Xét nghiệm máu hCG có tác dụng gì?

Xét nghiệm máu hCG có tác dụng gì và khi nào cần làm xét nghiệm này là điều rất nhiều chị em muốn tìm hiểu. Đây là loại xét nghiệm thường được chỉ định khi chị em đi khám kiểm tra việc mình có mang thai hay không và khám tình trạng thai nhi. Dưới đây là những thông tin cụ thể về xét nghiệm này.

Xét nghiệm máu hCG có tác dụng gì và khi nào cần làm xét nghiệm này là điều rất nhiều chị em muốn tìm hiểu

Xét nghiệm máu hCG có tác dụng gì và khi nào cần làm xét nghiệm này là điều rất nhiều chị em muốn tìm hiểu

Xét nghiệm máu hCG là gì?

hCG là chữ viết tắt của Human Chorionic Gonadotropin – nghĩa là nội tiết tố hCG. Đây là loại hormone đặc biệt quan trọng, chỉ được tiết ra khi người phụ nữ mang thai. Sự xuất hiện của nội tiết tố hCG tạo ra các dấu hiệu của việc mang thai như ngực căng, nhạy cảm, buồn nôn. Tất cả các triệu chứng này xuất hiện đều là do nồng độ hCG đang cao dần lên trong cơ thể người phụ nữ mang thai.

Khi muốn kiểm tra việc mình có mang thai hay không hoặc khám tình trạng thai nhi, chị em thường đến bệnh viện làm xét nghiệm đo nồng độ hCG trong máu. Như vậy, xét nghiệm máu hCG là loại xét nghiệm phổ biến để xác định tình trạng mang thai hoặc kiểm tra thai kì.

Với người đang mang thai, nồng độ hCG sẽ tăng dần trong khoảng 10-12 tuần thai đầu. Sau đó, nồng độ này sẽ ổn địn dần, hoặc giảm xuống.

Trong thời kỳ đầu mang thai nồng độ hCG thường tăng gấp đôi trong vòng 2-3 ngày . Tất nhiên, việc tăng giảm này cũng phụ thuộc vào cơ địa mỗi người và còn phụ thuộc vào việc mang thai đơn hay đa thai.

Xét nghiệm máu hCG cho biết kết quả nồng độ hCG trong máu tại một thời điểm nhất định.

Xét nghiệm máu hCG cho biết kết quả nồng độ hCG trong máu tại một thời điểm nhất định.

Kết quả xét nghiệm máu hCG có tác dụng gì?

Xét nghiệm máu hCG cho biết kết quả nồng độ hCG trong máu tại một thời điểm nhất định. Để có kết luận chính xác về tuổi thai và tình trạng thai nhi, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp siêu âm đầu dò. Bác sĩ cũng có thể sẽ cho thực hiện nhiều xét nghiệm máu hCG trong vài ngày khác nhau. Các kết quả thu được sẽ được đem ra so sánh để có một kết quả chính xác.

Các chỉ số nồng độ hCG có ý nghĩa cụ thể như sau:

-Nếu hCG < 5mIU/ml: chưa đủ để kết luận là bạn đã có thai.

-Nếu hCG > 25mIU/ml: kết quả thử thai là dương tính.

-Nếu hCG từ 5mlU/ml đến dưới 25mlU/ml: cần phải thực hiện các khám xét khác để biết lý do tăng nồng độ hCG.

Rất nhiều chị em lựa chọn làm xét nghiệm máu hCG tại bệnh viện Thu Cúc

Rất nhiều chị em lựa chọn làm xét nghiệm máu hCG tại bệnh viện Thu Cúc

Nếu hCG thấp sẽ khiến dễ bị nhầm trong việc tính ngày thụ thai. Chỉ số này thấp cũng có thể là biểu hiện trình trạng sảy thai, phôi thai hỏng hoặc có thai ngoài dạ con. Trong khi đó, chỉ sô hCG cao cũng sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố như tính nhầm ngày thụ thai, mang đa thai hoặc thai trứng.

Như vậy, kết quả thu được qua xét nghiệm máu hCG không phải là chỉ số cho biết sức khỏe, độ thông minh hay giới tính của thai nhi. Kết quả đó cho thấy có hoặc không sự tồn tại của hCG  trong cơ thể  người phụ nữ. Ngoài ra, ở mỗi người lại có nồng độ hCG khác nhau.

Xem thêm:

> Xét nghiệm beta hcg có phải nhịn ăn

> Xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vấn có thai

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92