Xét nghiệm máu CRP là gì?

Xét nghiệm máu CRP là gì? Đó là thắc mắc của nhiều người khi đi khám và được chỉ định làm xét nghiệm này. Đây là xét nghiệm phản ứng protien để đánh giá mức độ viêm trong một số bệnh viêm nhiễm như viêm ruột, nhiễm trùng. Ngoài ra nó còn giúp xác định nguy cơ các vấn đề tim mạch, cholesterol trong máu. 

Xét nghiệm máu CRP là gì? Đó là thắc mắc của nhiều người khi đi khám và được chỉ định làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm máu CRP là gì? Đó là thắc mắc của nhiều người khi đi khám và được chỉ định làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm máu CRP là gì?

Để tìm hiểu xét nghiệm máu CRP là gì, trước hết cần biết CRP (C-reactive protein) là một chất phản ứng ở giai đoạn cấp. Chất này được sản xuất ở gan và bài tiết vào máu vài giờ sau khi xuất hiện viêm nhiễm. Bình thường không thấy protein này trong máu. Tình trạng viêm cấp cùng với sự phá hủy mô trong cơ thể sẽ kích thích sản xuất protein này. Nồng độ protein phản ứng C sẽ tăng nhanh trong huyết thanh. CRP tăng sau khi người bệnh gặp cơn nhồi máu cơ tim, nhiễm trùng huyết, và sau khi mổ. CRP tăng trong máu trước khi xảy ra đau, sốt….

Xét nghiệm CRP là xét nghiệm định lượng Protein phản ứng C. CRP điển hình sẽ tăng trong vòng 6 giờ kể từ khi có tình trạng viêm, điều này cho phép xác định tình trạng viêm sớm hơn nhiều so với khi sử dụng xét nghiệm tốc độ máu lắng.

Để tìm hiểu xét nghiệm máu CRP là gì, trước hết cần biết CRP là một chất được sản xuất ở gan và bài tiết vào máu vài giờ sau khi xuất hiện viêm nhiễm.

Để tìm hiểu xét nghiệm máu CRP là gì, trước hết cần biết CRP là một chất được sản xuất ở gan và bài tiết vào máu vài giờ sau khi xuất hiện viêm nhiễm.

Vai trò của xét nghiệm máu CRP

-Đánh giá mức độ tiến triển của phản ứng viêm nhất là đổi với bệnh lý mãn tính như bệnh lý ruột do viêm, viêm khớp và các bệnh tự miễn.

-Đánh giá một nhiễm trung mới như trong viêm ruột thừa và các tình trạng sau mổ.

-Theo dõi đáp ứng với điều trị của các tình trạng bệnh lý nhiễm trùng (nhất là nhiễm trùng do vi khuẩn) và viêm.

-Protein phản ứng C siêu nhạy (hs – CRP) là một yếu tố chính gây tình trạng xuất hiện và đứt rách mỏng ở mạch.

– Đánh giá khả năng mắc bệnh tim mạch. Nguyên nhân là sự gia tăng nồng độ hs – CRP dự báo bệnh nhân có nguy cơ dễ gặp các vấn đề tim mạch. Xét nghiệm máu CRP cần được tiến hành cùng lúc với các xét nghiệm đánh giá nguy cơ bệnh mạch vành khác như định lượng cholesterol trong máu.

Xét nghiệm này được chỉ định khi một người bị nghi ngờ có nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn.

Xét nghiệm này được chỉ định khi một người bị nghi ngờ có nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn.

Xét nghiệm máu CRP được chỉ định khi nào?

– Khi một người bị nghi ngờ có nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn. Xác định khả năng này dựa trên tiền sử bệnh và các triệu chứng khám lâm sàng.

– Khi trẻ sơ sinh có dấu hiệu bị nhiễm trùng.

– Khi một bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng huyết như sốt, ớn lạnh, hơi thở và nhịp tim nhanh.

– Được chỉ định thường xuyên để theo dõi các bệnh như viêm khớp dạng thấp và lupus.

– Thực hiện lặp đi lặp lại nhằm xem xét hiệu quả điều trị, giúp đánh giá mức độ viêm nhiễm trong quá trình điều trị và sau điều trị. Cụ thể khi kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số CRP giảm đồng nghĩa với bệnh đã được ngăn chặn hiệu quả.

Đọc thêm:

> Xét nghiệm máu cea có tác dụng gì

> Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không

> Xét nghiệm máu aso là gì

> Xét nghiệm máu aptt

> Cách đọc kết quả xét nghiệm máu

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96