus, vi khuẩn

Bạch cầu tăng do sự xâm nhập của virus, vi khuẩn

Để xác định tình trạng bạch cầu tăng cao, mỗi người cần chú ý đến các dấu hiệu cơ thể như mệt mỏi, sụt cân, sốt vặt, khó thở, yếu cơ, khó lành vết thương… và đi xét nghiệm máu ngay. Điều trị bệnh ngay từ sớm giúp giảm thiểu được nhiều nguy cơ sức khỏe.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài xét nghiệm máu bạch cầu tăng, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92.

Xem thêm:

> Xét nghiệm máu ana là gì

> Xét nghiệm máu alt

> Có nên xét nghiệm máu trước khi sinh

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92