Xét nghiệm máu CEA có tác dụng gì?

Xét nghiệm máu CEA thường được sử dụng để tiên lượng và chẩn đoán một số loại ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng. Dù rất hữu ích song xét nghiệm CEA còn chưa được biết đến nhiều. Những kiến thức cần thiết về loại xét nghiệm này sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Xét nghiệm máu CEA là gì?

Xét nghiệm CEA (viết tắt của Carcinoembryonic antigen) là xét nghiệm đo mức kháng nguyên carcinoembryonic (CEA) trong máu. CEA là một protein thường được tìm thấy trong các tế bào mô của thai nhi. Sau khi trẻ ra đời, nồng độ của protein này sẽ sụt giảm xuống mức rất thấp hoặc mất đi hoàn toàn. Với người lớn, nếu nồng độ CEA cao bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.

Vai trò của xét nghiệm máu CEA

– Cảnh báo khả năng mắc ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư trực tràng, phổi, vú, gan, tuyến tụy, dạ dày, buồng trứng. Với mục đích này, xét nghiệm CEA ban đầu được thực hiện trước khi điều trị.

– Theo dõi hiệu quả điều trị bệnh ung thư đại tràng.

– Cho biết khả năng tiến triển của ung thư.

– Xác định giai đoạn của bệnh ung thư. Xét nghiệm máu CEA cho phép xác định khả năng ung thư lan rộng đến một khoang cơ thể (chẳng hạn như màng phổi hoặc màng bụng).

– Làm xét nghiệm CEA với các kỹ thuật nhận biết dấu hiệu khối u khác để đánh giá mức độ các bệnh ung thư. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm CEA dương tính không phải lúc nào cũng xuất phát từ nguyên nhân ung thư. Xét nghiệm này không được áp dụng rộng rãi cũng vì lý do này.

Kết quả xét nghiệm máu CEA cho biết điều gì?

– Kết quả nồng độ CEA bình thường hoặc hơi cao cho thấy người bệnh mới có khối u nhỏ và bệnh ung thư đang còn ở giai đoạn đầu. Khi chỉ số CEA tăng cao cho thấy khối u đã phát triển to, bệnh chuyển sang giai đoạn muộn, khối u lan rộng khắp cơ thể.

– Nếu kết quả xét nghiệm CEA ban đầu tăng lên và giảm dần về bình thường sau điều trị cho thấy người bệnh đã được điều trị thành công.

– Nếu CEA tăng đều chứng tỏ bệnh ung thư đã tái phát.

Người bệnh cần biết

Ngoài tác dụng của xét nghiệm phát hiện CEA trong máu, nếu phát hiện nồng độ chất này trong một chất lỏng khác trong cơ thể ngoài máu, chứng tỏ ung thư đã lây lan sang các vùng khác. Chẳng hạn, khi có CEA trong dịch não tủy đồng nghĩa việc ung thư đã di căn tới thần kinh trung ương.

Thói quen hút thuốc lá cũng khiến chỉ số CEA của người đó cao hơn so với người không hút thuốc.

Chỉ số CEA tăng có thể do bệnh lý khác ngoài ung thư (như viêm gan, xơ gan, loét dạ dày, viêm loét đại tràng, polyp trực tràng…)

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92