Xét nghiệm máu CA 72-4 là gì?

Trong hoạt động khám tầm soát hoặc chẩn đoán bệnh ung thư thường thấy có xét nghiệm máu CA 72-4. Mặc dù khá quen thuộc song nhiều người chưa hiểu xét nghiệm máu CA 72-4 là gì. Xét nghiệm này được sử dụng trong trường hợp nào? Những thông tin sau sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể điều này.

Mặc dù khá quen thuộc song nhiều người chưa hiểu xét nghiệm máu CA 72-4 là gì.

Mặc dù khá quen thuộc song nhiều người chưa hiểu xét nghiệm máu CA 72-4 là gì.

Xét nghiệm máu CA 72-4 là gì?

CA 72-4 là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 72-4 hoặc kháng nguyên ung thư 72-4 (cancer antigen 72-4). Kháng nguyên ung thư CA 72-4 được thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào như tế bào buồng trứng, vú, đại tràng, tụy, đặc biệt là tế bào ung thư biểu mô dạ dày. Giá trị bình thường của CA 72-4 trong huyết tương là ≤ 6 U/mL.

Như vậy, xét nghiệm máu CA 72-4 là loại xét nghiệm tìm ra sự hiện diện của kháng nguyên ung thư trên bề mặt của tế bào. Xét nghiệm này góp phần rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh ung thư, nhất là ung thư dạ dày. Đây là loại xét nghiệm thường áp dụng trong khám và điều trị ung thư dạ dày – loại ung thư phổ biến thứ 5 trên thế giới. Vì vậy, xét nghiệm này còn được gọi là xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày.

Xét nghiệm CA 72-4 thường được dùng như một gợi ý trong chẩn đoán ung thư dạ dày, buồng trứng, đại trực tràng

Xét nghiệm CA 72-4 thường được dùng như một gợi ý trong chẩn đoán ung thư dạ dày, buồng trứng, đại trực tràng

Xét nghiệm máu CA 72-4 sử dụng trong trường hợp nào?

-Định lượng CA 72-4 qua xét nghiệm thường được dùng như một gợi ý trong chẩn đoán ung thư dạ dày, buồng trứng, đại trực tràng, một số ung thư đường tiêu hóa hoặc phần phụ khác. Tuy nhiên, xét nghiệm này chưa đủ để khẳng định bệnh nhân có mắc ung thư hay không. Do đó, ngoài xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết…

-Định lượng CA 72-4 cũng được sử dụng để theo dõi việc đáp ứng điều trị của bệnh nhân ung thư. Kết quả xét nghiệm CA 72-4 cho phép xác định giai đoạn bệnh và tiên lượng cho bệnh nhân.

-Xét nghiệm máu CA 72-4 được dùng để theo dõi tình trạng tái phát bệnh ung thư. Cụ thể như, với bệnh ung thư dạ dày,  sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, nếu bệnh tái phát, định lượng CA 72-4 sẽ tăng trong 70% các trường hợp. Với bệnh ung thư buồng trứng tái phát sau phẫu thuật, CA 72-4 tăng trong 40% bệnh nhân.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng.

Hiện Bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng.

Lưu ý cho người bệnh

Cần lưu ý rằng, nồng độ CA 72-4 trong máu cao không phải là điều khẳng định bệnh nhân đã mắc ung thư dạ dày. Đó là do định lượng CA 72-4 có thể tăng cao ngay cả trong một số bệnh lành tính.

Để ngăn chặn sớm bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày, mọi người cần tầm soát sớm căn bệnh này. Hiện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng. Đó là: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư riêng lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản. Các gói này giúp phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Đọc thêm:

> Xét nghiệm máu dương tính là gì

> Xét nghiệm máu viêm gan b có phải nhịn ăn

> Xét nghiệm máu double test

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92