Xét nghiệm máu ung thư gan và những điều cần biết

Ung thư gan là bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm bởi nó diễn biến rất thầm lặng, không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu, hơn nữa việc điều trị cũng rất phức tạp. Hiện nay xét nghiệm máu ung thư gan được khuyến khích cho những người có nguy cơ cao như uống rượu nhiều, bị xơ gan, v.v. nhằm tìm ra bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

Xét nghiệm máu ung thư gan là gì?

Xét nghiệm máu ung thư gan được khuyến khích cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Đây là xét nghiệm máu nhằm phát hiện dấu ấn ung thư gan – AFP. Xét nghiệm này đo lượng alpha-fetoprotein (AFP) trong máu. Ở phụ nữ mang thai, nồng độ AFP thường tăng lên cho tới khi em bé sinh ra và sau đó giảm nhanh chóng. Đây là một protein được sản xuất chủ yếu ở gan của thai nhi và các phần khác của phôi thai phát triển. Tuy nhiên, 2/3 số người bị ung thư gan cũng sản xuất ra loại protein này. Do đó, xét nghiệm AFP cũng được sử dụng trong tầm soát và theo dõi điều trị ung thư gan.

Giá trị trung bình của AFP là bao nhiêu?

Ở trẻ em khỏe mạnh và người lớn không mang thai, AFP chỉ phát hiện ở mức rất thấp. Giá trị bình thường ;à dưới 40 microgram (mg) mỗi lít. Sự gia tăng mức độ AFP cho thấy một hoạt động không bình thường xảy ra trong cơ thể.

>> Đọc thêm: Địa chỉ khám và điều trị ung thư gan uy tín

Những người cần làm xét nghiệm máu ung thư gan?

Nam giới uống nhiều rượu nên tầm soát ung thư gan định kỳ.

Những người có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư gan được khuyến khích xét nghiệm máu ung thư gan 6 tháng 1 lần. Người có nguy cơ cao mắc ung thư gan bao gồm:

 • Bị xơ gan
 • Bị viêm gan B, C mạn tính
 • Uống nhiều rượu
 • Bị gan nhiễm mỡ

Cần chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm máu ung thư gan?

Xét nghiệm máu ung thư gan có thể không chính xác hoàn toàn, người bệnh cần thực hiện các chẩn đoán khác như siêu âm gan, chụp CT, v.v. để phát hiện chính xác ung thư gan.

Thủ tục lấy máu để làm xét nghiệm chỉ diễn ra một vài phút và không đau, không cần chuẩn bị đặc biệt trước khi làm xét nghiệm. Thậm chí, người bệnh không cần nhịn ăn trước khi thực hiện.

AFP có thể tăng trong các trường hợp khác mà không phải ung thư gan

Xét nghiệm máu ung thư gan không phải luôn chính xác hoàn toàn, thực tế lượng AFP tăng lên có thể do nguyên nhân khác mà không phải ung thư gan, chẳng hạn như:

 • Các bệnh ung thư tinh hoàn, buồng trứng, dạ dày, tuyến tụy – hoặc một khối u hiếm gặp gọi là u quái ác tính
 • Các rối loạn khác như xơ gan
 • Dị tật ở bào thai

Vì vậy để phát hiện ung thư gan không thể chỉ dựa vào xét nghiệm máu AFP mà người bệnh cần thực hiện các chẩn đoán khác như siêu âm gan, chụp cắt lớp vi tính, v.v.

Hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đang thực hiện các xét nghiệm máu ung thư gan cũng như các xét nghiệm, chẩn đoán khác giúp phát hiện sớm ung thư. Để thuận tiện cho người bệnh trong việc thăm khám, Bệnh viện đã xây dựng các gói tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư gan, bao gồm các xét nghiệm cần thiết. Để đặt lịch khám tầm soát ung thư gan, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

>> Xem thêm: Gói tầm soát ung thư gan

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96