Xét nghiệm máu double test

Xét nghiệm máu double test là loại xét nghiệm nhằm đánh giá độ mờ da gáy, chẩn đoán một số bệnh của thai nhi. Nhiều bệnh lý nghiêm trọng mà trẻ có thể mắc phải trong thai kì sẽ được tìm ra nhờ xét nghiệm này như: bệnh Down, Edward, Patau… Dưới đây là các thống tin cụ thể về xét nghiệm máu double test.

Xét nghiệm máu double test là loại xét nghiệm nhằm đánh giá độ mờ da gáy, chẩn đoán một số bệnh của thai nhi.

Xét nghiệm máu double test là loại xét nghiệm nhằm đánh giá độ mờ da gáy, chẩn đoán một số bệnh của thai nhi.

Khi nào cần xét nghiệm máu double test?

Nằm trong khuôn khổ các khâu trong quy trình khám thai, phương pháp xét nghiệm máu double test được thực hiện ở quý I của thai kỳ (từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày). Double test là xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ. Bên cạnh đó là đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai, … để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở quý 1 của thai kỳ.

Những trường hợp xét nghiệm máu cho kết quả độ mờ da gáy < 3mm (chiếm đa số) sẽ được xếp vào nhóm nguy cơ bệnh Down thấp.

Nếu độ mờ da gáy từ 3.5mm – 4.4mm: sẽ có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1%

Trường hợp độ mờ da gáy ≥ 6.5 mm: bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%.

Trong đó, với các trường hợp độ mờ da gáy > 3mm, mẹ bầu sẽ được tiến hành làm tiếp xét nghiệm triple test vào tuần lễ 16-18 thai kỳ (có thể từ tuần lễ 15 tới 22). Xét nghiệm này được thực hiện để xác định nguy cơ hội chứng Down, trisomy 18 và các khiếm khuyết ống thần kinh.

Xét nghiệm này giúp tìm ra nguy cơ xuất hiện các vấn đề nghiêm trọng bao gồm: hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 hay 18.

Xét nghiệm này giúp tìm ra nguy cơ xuất hiện các vấn đề nghiêm trọng bao gồm: hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 hay 18.

Vai trò của xét nghiệm máu double test

Xét nghiệm này có vai trò rất quan trọng và không thể thiếu. Nó giúp tìm ra nguy cơ xuất hiện các vấn đề nghiêm trọng bao gồm: hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 hay 18. Cụ thể:

Tam nhiễm sắc thể 18 là nhóm nguy cơ dị tật bẩm sinh do bất thường ở nhiễm sắc thể 18. Các di tật có thể xảy ra gồm: dị tật tay chân, tim mạch, tiết niệu và tiêu hóa. Dị tật này dẫn đến thai bé, đa ối, trẻ mắc bệnh được gọi chung là mắc hội chứng Edward. Trẻ có cơ thể yếu, chỉ sống vài tuổi, thậm chí có trường hợp hỏng thai.

Trong khi đó, tình trạng tam nhiễm sắc thể 13còn nặng hơn dẫn tới những dị tật ở phần đầu mặt: sứt môi, hở hàm, mắt, tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu.

Xét nghiệm máu double test được tiến hành bằng cách lấy mẫu máu của thai phụ và làm xét nghiệm kiểm tra.

Xét nghiệm máu double test được tiến hành bằng cách lấy mẫu máu của thai phụ và làm xét nghiệm kiểm tra.

Xét nghiệm máu double test thực hiện thế nào?

Double test được tiến hành bằng cách lấy mẫu máu của thai phụ và làm xét nghiệm kiểm tra. Từ đó có được chỉ số cần xét nghiệm kết hợp với chỉ số độ mờ da gáy khi siêu âm để xác định nguy cơ bệnh lý của thai.

Xét nghiệm này không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể. Nó chỉ cảnh báo thai nhi có nguy cơ cao mắc một số dị tật. Khi kết quả xét nghiệm máu double test là dương tính, thai phụ cần được làm sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai.

Đọc thêm:

> Có nên xét nghiệm máu cho trẻ

> Xét nghiệm máu có được ăn sáng không

> Đi xét nghiệm máu có được uống nước không

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96