xét nghiệm máu có phát hiện ung thư xương không?

Chào bác sĩ. Tôi nghe nhiều người nói là xét nghiệm máu có thể phát hiện được ung thư sớm. Bác sĩ cho hỏi xét nghiệm máu có phát hiện ung thư xương được không? Ngày trước em con nhà chú tôi cũng mắc ung thư xương và đã mất nên tôi rất lo lắng. Cảm ơn bác sĩ đã trả lời.

Đỗ Thùy Linh – Hà Nội

Trả lời:

Chào bạn Thùy Linh. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời vấn đề bạn quan tâm như sau:

Hiện nay chưa có xét nghiệm máu phát hiện ung thư xương.

Đúng là hiện nay có nhiều xét nghiệm máu giúp phát hiện ung thư, chẳng hạn như xét nghiệm CA 125 phát hiện ung thư buồng trứng, xét nghiệm CA 153 phát hiện ung thư vú, xét nghiệm CA 19-9 phát hiện ung thư đường tiêu hóa, v.v., tuy nhiên, các xét nghiệm này chỉ mang tính chất gợi ý, chứ không hoàn toàn chính xác. Bởi, một số trường hợp có các dấu ấn này tăng cao nhưng không phải do ung thư, mà các điều kiện bệnh khác gây nên; hoặc một số người bị ung thư nhưng các dấu ấn này cũng không tăng cao. Để phát hiện ung thư chính xác, cần thực hiện thêm các xét nghiệm, chẩn đoán khác.

>> Đọc thêm: Khám và điều trị ung thư xương

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư xương được hay không?

Để phát hiện ung thư xương, cần thực hiện các chẩn đoán hình ảnh như X-quang, cắt lớp vi tính, MRI, PET, v.v.

Chưa có xét nghiệm máu nào phát hiện được ung thư xương. Để chẩn đoán ung thư xương, người bệnh cần làm các chẩn đoán bao gồm: Chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), MRI, PET, v.v. và sinh thiết những vị trí nghi ngờ để xác định có phải là ung thư hay không.

Khác với các bệnh ung thư như ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, dạ dày, v.v. có các xét nghiệm máu, chẩn đoán sàng lọc rất phổ biến và có hiệu quả, thì hiện nay chưa có xét nghiệm máu phát hiện ung thư xương, cũng như là các xét nghiệm, chẩn đoán sàng lọc khác cho ung thư xương. Thông thường, khi có các triệu chứng nghi ngờ sau đây, người bệnh nên đi khám, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh để chỉ định các xét nghiệm cần thiết:

  • Đau xương, đặc biệt vào ban đêm hoặc khi bạn vận động, đi lại nhiều
  • Sưng tại một ví trí nào đó ở xương, đôi khi có thể cảm tháy khối u
  • Tê liệt, ngứa ran ở xương nào đó
  • Mệt mỏi

Các triệu chứng của ung thư xương khá giống với bệnh viêm khớp, hoặc thương tích ở xương. Tuy nhiên, khi gặp bất kỳ triệu chứng nào bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân và được chẩn đoán kịp thời.

Chúc bạn sức khỏe.

Xem thêm:

> Xét nghiệm máu nào phát hiện ung thư tuyến giáp

> Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92