Xét nghiệm nước tiểu bạch cầu cao nói lên điều gì?

Nhiều người từng gặp vấn đề kết quả xét nghiệm nước tiểu cho chỉ số bạch cầu cao. Tuy nhiên điều này nói lên điều gì? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này thì không phải ai cũng biết. Vậy xét nghiệm nước tiểu bạch cầu cao là gì, nó có nghiêm trọng hay không?

Nhiều người từng gặp vấn đề kết quả xét nghiệm nước tiểu cho chỉ số bạch cầu cao.

Nhiều người từng gặp vấn đề kết quả xét nghiệm nước tiểu cho chỉ số bạch cầu cao.

Xét nghiệm nước tiểu bạch cầu cao nói lên điều gì?

Bình thường, nước tiểu mỗi người chứa rất ít hoặc không có thành phần bạch cầu. Những có trường hợp xét nghiệm cho thấy nước tiểu của một người chứa rất nhiều bạch cầu. Điều đó cho thấy người này có thể đang bị nhiễm trùng. Hoặc bệnh nhân có thể gặp vấn đề sức khỏe khác. Chẳng hạn như làm việc quá sức, mang thai, nhiễm trùng tiểu, sỏi thận. Cũng có trường hợp bạch cầu trong nước tiểu cao do lấy nước tiểu để làm xét nghiệm bị sai cách.

Để có kết quả xét nghiệm nước tiểu chính xác, người bệnh cần phải rửa sạch vùng kín. Sau đó lấy mẫu nước tiểu giữa dòng. Nếu không rửa sạch vùng kín và lấy nước tiểu đầu dòng có thể bị lẫn huyết trắng. Khi đó kết quả xét nghiệm sẽ sai lệch.

Để có kết quả xét nghiệm nước tiểu chính xác, người bệnh cần phải rửa sạch vùng kín. Sau đó lấy mẫu nước tiểu giữa dòng.

Để có kết quả xét nghiệm nước tiểu chính xác, người bệnh cần phải rửa sạch vùng kín. Sau đó lấy mẫu nước tiểu giữa dòng.

Nguyên nhân nào khiến xét nghiệm nước tiểu bạch cầu cao

– Bàng quang bị nhiễm trùng hoặc bị kích ứng: Nhiễm trùng đường tiểu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây xuất hiện bạch cầu trong nước tiểu. Hệ thống này bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hầu hết nhiễm trùng đường tiểu thường gặp ở bàng quang và niệu đạo.

– Bệnh sỏi thận: Bệnh sỏi thận cũng là tác nhân dẫn đến việc nước tiểu có lẫn nhiều bạch cầu hơn bình thường. Trong nước tiểu tự nhiên có chứa những khoáng chất hòa tan và muối. Nếu có quá nhiều các khoáng chất và muối trong nước tiểu thường dẫn tới nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận.

– Đường tiết niệu bị tắc: Tình trạng này có thể gây đi tiểu lẫn máu và nước tiểu có nhiều bạch cầu. Sỏi thận, khối u… là những vấn đề gây tắc đường tiết niệu.

– Do việc mang thai ở phụ nữ: Phụ nữ mang thai thường có một mức độ bạch cầu trong máu cao hơn so với bình thường. Thai phụ thường gặp phải tình trạng này. Nó không nguy hiểm trừ khi đi cùng những triệu chứng bất ổn khác.

Thiết bị hiện đại sẽ giúp xét nghiệm nước tiểu có độ chính xác cao

Thiết bị hiện đại sẽ giúp xét nghiệm nước tiểu có độ chính xác cao

– Do thường xuyên nhịn tiểu: Nhịn tiểu trong thời gian dài và liên tục sẽ làm suy yếu bàng quang, gây tiểu khó về sau. Nếu bàng quang chứa nước tiểu quá lâu dễ gây ra nhiễm trùng. Điều này cũng làm tăng lượng bạch cầu trong nước tiểu.

– Một số bệnh ung thư như tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc ung thư thận.

– Bệnh về máu hoặc ảnh hưởng của một số thuốc giảm đau hay thuốc chống đông máu.

– Do người được xét nghiệm làm việc hoặc tập thể dục quá sức cũng có thể gây tăng bạch cầu trong nước tiểu.

Đọc thêm:

> Kết quả xét nghiệm nước tiểu

> Xét nghiệm nước tiểu có ra hiv không

> Trước khi xét nghiệm nước tiểu có được ăn không

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96