Xét nghiệm máu viêm gan B có phải nhịn ăn?

Xét nghiệm máu viêm gan B có phải nhịn ăn hay không là thắc mắc của nhiều người. Đây là loại xét nghiệm rất phổ biến mà hầu hết mọi người đều từng thực hiện. Tuy nhiên để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất cần chuẩn bị một số việc, trong đó có vấn đề ăn uống. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ điều này.

Xét nghiệm máu viêm gan B có phải nhịn ăn hay không là thắc mắc của nhiều người.

Xét nghiệm máu viêm gan B có phải nhịn ăn hay không là thắc mắc của nhiều người.

Xét nghiệm máu viêm gan B có phải nhịn ăn?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan mật, trước khi tiến hành lấy máu để xét nghiệm virus viêm gan B, mọi người không cần phải nhịn ăn. Người đi xét nghiệm vẫn có thể ăn uống bình thường trước đó. Dù ăn uống bình thường song kết quả xét nghiệm vẫn hoàn toàn chính xác. Mọi người hoàn toàn có thể yên tâm để bước vào thực hiện xét nghiệm.

Xét nghiệm máu viêm gan B có vai trò gì?

Vai trò của xét nghiệm máu viêm gan B vô cùng quan trọng. Nó cho phép xác nhận sự tồn tại hay không của virus HBV – virus gây bệnh viêm gan B. Kết quả của xét nghiệm này cho biết, hiện tại người được xét nghiệm có đang bị viêm gan siêu vi B hay không. Hay đã khỏi bệnh, hoặc là người mang virus mạn tính, hoặc có thể cảm nhiễm với viêm gan siêu vi B.

Trước khi tiến hành lấy máu để xét nghiệm virus viêm gan B, mọi người không cần phải nhịn ăn.

Trước khi tiến hành lấy máu để xét nghiệm virus viêm gan B, mọi người không cần phải nhịn ăn.

Những loại xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan B

Có 3 loại xét nghiệm cơ bản, thường được thực hiện trong việc chẩn đoán bệnh viêm gan B. Đó là các xét nghiệm bao gồm:

– Xét nghiệm HBsAg (kháng nguyên bề mặt của HBV): Nếu xét nghiệm này cho kết quả dương tính, cho thấy người bệnh hiện đang bị nhiễm HBV và có khả năng truyền bệnh cho người khác. Tuy nhiên, xét nghiệm này chưa thể khẳng định người đó đang mắc bệnh viêm gan B.

– Xét nghiêm Anti-HBc hoặc HBc-Ab (kháng thể đối với kháng nguyên lõi của HBV): Kết quả dương tính củng cố thêm chẩn đoán khả năng đã bị nhiễm HBV. Xét nghiệm này thường cho kết quả dương tính giả, nên có thể cần làm thêm các xét nghiệm khác để khẳng định.

Mọi người hoàn toàn yên tâm khi làm các xét nghiệm viêm gan B tại bệnh viện Thu Cúc

Mọi người hoàn toàn yên tâm khi làm các xét nghiệm viêm gan B tại bệnh viện Thu Cúc

– Xét nghiêm Anti-HBs hoặc  HBs-Ab (kháng thể đối với kháng nguyên bề mặt của HBV): Xét nghiệm này dương tính đồng nghĩa việc người đó đã được miễn dịch với virus. Dù từng mắc bệnh trước đây nhưng người đó hiện đã được miễn nhiễm, không tái phát và cũng không còn khả năng lây bệnh cho người khác. Ngoài ra, nếu đã tiêm vaccin phòng viêm gan B cũng sẽ cho kết quả xét nghiêm Anti-HBs dương tính.

Như vậy các xét nghiệm máu viêm gan B rất cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh sớm. Trong mỗi đợt khám định kì 6 tháng/lần, mỗi người sẽ được làm xét nghiệm này.

Xem thêm:

> Viêm gan b có được uống rượu bia không

> Viêm gan b có lây qua đường ăn uống không

> Viêm gan b có được bảo hiểm y tế không

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92