Xét nghiệm nước tiểu biết bệnh gì?

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những loại xét nghiệm khá phổ biến được thực hiện trong hoạt động khám sức khỏe tổng quát hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Tuy được thực hiện rộng rãi nhưng không phải ai cũng hiểu hết được vai trò của phương pháp kiểm tra hữu ích này. Vậy xét nghiệm nước tiểu biết bệnh gì? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng mức về xét nghiệm nước tiểu nhé.
Xét nghiệm nước tiểu là một trong những loại xét nghiệm khá phổ biến

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những loại xét nghiệm khá phổ biến

Xét nghiệm nước tiểu biết được những bệnh gì?

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường là bệnh được biết đến nhiều nhất nhờ xét nghiệm nước tiểu do có rất nhiều đối tượng mắc phải. Bệnh được phát hiện do đường tích tụ nhiều trong máu và thận không thể lọc bỏ được hết. Vì vậy, lượng đường thừa được thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Xét nghiệm nước tiểu sẽ đưa ra các thông số về lượng đường quá thấp hoặc tăng cao để các bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nhiễm trùng tiết niệu

Thành phần Nitrate trong nước tiểu bị chuyển hóa thành Nitrite làm viêm đường tiết niệu

Thành phần Nitrate trong nước tiểu bị chuyển hóa thành Nitrite làm viêm đường tiết niệu

Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm nước tiểu để làm gì?

Cũng giống như tiểu đường, nhiễm trùng tiết niệu cũng là bệnh khá phổ biến và có thể phát hiện nhờ xét nghiệm nước tiểu. Thành phần Nitrate trong nước tiểu bị chuyển hóa thành Nitrite do enzyme từ một loạt vi khuẩn gây nhiễm trung gây ra. Chỉ cần làm xét nghiệm mẫu nước tiểu đơn giản, bệnh sẽ sớm được tìm ra và dễ dàng điều trị bằng kháng sinh.

Nên đi xét nghiệm nước tiểu ngay nếu xuất hiện các triệu chứng như:  nước tiểu nặng mùi, đục màu, đi tiểu đau buốt… bởi chúng thường là những dấu hiệu ban đầu của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Viêm nhiễm, nấm

Leukocytes (tế bào bạch cầu) trong nước tiểu xuất hiện nhiều và tăng lên về số lượng chính là biểu hiện của bệnh viêm nhiễm hay nấm ở thai phụ. Bạch cầu là kết quả trong quá trình chống lại vi khuẩn của hồng cầu bị chết và thải ra đường tiểu. Để xác định chính xác tình trạng bệnh và phát hiện ra loại virus gây bệnh, cần xét nghiệm thêm Nitrite.

Các bệnh về gan, thận, túi mật

Một vài bệnh liên quan đến gan, thận, tui mật chính là các bệnh có thể phát hiện sớm khi được hỏi xét nghiệm nước tiểu biết bệnh gì. Các thành phần như: Protein, Billirubin, Blood… là các chất thường không tồn tại trong nước tiểu. Nếu xét nghiệm thấy các chất này đồng nghĩa với việc gan, thận hay túi mật đang bị tổn thương hay gặp các bệnh lý như nhiễm trùng, nhiễm độc…

Đơn vị xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện nay được đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa tiên tiến, chuẩn quốc tế

Đơn vị xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện nay được đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa tiên tiến, chuẩn quốc tế

Đơn vị xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện nay được đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa tiên tiến, chuẩn quốc tế để hỗ trợ cho các quá trình chẩn đoán bệnh. Cùng với đội ngũ ý bác sĩ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, đang áp dụng các loại như nước tiểu 10 thông số, nước tiểu 24h… xét nghiệm nước tiểu tại Thu Cúc giúp chẩn đoán sớm và chính xác được nhiều bệnh.

Nếu có thắc mắc nào khác ngoài xét nghiệm nước tiểu biết bệnh gì, vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được giải đáp.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92