Xét nghiệm máu double test

Xét nghiệm máu double test là loại xét nghiệm nhằm đánh giá độ mờ da gáy, chẩn đoán một số bệnh của thai nhi. Nhiều bệnh lý nghiêm trọng mà trẻ có thể mắc phải trong thai kì sẽ được tìm ra nhờ xét nghiệm này như: bệnh Down, Edward, Patau… Dưới đây là các thống tin cụ thể về xét nghiệm máu double test.

Xét nghiệm máu double test là loại xét nghiệm nhằm đánh giá độ mờ da gáy, chẩn đoán một số bệnh của thai nhi.

Xét nghiệm máu double test là loại xét nghiệm nhằm đánh giá độ mờ da gáy, chẩn đoán một số bệnh của thai nhi.

Khi nào cần xét nghiệm máu double test?

Nằm trong khuôn khổ các khâu trong quy trình khám thai, phương pháp xét nghiệm máu double test được thực hiện ở quý I của thai kỳ (từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày). Double test là xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ. Bên cạnh đó là đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai, … để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở quý 1 của thai kỳ.

Những trường hợp xét nghiệm máu cho kết quả độ mờ da gáy < 3mm (chiếm đa số) sẽ được xếp vào nhóm nguy cơ bệnh Down thấp.

Nếu độ mờ da gáy từ 3.5mm – 4.4mm: sẽ có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1%

Trường hợp độ mờ da gáy ≥ 6.5 mm: bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%.

Trong đó, với các trường hợp độ mờ da gáy > 3mm, mẹ bầu sẽ được tiến hành làm tiếp xét nghiệm triple test vào tuần lễ 16-18 thai kỳ (có thể từ tuần lễ 15 tới 22). Xét nghiệm này được thực hiện để xác định nguy cơ hội chứng Down, trisomy 18 và các khiếm khuyết ống thần kinh.

Xét nghiệm này giúp tìm ra nguy cơ xuất hiện các vấn đề nghiêm trọng bao gồm: hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 hay 18.

Xét nghiệm này giúp tìm ra nguy cơ xuất hiện các vấn đề nghiêm trọng bao gồm: hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 hay 18.

Vai trò của xét nghiệm máu double test

Xét nghiệm này có vai trò rất quan trọng và không thể thiếu. Nó giúp tìm ra nguy cơ xuất hiện các vấn đề nghiêm trọng bao gồm: hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 hay 18. Cụ thể:

Tam nhiễm sắc thể 18 là nhóm nguy cơ dị tật bẩm sinh do bất thường ở nhiễm sắc thể 18. Các di tật có thể xảy ra gồm: dị tật tay chân, tim mạch, tiết niệu và tiêu hóa. Dị tật này dẫn đến thai bé, đa ối, trẻ mắc bệnh được gọi chung là mắc hội chứng Edward. Trẻ có cơ thể yếu, chỉ sống vài tuổi, thậm chí có trường hợp hỏng thai.

Trong khi đó, tình trạng tam nhiễm sắc thể 13còn nặng hơn dẫn tới những dị tật ở phần đầu mặt: sứt môi, hở hàm, mắt, tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu.

Xét nghiệm máu double test được tiến hành bằng cách lấy mẫu máu của thai phụ và làm xét nghiệm kiểm tra.

Xét nghiệm máu double test được tiến hành bằng cách lấy mẫu máu của thai phụ và làm xét nghiệm kiểm tra.

Xét nghiệm máu double test thực hiện thế nào?

Double test được tiến hành bằng cách lấy mẫu máu của thai phụ và làm xét nghiệm kiểm tra. Từ đó có được chỉ số cần xét nghiệm kết hợp với chỉ số độ mờ da gáy khi siêu âm để xác định nguy cơ bệnh lý của thai.

Xét nghiệm này không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể. Nó chỉ cảnh báo thai nhi có nguy cơ cao mắc một số dị tật. Khi kết quả xét nghiệm máu double test là dương tính, thai phụ cần được làm sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là cơ sở khám thai và sinh con tốt nhất ở Hà Nội. Thu Cúc là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành đến từ các bệnh viện lớn ở trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, Thu Cúc luôn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại và tiên tiến như hệ thống xét nghiệm tự động robot, máy siêu âm 5D, công nghệ chụp cộng hưởng từ MRI,… giúp các bác sĩ có thể phát hiện sớm các triệu chứng bất thường trong quá trình mang thai, giúp mẹ bầu có một thai kỳ an toàn và trọn vẹn. Ngoài ra, Thu Cúc còn phục vụ cơm bưng nước rót cho mẹ 3 bữa/ngày, vệ sinh cho mẹ tại giường, và hỗ trợ chăm sóc bé ban đêm. Nhờ vậy, mẹ bầu sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và phòng ngừa những bệnh lý hậu sản về sau. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng gọi ngay cho Thu Cúc theo số tổng đài: 1900 5588 92 để được chăm sóc toàn diện từ A đến Z với dịch vụ thai sản trọn gói thườngthai sản gói VIP nhé. 

Đọc thêm:

> Có nên xét nghiệm máu cho trẻ

> Xét nghiệm máu có được ăn sáng không

> Đi xét nghiệm máu có được uống nước không

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92