Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì?

Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc xét nghiệm máu thường được chỉ định trong rất nhiều trường hợp khám chữa bệnh. Cùng tìm hiểu các danh mục trong xét nghiệm máu tổng quát qua bài viết sau đây.

Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Xét nghiệm máu tổng quát là gì?

Đây là loại xét nghiệm được chỉ định khi đi thăm khám sức khỏe định kì thường xuyên. Ngoài ra còn áp dụng khi một người cóo nhu cầu kiểm tra sức khỏe toàn diện với mục đích tầm soát bệnh lý, xin việc làm, đi nước ngoài, khám tiền hôn nhân…. Xét nghiệm máu tổng quát bao gồm một danh mục kiểm tra các chỉ số về các vấn đề khác nhau của cơ thể.

Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì?

Xét nghiệm máu tổng quát thường bao gồm các mục sau:

-Kiểm tra nhóm máu

-Bệnh về máu, liên quan đến máu như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu, huyết tán, suy tủy, thiếu máu, ung thư máu

-Kiểm tra chức năng của gan(SGOT, SGPT) và chức năng thận như ure máu, creatinine

-Bệnh tiểu đường

-Bệnh về não như nhiễm trùng não, thiếu máu não

-Rối loạn mỡ máu (cholesterol, triglyceride, HDL-C),

-Bệnh Gout

-Bệnh về gan như viêm gan A, B, C, E, D,.. xơ gan, tăng men gan, ung thư gan…

-Phát hiện HIV

Ngoài ra tùy từng gói khám mà có thể có thêm những xét nghiệm máu khác. Cũng có thể khi người bệnh đi khám một bệnh nào đó, hoặc phát hiện ra có vấn đề về sức khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm khác ngoài danh mục trên.

Kiểm tra nhóm máu, bệnh về máu, chức năng gan là những hạng mục giải đáp thắc mắc "xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì?"

Kiểm tra nhóm máu, bệnh về máu, chức năng gan là những hạng mục giải đáp thắc mắc “xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì?”

Các xét nghiệm chính trong danh mục xét nghiệm máu tổng quát 

Xét nghiệm công thức máu

Nhằm xác định định lượng các thành phần của máu (hồng cầu, bạch cầu..) và một số tính chất của chúng (ví dụ như độ lớn, lượng hêmôglôbin) trong mẫu thử máu thường lấy ra từ mạch máu gần khuỷu tay. Nó cho ta biết cơ thể có gì bất thường không: bị nhiễm trùng, bệnh ung thư máu… Ngoài số lượng hồng cầu, bạch cầu, người ta còn đếm số lượng bạch cầu trung tính và bạch huyết bào.

Chỉ số lượng đường trong máu

Xét nghiệm này giúp xác định nồng độ đường trong máu (nhằm xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường). Việc lấy máu phải được thực hiện sau ít nhất 8 giờ nhịn đói. Chế độ ăn những ngày trước khi làm thử nghiệm phải bình thường. Không được hút thuốc trước khi lấy máu.

Xét nghiệm hàm lượng mỡ máu

Mục xét nghiệm này có mục đích đo chỉ số hàm lượng cholesterol và triglycerid trong máu. Trong đó bao gồm lượng cholesterol toàn phần, LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt). Xét nghiệm này giúp chẩn đoán tình trạng tăng cholesterol trong máu. Chỉ số cholesterol trong máu được xem là cao nếu hàm lượng chất này trong máu cao hơn 2,50 g/l. Triglycerid được coi là cao nếu tăng quá 2 g/l.

Xét nghiệm máu tại bệnh viện Thu Cúc

Xét nghiệm máu tại bệnh viện Thu Cúc

Chỉ số men gan

Xét nghiệm cho biết nồng độ các men alanine amino transferase (ALAT hoặc SGPT) và men aspartate amino transferase (ASAT hoặc SGOT). Những thông số này cho phép chẩn đoán các bệnh lý ở gan (do virus, rượu hoặc ung thư). Không chỉ cho biết các bệnh về gan, nồng độ các men này cũng tăng ở bệnh viêm tuyến tụy hoặc nhồi máu cơ tim.

Bao lâu nên xét nghiệm máu tổng quát một lần?

Với người trưởng thành, việc xét nghiệm máu tổng quát nên tiến hành 2 lần mỗi năm. Việc này thường được thực hiện kèm theo định kì khám sức khỏe thường xuyên. Cần thực hiện xét nghiệm công thức máu, đường huyết, mỡ máu, xét nghiệm máu để biết tình trạng men gan và chẩn đoán các bệnh lý về gan.… Xét nghiệm sẽ giúp sớm phát hiện những triệu chứng bệnh và điều trị ngăn chặn bệnh kịp thời.

Xem thêm:

> Xét nghiệm máu tổng quát ở đâu

> Xét nghiệm máu có được ăn không

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92