Xét nghiệm nội tiết nam giới

Xét nghiệm nội tiết không chỉ dành cho phụ nữ mà còn cần thiết với cả nam giới. Dù không thông dụng như xét nghiệm nội tiết nữ nhưng xét nghiệm nội tiết nam giới rất quan trọng trong điều trị vô sinh. Tuy nhiên nhiều người chưa biết xét nghiệm nội tiết nam gồm những gì? Ai cần được thực hiện xét nghiệm này? 

Nhiều người chưa biết xét nghiệm nội tiết nam giới gồm những gì?

Nhiều người chưa biết xét nghiệm nội tiết nam giới gồm những gì?

Xét nghiệm nội tiết nam giới gồm những gì?

Việc xét nghiệm nội tiết nam giới bao gồm một số loại xét nghiệm. Trong đó, 2 xét nghiệm đầu tiên và cơ bản phải làm là đo nồng độ FSH , LH và xét nghiệm Testosterone.

– Xét nghiệm đo nồng độ FSH, LH: Đây là hai loại hormone kích thích nang được sản xuất bởi tuyến yên trong não. Ở nam giới, FSH kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng trưởng thành. Nó cũng thúc đẩy sản xuất các protein liên kết với androgen. Mức độ FSH tương đối ổn định ở nam giới sau tuổi dậy thì. Xét nghiệm FSH và LH thường được kết hợp với các xét nghiệm khác trong bộ thử nghiệm vô sinh. Mức độ FSH cho biết vì sao một người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp. Chỉ số bình thường ở nam: 1.5 – 12.5 mU/mL.

 Dù không thông dụng như xét nghiệm nội tiết nữ nhưng xét nghiệm nội tiết nam giới rất quan trọng trong điều trị vô sinh. 

Dù không thông dụng như xét nghiệm nội tiết nữ nhưng xét nghiệm nội tiết nam giới rất quan trọng trong điều trị vô sinh.

– Xét nghiệm Testosterone: Testosterone là loại hormone có chức năng kích thích sự phát triển các điểm đặc trưng ở cơ thể nam giới. Xét nghiệm này thực hiện để xác định được các vấn đề sau:

+Tuổi dậy thì của nam giới đến sớm hay đến muộn để so sánh với những người khác, xem có gì bất thường hay không.

+Giảm ham muốn tình dục.

+Rối loạn chức năng cương dương.

+Có khối u tinh hoàn.

+Tình trạng rối loạn vùng dưới đồi hoặc tuyến yên.

+Tình trạng vô sinh nam.

Xét nghiệm nội tiết nam giới là một xét nghiệm quan trọng đánh giá các bệnh liên quan đến chức năng sinh sản của phái mạnh.

Xét nghiệm nội tiết nam giới là một xét nghiệm quan trọng đánh giá các bệnh liên quan đến chức năng sinh sản của phái mạnh.

Trường hợp nào cần được xét nghiệm nội tiết nam giới?

– Những người đàn ông hiếm muộn đường con cái đi khám để chẩn đoán vô sinh nam sẽ cần được làm xét nghiêm này. Xét nghiệm nội tiết nam giới là một xét nghiệm quan trọng đánh giá các bệnh liên quan đến chức năng sinh sản của phái mạnh.
– Cụ thể, nếu một nam giới có số lượng tinh trùng nhỏ hơn 10 triệu/ ml sẽ cần được tiến hành xét nghiệm nội tiết. Hoặc khi khám lâm sàng, bác sĩ nghi ngờ có bất thường về nội tiết. Lúc này việc xét nghiệm xác định nồng độ FSH, LH, Testosterone cần phải được thực hiện.

– Các xét nghiệm nội tiết ở nam không cần thực hiện thường xuyên như ở nữ. Chỉ cần xét nghiệm ở những bệnh nhân có yếu kém, bất ổn về tinh trùng. Cụ thể là người bị thiểu tinh nặng hoặc vô tinh. Việc xét nghiệm cho phép kiểm tra, xác định quá trình sinh tinh bị suy yếu do đâu. Các nguyên nhân có thể là suy yếu sinh tinh tại tinh hoàn, do rối loạn trục hạ đồi – tuyến yên – tinh hoàn, hoặc do suy hạ đồi, tuyến yên.

– Xét nghiệm cũng được thực hiện ở những bệnh nhân bị giảm sút nặng khả năng tình dục. Hoặc khi khám lâm sàng cho thấy có khả năng bất thường về nội tiết.

Đọc thêm:

> Xét nghiệm nội tiết 6 chỉ số

> Quy trình xét nghiệm nội tiết

> Xét nghiệm nội tiết tô nữ có cần nhịn ăn không

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

One thought on “Xét nghiệm nội tiết nam giới

 1. Phạm văn căn viết:

  Thưa bác sĩ .e bây h 26tuổi.lúc e 14tuổi e cao 1m67.sau 1 lần sốt nặng e bị viêm xoang kèm các triệu chứng như bị thượng thận ( nóng trong, người yếu,chóng mặt ..) e bị liên tục đến nay và để ý rằng các bạn cùng lứa e phát triển thêm về vóc dáng và e ko thay đổi gì từ lúc e bị ốm.liệu có phải e bị thiếu hoocmon tăng trưởng do nhiễm khuẩn xoang hoặc thận ko ạ.và nếu bị thiếu thì tuổi của e còn khả năng chữa trị ko ạ.mong bác sĩ trả lời giúp e

Hiện tại chức năng bình luận cho bài viết đang tạm đóng.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96