Xét nghiệm nước tiểu đề làm gì?

Thưa bác sĩ, em muốn hỏi xét nghiệm nước tiểu để làm gì? Tại em cảm thấy mệt mỏi nên đi khám sức khoẻ, các bác sĩ cho em làm nhiều xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm nước tiểu, nhưng em nghĩ của em chỉ cần xét nghiệm máu, nhưng bác sĩ vẫn chỉ định em phải làm xét nghiệm nước tiểu. Mong bác sĩ tư vấn giúp em xét nghiệm nước tiểu để làm gì? Em xin cảm ơn!

Minh Trang (27 tuổi, Thường Tín, Hn)

Trả lời:

Chào bạn Minh Trang, với thắc mắc xét nghiệm nước tiểu để làm gì của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện nhiều bệnh lý khác nhau trong cơ thể

Xét nghiệm nước tiểu được chỉ định thường là xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, đây là xét nghiệm dùng để kiểm tra các thành phần khác nhau của nước tiểu. Xét nghiệm nước tiểu để phát hiện nhiều bệnh lý khác nhau:

Ví dụ, khi xét nghiệm nước tiểu được thực hiện cùng với các xét nghiệm khác (chẳng hạn như xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm phân) trong quá trình chẩn đoán bệnh.

Máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của các bệnh ở thận, hệ tiết niệu hoặc bàng quang.

Đường trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Protein trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của một bệnh thận và có thể được sử dụng để phát hiện sớm các dấu hiệu của tổn thương thận ở những người mắc bệnh tiểu đường trong thời gian dài.

Phân tích sinh hoá của nước tiểu có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán sỏi thận, u tủy và porphyria.

Phân tích dưới kính hiển vi tế bào (tế bào học) đổ ra từ niêm mạc bàng quang được hiện diện trong nước tiểu , có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang.

Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu có bất thường, người bệnh thường được chỉ định thực hiện thêm những xét nghiệm khác để tìm ra nguồn gốc của vấn đề.

Đối với một quy trình khám sức khỏe tổng quát thì xét nghiệm nước tiểu là một trong những xét nghiệm cần thiết để đánh giá sức khỏe tổng quát. Nhất là với những người mệt mỏi không rõ nguyên nhân, thì cùng với xét nghiệm máu, thì xét nghiệm nước tiểu là cần thiết.

Xét nghiệm nước tiểu cần thiết thực hiện trong quá trình tầm soát bệnh

Những lưu ý khi làm xét nghiệm nước tiểu

Để có kết quả chính xác khi làm xét nghiệm nước tiểu, tránh ăn các loại thực phẩm có thể khiến nước tiểu đổi màu như củ cải đường, quả mâm xôi và đại hoàng. Tránh vận động hay tập thể dục quá mức trước khi làm xét nghiệm.

Những người đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc gần bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt nên thông báo cho bác sĩ để chờ tới lần xét nghiệm sau.

Nhiều loại thuốc, kể cả thực phẩm bổ sung chức năng, cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nước tiểu. Do đó trước khi làm xét nghiệm người bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tạm dừng việc uống thuốc.

Xét nghiệm nước tiểu cho phép đánh giá nhiều chức năng khác nhau của các cơ quan trong cơ thể, đồng thời giúp phát hiện sớm những bệnh lý ở tiết niệu, tiểu đường, huyết khối,….

Để biết thêm thông tin chi tiết về thắc mắc xét nghiệm nước tiểu để làm gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới bệnh viện Thu Cúc qua số điện thoại 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96