Xét nghiệm nội tiết chỉ số prolactin

Xét nghiệm nội tiết chỉ số prolactin thường gặp trong khám và điều trị vô sinh. Prolactin (viết tắt là PRL), là một là hormone có vai trò kích thích các tuyến sữa sản xuất sữa, đồng thời cũng tác động lên nhiều chức năng khác của tế bào. 

Xét nghiệm nội tiết chỉ số prolactin thường gặp trong khám và điều trị vô sinh.

Xét nghiệm nội tiết chỉ số prolactin thường gặp trong khám và điều trị vô sinh.

Vai trò của hormone prolactin

Hormone prolactin có vai trò kích thích các tuyến sữa sản xuất sữa, đồng thời cũng tác động lên nhiều chức năng khác của tế bào. Hormone này được tiết ra từ thùy trước tuyến yên trong hoạt động ăn uống, giao phối, điều trị với estrogen, trong sự rụng trứng và cho con bú. Nếu prolactin tăng cao sẽ tăng khả năng khó thụ thai.

Hormone prolactin có vai trò kích thích các tuyến sữa sản xuất sữa, đồng thời cũng tác động lên nhiều chức năng khác của tế bào.

Hormone prolactin có vai trò kích thích các tuyến sữa sản xuất sữa, đồng thời cũng tác động lên nhiều chức năng khác của tế bào.

Mục đích của xét nghiệm nội tiết chỉ số prolactin

Xét nghiệm này có thể được sử dụng cùng với một số xét nghiệm về nội tiết tố khác để:

– Tìm nguyên nhân gây tiết sữa bất thường khi không mang thai hoặc cho con bú.

– Tìm nguyên nhân tình trạng rối loạn kinh nguyệt hoặc vô sinh ở nữ giới.

– Chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh và rối loạn chức năng cương dương ở nam giới.

– Phát hiện, chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị trường hợp xuất hiện khối u sản xuất thừa prolactin ở cả nam và nữ. Ngoài ra xét nghiệm còn giúp phát hiện sự tái phát của khối u này nếu có.

– Đánh giá chức năng thùy trước tuyến yên hoặc các rối loạn tuyến yên khác ở cả nam và nữ.

Xét nghiệm này được sử dụng cùng một số xét nghiệm nội tiết khác để tìm nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ.

Xét nghiệm này được sử dụng cùng một số xét nghiệm nội tiết khác để tìm nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ.

Xét nghiệm nội tiết chỉ số prolactin áp dụng khi nào?

– Với nam giới: Xét nghiệm được tiến hành khi nam bệnh nhân có biểu hiện của tình trạng xuất hiện u sản xuất thừa prolactin. Cụ thể là các triệu chứng: đau đầu không rõ nguyên nhân, giảm thị lực, giảm ham muốn tình dục hoặc vô sinh. Bên cạnh đó, khi cần kiểm tra các vấn đề như: rối loạn chức năng tinh hoàn, chỉ số testosterone thấp, rối loạn chức năng cương dương hoặc chảy sữa ở núm vú cũng cần đến xét nghiệm prolactin ở nam giới.

– Với phụ nữ: Xét nghiệm prolactin được chỉ định nếu nữ giới có tình trạng xuất hiện khối u lành tính ở tuyến yên (không phải ung thư). Đây được gọi là khối u sản xuất thừa prolactin. Lúc này, người bệnh sẽ có biểu hiện: đau đầu không rõ nguyên nhân, giảm thị lực, tiết sữa bất thường. Ngoài ra, phụ nữ bị hiếm muộn, vô sinh, kinh nguyệt không đều, suy giáp cũng cần được làm xét nghiệm này.

– Với cả nam và nữ: Xét nghiệm thực hiện khi cần theo dõi tiến triển của khối u sản xuất thừa prolactin. Nó cho phép đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi u có tái phát hay không. Ngoài ra, khi nghi vấn bệnh nhân bị suy tuyến yên, bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm prolactin kết hợp với các xét nghiệm khác. Xét nghiệm prolactin cũng áp dụng để theo dõi ảnh hưởng của một số loại thuốc mà  bệnh nhân đang sử dụng. Các thuốc này có thể tác động tới quá trình sản xuất hormon ức chế sự bài tiết prolactin (dopamine). Nếu hormone dopamine bị suy giảm sẽ gây tăng prolactin, làm tăng nguy cơ vô sinh.

Đọc thêm:

> Xét nghiệm nội tiết nam giới

> Xét nghiệm nội tiết 6 chỉ số

> Quy trình xét nghiệm nội tiết

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92