Xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận

Xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận giúp chẩn đoán bệnh viêm cầu thận cấp tính hoặc mạn tính. Viêm cầu thận cấp tính là tình trạng viêm lan tỏa không mưng mủ ở tất cả các cầu thận của hai thận. Còn viêm cầu thận mạn tính là tình trạng bệnh diễn ra đã lâu và nặng, với tiên lượng xấu. Để có cách điều trị phù hợp, người bệnh cần thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết.

Xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận giúp chẩn đoán bệnh viêm cầu thận cấp tính hoặc mạn tính. 

Xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận giúp chẩn đoán bệnh viêm cầu thận cấp tính hoặc mạn tính.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận cấp

Protein: 0,2 – 3g/24giờ. Điện di protein niệu có tính không chọn lọc (tỷ lệ alb/globulin < 1, clearance IgG / transferin > 10%). Protein niệu luôn có trong bệnh viêm cầu thận cấp. Đây là yếu tố để theo dõi diễn tiến của bệnh.

Cặn addis: hồng cầu 100.000 – 500.000/1 phút, bạch cầu 20.000/1 phút.

Trụ hồng cầu là xét nghiệm có giá trị chẩn đoán.

Urê, creatinine máu: Định lượng urê máu có thể bình thường hoặc tăng nhẹ, Nó ít có ý nghĩa tiên lượng khi có định lượng không vượt quá 1g/l. Khi lượng urê máu tăng dần sẽ là một dấu hiệu bất lợi. Bên cạnh đó, chỉ số creatinine trong máu bình thường, nếu tăng cao dần song song với urê là một chỉ dẫn xấu.

Để theo dõi bệnh viêm cầu thận cấp, cách hiệu quả nhất là tính độ thanh lọc cầu thận với creatinine. Nếu hệ số thanh lọc Ccr dưới 50ml/phút sẽ là một dấu hiệu cho thấy khả năng mắc viêm cầu thận cấp.

Đau vùng thắt lưng hai bên, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau bụng, buồn nôn. là một số triệu chứng cho thấy cần làm xét nghiệm viêm cầu thận

Đau vùng thắt lưng hai bên, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau bụng, buồn nôn. là một số triệu chứng cho thấy cần làm xét nghiệm viêm cầu thận

Kết quả xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận mạn tính

– Protein niệu trong 24 giờ gần như thường xuyên dương tính và giao động trong khoảng 0,5 – 3 g/ngày
– Hồng cầu niệu: 60 – 80% viêm cầu thận mạn tính có hồng cầu niệu. Theo nhiều tác giả, hồng cầu niệu là một dấu hiệu chứng tỏ bệnh đang ở giai đoạn tiến triển.

Khi nào cần làm xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận?

Khi người bệnh có các triệu chứng dưới đây cần được thăm khám và làm xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận:

Hệ thống phòng xét nghiệm cùng các thiết bị hiện đại ở bệnh viện Thu Cúc cho kết quả chính xác cao trong xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận

Hệ thống phòng xét nghiệm cùng các thiết bị hiện đại ở bệnh viện Thu Cúc cho kết quả chính xác cao trong xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận

– Khi bệnh mới xuất hiện: Toàn thân mệt mỏi, sốt 38 – 390C hoặc nhẹ hơn. Đau vùng thắt lưng hai bên, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau bụng, buồn nôn. Có thể bị viêm họng, viêm da.

– Khi bệnh đã tiến triển thêm: Xuất hiện hiện tượng phù. Lúc đầu người bệnh thường bị phù ở mặt, bị nặng mí mắt. Phù có thể khỏi nhanh, nhưng cũng có thể lan xuống tay chân rồi ra toàn thân.

– Tăng huyết áp: tối đa và tối thiểu, tăng rõ ở hai tuần đầu khi mới mắc bệnh. Trên 60% bệnh nhân viêm cầu thận cấp có tăng huyếp áp. Ngoài ra thường gặp tình trạng phù phổi cấp do người bệnh bị tăng huyết áp, phù và suy tim trái.

– Đi tiểu ra máu: Nước tiểu màu đỏ hoặc sẫm màu (hồng cầu niệu trên 300.000/phút). Hồng cầu bị biến dạng và dễ vỡ. Trụ hồng cầu là dấu hiệu có giá trị nhất, chứng tỏ hồng cầu từ cầu thận xuống. Có hãi dạng: tiểu máu đại thể (khỏi sớm) và tiểu máu vi thể (kéo dài).

– Tiểu ít hoặc mất tiểu: Lượng nước tiểu chỉ đạt 500 – 600ml/ngày. Người bệnh sẽ bị suy thận cấp nếu lượng nước tiểu dưới 500ml/ngày hoặc gần như mất tiểu (nước tiểu dưới 100ml/ngày).

Đọc thêm:

> Xét nghiệm nước tiểu bạch cầu cao nói lên điều gì

> Kết quả xét nghiệm nước tiểu

> Xét nghiệm nước tiểu có ra hiv không

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96