Xét nghiệm nước tiểu có ra HIV không

Xét nghiệm nước tiểu có ra HIV không là thắc mắc của nhiều người bởi đây là bệnh suy giảm hệ miễn dịch nguy hiểm đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh cũng có khả năng lây lan cao nếu không nhận biết người mắc bệnh và có các biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Chỉ có xét nghiệm máu mới phát hiện HIV

Chỉ có xét nghiệm máu mới phát hiện HIV

Xét nghiệm nước tiểu có ra HIV  không

Xét nghiệm nước tiểu không thể cho ra kết quả khẳng định người bệnh có bị HIV hay không mà cần thực hiện xét nghiệm máu. Tuy nhiên, xét nghiệm máu cũng phải thực hiện đúng thời điểm, nếu không cũng sẽ không cho ra kết quả phản ánh đúng tình trạng nhiễm HIV.

Thời điểm xét nghiệm HIV

Xét nghiệm máu HIV thực chất là xét nghiệm tìm kháng thể HIV. Sau khi nhiễm virus HIV, Trong vòng 3-6 tháng, cơ thể sẽ sản xuất ra kháng thể chống lại HIV, kháng thể này hiện vẫn chưa đủ sức trị được HIV nhưng sẽ cho ra kết quả xét nghiệm cơ thể bị nhiễm loại virus này. Do vậy, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm 2 lần, cụ thể là:

  • Xét nghiệm lần 1: 3 tháng kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh. Trong quá trình này, người bệnh không được có bất cứ hành vi nguy cơ nào.
  • Xét nghiệm lần 2: 6 tháng kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh. Trong giai đoạn này người bệnh không được có hành vi nguy cơ.
Sau 3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ cần thực hiện xét nghiệm

Sau 3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ cần thực hiện xét nghiệm

Có nhiều trường hợp người bệnh xét nghiệm lần 1 (3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ) vẫn không phát hiện kháng thể nhưng có nhiễm virus HIV là do lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ hoặc ơ thể chưa kịp tạo tháng kể. Đây còn gọi là thời kỳ cửa sổ. Do vậy, cần làm xét nghiệm sau 6 tháng để khẳng định chính xác nhất khả năng nhiễm HIV.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để thực hiện xét nghiệm giúp kết quả được chính xác.

Xét nghiệm HIV ở đâu?

Hiện nay có nhiều cơ sở thực hiện xét nghiệm HIV nhưng không phải tất cả đều mang đến hiệu quả thăm khám cũng như đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác. Hiểu được nhu cầu này, Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị cho mình hệ thống máy móc hiện đại, phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II do Sở Y tế cấp phép.

Nhằm giúp người bệnh thuận tiện hơn khi tới khám bệnh, bệnh viện xây dựng dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà để người bệnh có thể đến khám sau khi đã có kết quả trước, tiết kiệm được nhiều thời gian thăm khám.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị cho mình hệ thống máy móc hiện đại, phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II do Sở Y tế cấp phép.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị cho mình hệ thống máy móc hiện đại, phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II do Sở Y tế cấp phép.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài xét nghiệm nước tiểu có ra HIV  không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm:

> Trước khi xét nghiệm nước tiểu có được ăn không

> Xét nghiệm nước tiểu có độ ph cao nghĩa là gì

> Chỉ số Ery trong xét nghiệm nước tiểu

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92