Xét nghiệm máu phát hiện được những bệnh gì?

Cùng với xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu giúp hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Tuy nhiên, có nhiều người do không hiểu hết tầm quan trọng của loại xét nghiệm này mà xem nhẹ hoạt động xét nghiệm máu hay bỏ qua bước xét nghiệm này. Vậy xét nghiệm máu phát hiện được những bệnh gì? Mời tham khảo bài viết dưới đây để nhận định đúng vai trò của xét nghiệm máu nhé.

Xét nghiệm máu giúp hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời

Xét nghiệm máu giúp hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời

Xét nghiệm máu phát hiện được những bệnh gì?

Xét nghiệm máu thường có trong danh mục của khám sức khỏe tổng quát. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện sớm các bệnh ngay cả khi không có bất cứ triệu trứng nào. Các xét nghiệm máu trong khi khám sức khỏe thường thực hiện:

HIV cũng được xác định từ xét nghiệm máu.

Bệnh HIV cũng được xác định từ xét nghiệm máu.

Xét nghiệm lượng đường trong máu: Phát hiện được bệnh đái tháo đường.

Xét nghiệm công thức máu: Thể hiện số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và các tế bào máu quan trọng khác để biết tình trạng người khám có bị thiếu máu hay bị các bệnh về máu hay không. Sự tăng lên hay giảm đột ngột các chỉ số cũng là nguy cơ dẫn tới các bệnh nguy hiểm về máu.

Xét nghiệm mỡ máu: Đo nồng độ Cholesterol, Triglyceride ở trong máu, từ đó chẩn đoán nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Viêm gan: Các bệnh viêm gan siêu vi, đặc biệt là viêm gan siêu vi B có thể được phát hiện thông quá xét nghiệm máu.

HIV/AIDS: Bệnh suy giảm hệ miễn dịch cũng được xác định từ xét nghiệm máu.

Ngoài ra, xét nghiệm máu có thể được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường của người bệnh. Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng có thể tầm soát được rất nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Những lưu ý trước khi làm xét nghiệm máu

Để kết quả xét nghiệm máu được chính xác, người khám bệnh cần tuân thủ các lưu ý sau:

Không nên ăn uống trừ nước lọc trước khi đi làm xét nghiệm máu

Không nên ăn uống trừ nước lọc trước khi đi làm xét nghiệm máu

Không nên ăn uống trừ nước lọc trước khi đi làm xét nghiệm máu. Khi nạp thức ăn vào trong cơ thể, lượng đường trong máu sẽ tăng lên do sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành glucose. Đặc biệt các bệnh liên quan tới mỡ, đường và các bệnh tim mạch, gan mật thì càng không thể ăn uống trước khi lấy máu bởi kết quả sẽ không còn chính xác nữa.

Thời điểm lấy máu tốt nhất nên vào buổi sáng. Hoặc bạn có thể nhịn ăn và không sử dụng các chất kích thích trước thời gian lấy máu khoảng 12h.

Việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… trước xét nghiệm cũng nên tránh để kết quả được chính xác.

Thông qua bài viết này, nghi vấn xét nghiệm máu phát hiện được những bệnh gì chắc hẳn đã được giải quyết. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, bạn đọc có thể liên hệ với bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900558896 hoặc Hotline 0904970909 để được giải đáp cụ thể.

 

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96