Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số

Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số là một trong những xét nghiệm cận lâm sàng được sử dụng phổ biến để phát hiện nhiều bệnh lý. Xét nghiệm thường được thực hiện trong các buổi khám sức khỏe định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có thêm hiểu biết về loại hình xét nghiệm này nhé.

Xét nghiệm nước tiểu thường được thực hiện trong các buổi khám sức khỏe định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Xét nghiệm nước tiểu thường được thực hiện trong các buổi khám sức khỏe định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

>> Xem thêm: Xét nghiệm nước tiểu biết bệnh gì?

Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu 10 thông số

Leukocytes (LEU ca): Bạch cầu

Chỉ số bạch cầu bình thường trong khoảng 10 – 25 eu/UL. Khi chỉ số này tăng cao vượt mức cho phép thì rất có thể thai phụ đang bị nhiễm khuẩn hoặc nấm. Biểu hiện của tình trạng này là đi tiểu dắt, tiểu buốt.

Nirate(NIT)

Chỉ số này thể hiện tình trạng nhiễm trùng đường tiểu khi vượt quá 0.05 – 0.1 mg/dL. Khi vi khuẩn có trong đường tiết niệu sẽ tạo ra enzym làm chuyển hóa Nitrate thành Nitrite. Khi kết quả cho dương tính thì rất có thể đường tiểu bị nhiễm trùng do vi khuẩn E. Coli.

Urobilinogen

Chỉ số cho phép dao động trong khoảng 0.2-1.0mg/dL hoặc 3.5 – 17mmol/L. Chỉ số này cho biết các bất thường ở gan (viêm gan, xơ gan) hay làm tắc nghẽn dòng chảy dịch mật từ túi mật. Urobilinogen được tạo ra do sự thoái hóa của bilirubin được thải ra ngoài cơ thể theo phân, một lượng nhỏ tồn tại trong nước tiểu.

Chỉ số cho phép của billirubin trong nước tiểu thường là 0.4 – 0.8mg/dL hoặc 6.8 – 13.6 mmol/L.

Chỉ số cho phép của billirubin trong nước tiểu thường là 0.4 – 0.8mg/dL hoặc 6.8 – 13.6 mmol/L.

>> Đọc thêm: Xét nghiệm nước tiểu đề làm gì?

Billirubin (BIL)

Chỉ số cho phép của billirubin trong nước tiểu thường là 0.4 – 0.8mg/dL hoặc 6.8 – 13.6 mmol/L. Nó là kết quả của sự thoái hóa hồng cầu. Chỉ số này giúp phát hiện các bệnh lý ở gan hay túi mật.

Protein (Đạm)

Chỉ số protein cho biết các bệnh lý ở thận, nhiễm trùng hoặc có máu trong nước tiểu. Chỉ số cho phép là trace (vết: không sao); 7.5 – 20mg/dL hay 0.075 – 0.2g/L.

Đối với thai phụ khi làm xét nghiệm nước tiểu phát hiện protein có thể gặp phải tình trạng thiếu nước, nhiễm trùng tiết niệu, tăng huyết áp hay các vấn đề ở thận. Nếu là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ thì thai phụ có nguy cơ bị tiền sản giật, nhiễm độc huyết và nhiều nguy cơ nguy hiểm khác.

pH

pH cho biết độ acid của nước tiểu. Chỉ số cho phép nằm trong mức từ 4,6 – 8.

Blood (BLD)

Blood cho thấy tình trạng nhiễm trùng tiết niệu, sỏi thận hoặc xuất huyết từ bàng quang, bưới thận… Chỉ số cho phép nằm trong khoảng 0.015 – 0.062 mg/dL hay 5 – 10 Ery/UL. Các bệnh có nguy cơ nếu chỉ số blood bất thường chính là tổn thương thận, bàng quang, niệu đạo, niệu quản…

Ketone (KET)

Ketone là dấu hiệu ở những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát, nghiện rượt, chế độ ăn thiết carbohydrate, nhịn ăn trong thời gian dài. Chỉ số cho phép từ 2.5 – 5 mg/dL hay 0.25 – 0.5 mmol/L

Glucose (Glu)

Chỉ số cho phép dao động trong khoảng 50 – 100 mg/dL hoặc 2.5 – 5 mmol/L. Nếu cao hơn chỉ số này là dấu hiệu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Bình thường nước tiểu sẽ không có glucose hoặc chỉ ở mức rất thấp. Ăn đồ ngọt trước khi xét nghiệm nước tiểu cũng sẽ làm lượng đường tăng cao hơn và cho ra kết quả không hcisnh xác.

Ascerbic Acid (ASC)

Là chất thải trong nước tiểu giúp đánh giá các bệnh về thận. Chỉ số cho phép trong khoảng 5 – 10 mg/dL hoặc 0.28 – 0.56 mmol/L.

Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số ở đâu tốt?

Đây là một loại xét nghiệm cần thiết và có vai trò quan trọng nên được thực hiện ở mọi đối tượng đặc biệt là những người có nguy cơ mắc các bệnh đường tiết niệu. Nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu cùng với các loại hình khám khác trong các cuộc khám sức khỏe định kỳ thường xuyên 1 – 2 lần mỗi năm. Đặc biệt khi tìm đến Bệnh viện Thu Cúc khi thực hiệc các xét nghiệm này chính là lựa chọn chính xác và hiệu quả.

Bệnh viện Thu Cúc được trang bị hệ thống máy xét nghiệm hiện đại cùng phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II do Bộ Y tế cấp

Bệnh viện Thu Cúc được trang bị hệ thống máy xét nghiệm hiện đại cùng phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II do Bộ Y tế cấp

Được trang bị hệ thống máy xét nghiệm hiện đại cùng phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II do Bộ Y tế cấp giúp hoạt động khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc luôn được hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, khi phát hiện các bất thường ở kết quả xét nghiệm, người bệnh sẽ được tư vấn phương pháp điều trị ngay tại bệnh viện để rút ngắn thời gian điều trị và tiết kiệm nhiều chi phí.

Để có thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96