Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai là một thủ tục bắt buộc với mẹ bầu khi đi thăm khám tại các cơ sở y tế. Hãy tìm hiểu xem xét nghiệm nước tiểu khi mang thai để làm gì, có những lưu ý gì? Đây là những điều mẹ bầu nào cũng cần biết.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai là một thủ tục bắt buộc với mẹ bầu khi đi thăm khám tại các cơ sở y tế.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai là một thủ tục bắt buộc với mẹ bầu khi đi thăm khám tại các cơ sở y tế.

Vì sao xét nghiệm nước tiểu khi mang thai?

Giống như những xét nghiệm khác, thực hiện xét nghiệm nước tiểu giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời kiểm tra đánh giá sức khỏe mẹ và bé, tầm soát một số nguy cơ trong thai kỳ, cụ thể:

Nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Khi mang thai, nước tiểu xuất hiện một lượng đường nhỏ điều này là bình thường nhưng khi lượng đừơng tăng lên, bạn có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ bầu thực hiện các xét nghiệm glucose ở tuần thứ 24-28 của thai kỳ, kiểm tra chính xác xem bạn có bị tiểu đường hay không.

Nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu

Ngay cả khi chưa có triệu chứng, xét nghiệm nước tiểu là cách xác định nhiễm trùng đường tiểu tốt nhất. Khi mẫu thử có xuất hiện enzyme do bạch cầu tạo ra, hoặc là nitrite do vi khuẩn tạo ra, mẫu thử sẽ được gửi đi nuôi cấy vi khuẩn, thử độ nhạy cảm. Quá trình nuôi cấy cho biết có bị nhiễm trùng đường tiểu hay không.

Nguy cơ tiền sản giật thai kỳ

Nếu khi xét nghiệm nước tiểu thấy có nồng độ đạm trong nước tiểu tăng cao, cùng với đó là triệu chứng cao huyết áp thì có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.

Xem tình trạng thận

Nếu bạn bị ra máu âm đạo thì xuất hiện những vệt máu trong mẫu thử là điều bình thường. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra khi mà không có hiện tượng chảy máu âm đạo, thì có thể thận của bạn đang gặp vấn đề nào đó, cần thăm khám kỹ hơn.

>> Đọc thêm: Xét nghiệm nước tiểu cho bé ở đâu

Các bước xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

– Bệnh nhân rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, vệ sinh vùng kín, dùng khăn lau tiệt trùng. Tiểu vào bồn cầu vài giây không lấy nước tiểu đầu, để cốc vào giữa dòng chảy lấy nước tiểu.

– Bác sĩ nhúng que thử vào mẫu nước tiểu. Thông qua màu sắc trên que thử đối chiếu với bảng màu chuẩn và cho ra kết quả.

Khi xét nghiệm nước tiểu, bác sĩ sẽ hông qua màu sắc trên que thử đối chiếu với bảng màu chuẩn và cho ra kết quả.

Khi xét nghiệm nước tiểu, bác sĩ sẽ thông qua màu sắc đối chiếu với bảng màu chuẩn và cho ra kết quả đúng đắn.

Những lưu ý khi xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

– Bỏ phần nước tiểu đầu tiên, lấy mẫu nước tiểu giữa dòng mục đích để giảm khả năng dây bẩn mẫu thử vì vùng sinh dục ngoài, vùng hậu môn gần với lỗ tiểu.

– Không để tay chạm vào mẫu nước tiểu trong cốc.

– Nhớ về các bữa ăn gần đây nhất trước khi lấy mẫu thử như ăn gì, ăn lúc nào, có ăn nhiều đồ ngọt không.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai tại địa chỉ y tế tin cậy.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai tại địa chỉ y tế tin cậy.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai rất quan trọng, dù những lần xét nghiệm trước đó, bạn không gặp vấn đề nào, trong những lần khám thai tiếp theo, xét nghiệm nước tiểu vẫn rất cần thiết. Nếu cần biết thêm chi tiết các vấn đề về xét nghiệm nước tiểu khi mang thai vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu cúc tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

Xem thêm:

> Xét nghiệm nước tiểu bằng que nhúng

> Xét nghiệm nước tiểu thường quy cơ bản

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96