Xét nghiệm máu có biết được ung thư không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Xét nghiệm máu là xét nghiệm cơ bản trong quá trình thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kì. Đây cũng là xét nghiệm cơ bản được chỉ định trong khám sàng lọc nhiều bệnh ung thư. Vậy, xét nghiệm máu có biết được ung thư không?

Xét nghiệm máu có biết được ung thư không?

Xét nghiệm máu không phát hiện được chính xác bệnh ung thư mà phải kết hợp với nhiều xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư thường được chỉ định trong nhiều xét nghiệm khám sàng lọc ung thư sớm. Xét nghiệm máu có biết được ung thư không? Các bác sĩ cho biết, xét nghiệm máu không thể hiện được toàn bộ bản chất ung thư và có thể cho kết quả âm tính hay dương tính giả do máu có những chất tương đồng với khối u. Xét nghiệm máu thường chỉ được sử dụng như xét nghiệm mang tính chỉ dẫn, làm cơ sở để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác. Xét nghiệm máu cũng có giá trị trong theo dõi tiến trình điều trị ung thư – khi mà bệnh ung thư đã được chẩn đoán.

Một số xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư phổ biến:

 • CA 125: là một dấu ấn ung thư được sử dụng phổ biến nhất để phát hiện, theo dõi và hiệu quả điều trị ung thư buồng trứng. Chỉ số CA 125 bình thường thường ở mức dưới 35 U/ml. Chỉ số này có thể tăng ở bệnh nhân ung thư buồng trứng hoặc trong một số trường hợp không liên quan đến dung thư.
 • CA 153 chỉ điểm ung thư vú
 • PSA tìm dấu ấn ung thư tuyến tiền liệt
 • AFP tìm dấu ấn ung thư gan nguyên phát
 • Cyfra 21 – 1 chỉ điểm ung thư phổi tế bào nhỏ
 • CEA thường được xem xét trong tìm dấu ấn một số bệnh ung thư đường tiêu hóa…
Xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm

Xét nghiệm máu không thể hiện được 100% bản chất ung thư và không thể phát hiện được chính xác tình trạng bệnh. Tùy từng trường hợp cụ thể mà các phương pháp chẩn đoán ung thư sẽ được đưa ra cho phù hợp. các phương pháp chẩn đoán ung thư có giá trị là:

 • Chẩn đoán hình ảnh: chụp X quang, siêu âm, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, cắt lớp phát xạ…
 • Sinh thiết

Nội soi thực quản dạ dày phát hiện sớm những bất thường tại cơ quan này như vết loét, khối polyp…

 • Nội soi thực quản – dạ dày – đại trực tràng
 • Xét nghiệm tủy phát hiện ung thư máu
 • Xét nghiệm Pap smear xác định bất thường cổ tử cung

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư. Để thuận tiện cho khách hàng, bệnh viện cũng xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng giúp phát hiện ung thư sớm, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện. (XEM THÊM: Các gói tầm soát ung thư)

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về xét nghiệm máu có biết được ung thư không, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm