Xét nghiệm máu tổng quát

Xét nghiệm máu tổng quát là gì? Xét nghiệm máu có cần phải nhịn ăn không?,..đó là những câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nói đến xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu là một trong những chẩn đoán không thể thiếu trong quá trình tầm soát bệnh, do đó hiểu rõ mỗi người cần nắm rõ về xét nghiệm máu một cách cụ thể

Xét nghiệm máu tổng quát là gì?

Xét nghiệm máu tổng quát cần thực hiện khi khám sức khoẻ tổng quát

Khi khám sức khoẻ tổng quát hoặc khi người bệnh cảm thấy cơ thể mệt mỏi mà không rõ nguyên do, sau khi thăm khám thực thể, các bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu tổng quát nhằm đánh giá tổng quát tình trạng sức khoẻ chung của từng cơ thể, đồng thời giúp phát hiện nhiều bệnh lý khác nhau, giải đáp cho thắc mắc xét nghiệm máy tổng quát gồm những gì, các bạn có thể tham khảo những danh mục dưới đây:

Xét nghiệm công thức máu

Nhằm mục đích xác định định lượng các thành phần của máu (hồng cầu, bạch cầu..) và một số tính chất của chúng (như độ lớn, lượng hêmôglôbin) trong mẫu thử máu thường lấy ra từ mạch máu gần khuỷu tay, giúp nhận biết cơ thể có gì bất thường không: bị nhiễm trùng, bệnh ung thư máu… Ngoài số lượng hồng cầu, bạch cầu, xét nghiệm công thức máu còn cho phép đếm số lượng bạch cầu trung tính và bạch huyết bào.

Đường máu

Xét nghiệm đường máu sẽ giúp xác định nồng độ đường trong máu (nhằm xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường). Việc lấy máu phải được thực hiện sau ít nhất 8 giờ nhịn đói. Chế độ ăn những ngày trước khi làm thử nghiệm phải bình thường. Không được hút thuốc trước khi lấy máu, đồng thời người bệnh cần nhịn ăn trước khi lấy máu. Tốt nhất là nên làm xét nghiệm đường máu vào buổi sáng.

Xét nghiệm máu tổng quát cần thiết trong quá trình chẩn đoán bệnh

 

Xét nghiệm mỡ máu

Xét nghiệm mỡ máu nằm trong xét nghiệm máu tổng quát, nhằm đo hàm lượng cholesterol và triglycerid, trong đó có lượng cholesterol toàn phần, LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt).

Xét nghiệm mỡ máu giúp chẩn đoán tăng cholesterol máu được đặt ra nếu hàm lượng chất này trong máu cao hơn 2,50 g/l. Triglycerid được coi là cao nếu tăng quá 2 g/l.

Xét nghiệm men gan

Xét nghiệm máu cho phép chẩn đoán nhiều bệnh lý

Nhằm biết rõ chỉ số các men alanine amino transferase (ALAT hoặc SGPT) và men aspartate amino transferase (ASAT hoặc SGOT). Những thông số này cho phép chẩn đoán bệnh ở gan (do virus, rượu hoặc ung thư), tuy nhiên nồng độ các men này tăng ở bệnh viêm tuyến tụy hoặc nhồi máu cơ tim.

Xét nghiệm chức năng thận, xét nghiệm máu phát hiện các bệnh xã hội, HIV, xét nghiệm kiểm tra viêm gan siêu vi A, B, C,….

Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì? Ngoài những xét nghiệm cần thiết trên, người bệnh có thể được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như nước tiểu 10 thông số, các chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, bạn có thể tham khảo danh mục gói khám sức khoẻ tổng quát tại bệnh viện Thu Cúc để biết rõ hơn về những xét nghiệm cần làm trong quá trình tầm soát bệnh:

Để biết thêm thông tin chi tiết về thắc mắc xét nghiệm máu tổng quát là gì, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới bệnh viện Thu Cúc qua số điện thoại 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Từ ngày 05/8/2019, Hệ thống y tế Thu Cúc ưu đãi đặc biệt khi khách hàng đăng ký gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư theo nhóm:

  • Giảm 10% với nhóm 3 người
  • Giảm 15% với nhóm 5 người

Liên hệ 1900 55 88 96 hoặc Hotline 0904 970 909 để được đăng ký!

Chuyên mục: Dịch vụ
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96