Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?

Chào bác sĩ! Tôi muốn làm xét nghiệm để phát hiện bệnh ung thư và thấy bảo nên làm xét nghiệm máu. Mong bác sĩ giải đáp giúp, xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không? Tôi cảm ơn!

Đinh Văn Thọ, 45 tuổi, Hải Dương

Trả lời

Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về câu hỏi, xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không của anh chúng tôi xin được giải thích như sau:

Ung thư là bệnh lý ác tính nguy hiểm và có thể phát hiện sớm bằng nhiều cách khác nhau. Xét nghiệm máu được xem là một trong những xét nghiệm sớm giúp định lượng dấu ấn ung thư.

Xét nghiệm máu có ý nghĩa nhất định trong định lượng dấu ấn ung thư

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không không chỉ là thắc mắc của anh mà còn là băn khoăn của nhiều bạn đọc muốn xét nghiệm ung thư sớm bởi vốn dĩ xét nghiệm máu ít phực tạp và có chi phí thấp hơn một số xét nghiệm, chẩn đoán ung thư khác.

Thực tế, xét nghiệm máu không phát hiện 100% khối u ác tính do có thể cho kết quả dương tính hay âm tính giả bởi lẽ máu có thể có những chất tương đồng với khối u tồn tại trong cơ thể.

Xét nghiệm máu giúp đánh giá các chỉ số như nồng đồ PSA để xác định dấu ấn ung thư tuyến tiền liệt, CA 199 xác định ung thư tuyến tụy, AFP xác định ung thư gan… Để đảm bảo độ chính xác, thông thường bệnh nhân sẽ được cho theo dõi một khoảng thời gian và làm xét nghiệm lại nếu chỉ số vẫn tiếp tục tăng thì nghi ngờ ung thư là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, đa số các bệnh ung thư đều tiến triển rất nhanh nếu không có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Vì vậy, khi kết quả xét nghiệm máu có biểu hiện bất thường thì người khám sẽ được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác như nội soi, sinh thiết, chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ… để phát hiện chính xác nhất kích thước khối u, giai đoạn tiến triển bệnh và mức độ lan rộng của khối u.

Trong câu hỏi của anh chúng tôi chưa thấy nêu cụ thể là anh muốn xét nghiệm máu để phát hiện bệnh ung thư gì nên rất khó để đưa ra lời khuyên cụ thể. Cách tốt nhất là anh nên đến trực tiếp cơ sở y tế uy tín để khám và tư vấn các xét nghiệm ung thư theo yêu cầu.

Bệnh viện Thu Cúc có đầy đủ thiết bị y tế cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán ung thư

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám, chẩn đoán chính xác các bệnh ung thư.

Trên đây là những thông tin chung xung quanh câu hỏi, xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Xem thêm:

> Cách đọc kết quả xét nghiệm máu

> Xét nghiệm máu giá bao nhiêu

> Có nên xét nghiệm máu trước khi sinh

> Xét nghiệm máu có được ăn sáng không

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92