Xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là nhu cầu cũng như chỉ định phổ biến với nữ giới. Xét nghiệm này có tác dụng trong chẩn đoán nhiều loại bệnh lý, đặc biệt là vô sinh, hiếm muộn. Tuy nhiên nhiều chị em chưa biết rõ, xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những gì?

Nhiều chị em còn chưa biết rõ, xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những gì?

Nhiều chị em còn chưa biết rõ, xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm các xét nghiệm như: GnRH vùng dưới đồi, FSH, LH, Prolactin của tuyến yên, Estradiol, Progesterone, Testosteron. Xét nghiệm này thường được chỉ định trong chẩn đoán và điều trị vô sinh. Cụ thể như sau:

– Xét nghiệm định lượng FSH, LH, E2: Đây là xét nghiệm nội tiết rất quan trọng và không thể thiếu khi chị em có các biểu hiện sau:

+ Vô kinh tiên phát hoặc thứ phát.

+ Phụ nữ có chu kinh không đều hoặc chu kỳ kinh kéo dài trên 35 ngày.

+ Phụ nữ trên 35 tuổi.

+ Làm thụ tinh ống nghiệm, xin trứng, cho trứng.

+ Phụ nữ đã điều trị vô sinh có thực hiện kích thích buồng trứng nhiều lần. Lúc này cần phải xét nghiệm xem buồng trứng còn hoạt động tốt không.

Xét nghiệm định lượng FSH, LH, E2 cộng thêm xét nghiệm Testosterone: Áp dụng khi phụ nữ bị rậm lông, béo phì, tăng cân. Chu kì kinh không đều, kéo dài hoặc vô kinh.

– Xét nghiệm định lượng Prolactin máu: Áp dụng khi ngực tiết sữa bất thường.

Tại bệnh viện Thu Cúc, bạn sẽ được giải thích cụ thể xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những gì.

Tại bệnh viện Thu Cúc, bạn sẽ được giải thích cụ thể xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những gì.

Ý nghĩa các xét nghiệm nội tiết tố nữ cơ bản

GnRH: Hormone được tiết ra từ các neuron của vùng dưới đồi, có tác dụng kích thích tuyến yên tăng cường tiết các hormone FSH và LH.

FSH: Hormone tiết ra từ tuyến yên, có tác dụng kích thích nang noãn phát triển. Xét nghiệm FSH được tiến hành khi có nghi ngờ các rối loạn về nội tiết, suy buồng trứng nguyên phát, suy buồng trứng sớm (mãn kinh sớm), suy tuyến yên. Thời gian làm xét nghiệm từ ngày 2 – 4 của vòng kinh.

LH: LH cùng với FSH được tạo ra từ tuyến yên dưới sự điều khiển của GnRH vùng dưới đồi. Xét nghiệm nồng độ LH giúp xác định thời điểm rụng trứng, thời điểm thụ tinh. Ngoài ra còn chẩn đoán được sự rối loạn về trục dưới đồi – tuyến yên. Cũng như xác định thời điểm giao hợp tốt nhất và lúc nên làm thụ tinh nhân tạo. Thời gian xét nghiệm từ ngày thứ 11 của chu kỳ, làm  liên tiếp trong 3 ngày vào một giờ nhất định.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm các xét nghiệm như: GnRH vùng dưới đồi, FSH, LH, Prolactin của tuyến yên, Estradiol, Progesterone, Testosteron. 

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm các xét nghiệm như: GnRH vùng dưới đồi, FSH, LH, Prolactin của tuyến yên, Estradiol, Progesterone, Testosteron.

Estradiol (E2): Estradiol được tạo ra từ buồng trứng và nhau thai. Nồng độ E2 nếu thấp hơn 50 pg/ ml thì coi như buồng trứng kém hoạt động. Thời điểm làm xét nghiệm thường vào ngày 2 – 4 của vòng kinh khi có nghi ngờ về các dấu hiệu như: không phóng noãn, vô kinh, rối loạn kinh nguyệt, mãn kinh.

Progetsteron: Là hormone do hoàng thể tiết ra sau khi có sự phóng noãn. Xét nghiệm đo nồng độ Progesterone giúp xác định có phóng noãn hay không dù là phóng noãn tự nhiên hay dùng thuốc. Thời điểm làm xét nghiệm là ngày 21 của chu kỳ kinh 28 ngày (1 tuần sau phóng noãn).

Testosteron: Testosteron góp phần tạo ra các đặc tính sinh dục thứ phát. Thời điểm làm xét nghiệm có thể vào bất kỳ thời điểm nào của chu kỳ kinh.

Prolactin: do thuỳ trước tuyến yên tiết ra và chịu trách nhiệm sản xuất sữa. Thành phần này còn gây vô kinh. Xét nghiệm này được làm khi thấy có dấu hiệu chảy sữa ở ngực, tiến hành vào bất kỳ thời điểm nào của vòng kinh.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92