Xét nghiệm máu tìm Hp

Xét nghiệm máu tìm Hp là khâu cần thiết và bắt buộc để biết có vi khuẩn Hp trong dạ dày hay không. Vi khuẩn HP là nguyên nhân khiến bệnh viêm dạ dày kéo dài khó chữa khỏi dứt điểm. Vì vậy, việc tìm kiếm sự hiện diện của vi khuẩn Hp trong máu là rất cần thiết giúp chẩn đoán bệnh chính xác. 

Khi một người nghi vấn nhiễm vi khuẩn Hp sẽ cần được thực hiện xét nghiệm máu tìm vi khuẩn này.

Khi một người nghi vấn nhiễm vi khuẩn Hp sẽ cần được thực hiện xét nghiệm máu tìm vi khuẩn này.

Xét nghiệm máu tìm Hp khi nào cần áp dụng?

Xét nghiệm này thường được áp dụng khi mọi người đi khám định kì. Trong đó có kiểm tra đường tiêu hóa, dạ dày để tầm soát các bệnh lý dạ dày. Bên cạnh đó, khi một người nghi vấn nhiễm vi khuẩn Hp sẽ cần được thực hiện xét nghiệm máu tìm vi khuẩn này. Việc cơ thể nhiễm Hp sẽ có các triệu chứng như sau:

-Đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên. Đau bụng tăng lên khi đói.

-Buồn nôn, ngay cả khi không có thức ăn trong bụng. Nôn khan, nôn buổi sáng sớm.

-Chán ăn, ợ nhiều, đầy bụng.

-Sút cân không rõ nguyên nhân.

-Thiếu máu không rõ nguyên nhân.

Xét nghiệm máu tìm Hp cần thiết bởi, khi cơ thể nhiễm vi khuẩn Hp, sẽ sinh ra kháng thể kháng Hp. Loại kháng thể này có trong máu và có thể phát hiện được bằng xét nghiệm nói trên. Nhưng cũng cần lưu ý rằng vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở một số khu vực khác như khoang miệng, xoang, đường ruột mà không gây bệnh. Ngoài ra, dù vi khuẩn Hp trong dạ dày đã bị tiêu diệt hết, song kháng thể kháng Hp vẫn có thể tồn tại trong máu từ vài tháng cho tới vài năm sau.

Xét nghiệm máu tìm Hp cần thiết bởi, khi cơ thể nhiễm vi khuẩn Hp, sẽ sinh ra kháng thể kháng Hp.

Xét nghiệm máu tìm Hp cần thiết bởi, khi cơ thể nhiễm vi khuẩn Hp, sẽ sinh ra kháng thể kháng Hp.

Ngoài xét nghiệm máu còn có các loại xét nghiệm nào tìm Hp?

Ngoài xét nghiệm máu tìm Hp còn có các loại xét nghiệm khác cũng giúp xác nhận sự hiện diện của vi khuẩn này bao gồm:

– Nội soi làm sinh thiết kiểm tra vi khuẩn Hp: Với xét nghiệm này, bác sỹ không chỉ chẩn đoán chính xác được tình trạng nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày của bệnh nhân. Đồng thời còn đánh giá được mức độ tổn thương, vị trí tổn thương và đưa ra các phán đoán về diễn biến của bệnh và phác đồ điều trị phù hợp nhất. Do đó, khi đi khám, người bệnh thường được bác sỹ chỉ định nội soi dạ dày. Đây là thủ thuật vô cùng quan trọng để đánh giá tình trạng tổn thương dạ dày.

Ngoài xét nghiệm máu, người bệnh thường được bác sỹ chỉ định nội soi dạ dày - thủ thuật vô cùng quan trọng để đánh giá tình trạng tổn thương dạ dày.

Ngoài xét nghiệm máu, người bệnh thường được bác sỹ chỉ định nội soi dạ dày – thủ thuật vô cùng quan trọng để đánh giá tình trạng tổn thương dạ dày.

– Test thở Ure: Cách kiểm tra hơi thở này cho kết quả chính xác, thời gian thực hiện nhanh chóng. Bệnh nhân không bị can thiệp, có thể áp dụng dễ dàng với trẻ em. Tuy nhiên, chi phí test này ở Việt Nam còn khá cao, tùy vào cơ sở khám, thiết bị khám. Vì vậy, không phải ai cũng muốn chọn thực hiện kỹ thuật này.

– Xét nghiệm phân: Đây cũng là một xét nghiệm chính xác, được ưu tiên sử dụng trong đánh giá nhiễm khuẩn Hp. Tuy nhiên cách xét nghiệm này không cho kết quả nhanh. Ngoài ra, việc lấy phân đi xét nghiệm cũng tồn tại nhiều bất tiện, đặc biệt là khâu vệ sinh cho cả người bệnh và bác sĩ xét nghiệm.

Đọc thêm:

> Xét nghiệm máu bao nhiêu tiền

> Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì

> Các chỉ số xét nghiệm máu

> Xét nghiệm máu ở đâu

> Xét nghiệm công thức máu để làm gì

> Xét nghiệm sinh hóa máu là gì

> Xét nghiệm huyết học là gì

> Xét nghiệm máu tại nhà bao nhiêu tiền

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92