Xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng

Xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng đóng vai trò rất quan trọng đối với các cặp vợ chồng. Nó có thể giúp phát hiện những điều bất thường, xác định nguyên nhân một số vấn đề mâu thuẫn lớn trong cuộc sống gia đình. Xét nghiệm này cũng hỗ trợ các cặp đôi hạn chế khả năng vô sinh, tìm được hạnh phúc làm cha mẹ.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng đóng vai trò rất quan trọng, giúp phát hiện những điều bất thường.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng đóng vai trò rất quan trọng, giúp phát hiện những điều bất thường.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng là gì?

Xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng là loại xét nghiệm nhằm phân tích những nhiễm sắc thể ở người chồng và người vợ để biết được có nhiễm sắc thể đột biến hay không. Khi tiến hành xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ ở cả 2 vợ chồng sẽ xác định được các bộ nhiễm sắc thể độc. Bên cạnh đó cũng  biết được số lượng và cấu trúc của nhiễm sắc thể đó.

Để thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng, cần có các mẫu máu, tủy xương hoặc các mô cơ quan ở các cặp vợ chồng.

Để thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng, cần có các mẫu máu, tủy xương hoặc các mô cơ quan ở các cặp vợ chồng.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng diễn ra thế nào?

Để thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng, cần có các mẫu máu, tủy xương hoặc các mô cơ quan ở các cặp vợ chồng. Kết quả xét nghiệm thường có sau khoảng một tháng. Với những cặp vợ chồng sắp sinh con mà làm xét nghiệm nhiễm sắc thể, cần lấy tế bào trong dịch ối, rau thai của người vợ để phân tích.

Trước khi tiến hành xét nghiệm, cả 2 vợ chồng không cần nhịn ăn vì xét nghiệm này chỉ lấy máu ngoại vi để nuôi cấy bạch cầu.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng áp dụng cho các cặp vợ chồng lấy nhau từ một năm trở lên mà không có con dù không sử dụng biện pháp tránh thai.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng áp dụng cho các cặp vợ chồng lấy nhau từ một năm trở lên mà không có con dù không sử dụng biện pháp tránh thai.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng áp dụng với ai?

– Thai phụ trên 35 tuổi. Người vợ có tiền sử sảy thai. Người vợ đang mang thai mà trước đó đã sinh con dị tật. Đã phát hiện thai nhi có dị tật khi siêu âm.

– Các cặp vợ chồng lấy nhau từ một năm trở lên mà không có con mặc dù không sử dụng các biện pháp tránh thai. Hoặc những cặp vợ chồng bị vô sinh thứ phát.

– Người vợ hoặc chồng có người thân trong gia đình từng bị dị tật hoặc các bệnh liên quan.

– Một trong hai vợ chồng hoặc cả hai bị bệnh ung thư. Hoặc có tiền sử mắc các bệnh ung thư như: ung thư tủy, ung thư bạch cầu.

Xử trí khi có kết quả nhiễm sắc thể bất thường

Khi xét nghiệm nhiễm sắc thể vợ chồng cho thấy có tình trạng đột biến, các bác sĩ sẽ dựa vào thực trạng của nhiễm sắc thể mà đưa ra kết luận cũng như khả năng sinh sản sau này của cặp đôi. Nếu người vợ đang mang thai có nhiễm sắc thể bất thường, các bác sĩ sẽ xét nghiệm huyết thanh của thai phụ. Đó là các xét nghiệm Double test, Triple test và kết hợp với siêu âm. Sau đó sẽ tiến hành chọc ối để lấy mẫu kiểm tra. Kỹ thuật này thường áp dụng với các thai phụ đang mang thai ở tuần thứ 17 nếu có điều bất thường xảy ra. Việc chọc ối xét nghiệm nhằm tránh di tật có thể xảy ra khi thai nhi ra đời. Cũng như phòng tránh hậu quả khó lường sau này đối với các cặp vợ chồng.

Các cặp vợ chồng nên tiến hành xét nghiệm nhiễm sắc thể càng sớm càng tốt, giúp phòng tránh các bệnh lý có thể xảy ra. Đã có trường hợp thai phụ được yêu cầu chọc ối xét nghiệm nhưng không đồng ý vì sợ sảy thai. Sau đó thai nhi không may đã gặp phải tình trạng bệnh tật đáng tiếc.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92