Xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận

Xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận giúp chẩn đoán bệnh viêm cầu thận cấp tính hoặc mạn tính. Viêm cầu thận cấp tính là tình trạng viêm lan tỏa không mưng mủ ở tất cả các cầu thận của hai thận. Còn viêm cầu thận mạn tính là tình trạng bệnh diễn ra đã lâu và nặng, với tiên lượng xấu. Để có cách điều trị phù hợp, người bệnh cần thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết.

Xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận giúp chẩn đoán bệnh viêm cầu thận cấp tính hoặc mạn tính. 

Xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận giúp chẩn đoán bệnh viêm cầu thận cấp tính hoặc mạn tính.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận cấp

Protein: 0,2 – 3g/24giờ. Điện di protein niệu có tính không chọn lọc (tỷ lệ alb/globulin < 1, clearance IgG / transferin > 10%). Protein niệu luôn có trong bệnh viêm cầu thận cấp. Đây là yếu tố để theo dõi diễn tiến của bệnh.

Cặn addis: hồng cầu 100.000 – 500.000/1 phút, bạch cầu 20.000/1 phút.

Trụ hồng cầu là xét nghiệm có giá trị chẩn đoán.

Urê, creatinine máu: Định lượng urê máu có thể bình thường hoặc tăng nhẹ, Nó ít có ý nghĩa tiên lượng khi có định lượng không vượt quá 1g/l. Khi lượng urê máu tăng dần sẽ là một dấu hiệu bất lợi. Bên cạnh đó, chỉ số creatinine trong máu bình thường, nếu tăng cao dần song song với urê là một chỉ dẫn xấu.

Để theo dõi bệnh viêm cầu thận cấp, cách hiệu quả nhất là tính độ thanh lọc cầu thận với creatinine. Nếu hệ số thanh lọc Ccr dưới 50ml/phút sẽ là một dấu hiệu cho thấy khả năng mắc viêm cầu thận cấp.

Đau vùng thắt lưng hai bên, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau bụng, buồn nôn. là một số triệu chứng cho thấy cần làm xét nghiệm viêm cầu thận

Đau vùng thắt lưng hai bên, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau bụng, buồn nôn. là một số triệu chứng cho thấy cần làm xét nghiệm viêm cầu thận

Kết quả xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận mạn tính

– Protein niệu trong 24 giờ gần như thường xuyên dương tính và giao động trong khoảng 0,5 – 3 g/ngày
– Hồng cầu niệu: 60 – 80% viêm cầu thận mạn tính có hồng cầu niệu. Theo nhiều tác giả, hồng cầu niệu là một dấu hiệu chứng tỏ bệnh đang ở giai đoạn tiến triển.

Khi nào cần làm xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận?

Khi người bệnh có các triệu chứng dưới đây cần được thăm khám và làm xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận:

Hệ thống phòng xét nghiệm cùng các thiết bị hiện đại ở bệnh viện Thu Cúc cho kết quả chính xác cao trong xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận

Hệ thống phòng xét nghiệm cùng các thiết bị hiện đại ở bệnh viện Thu Cúc cho kết quả chính xác cao trong xét nghiệm nước tiểu viêm cầu thận

– Khi bệnh mới xuất hiện: Toàn thân mệt mỏi, sốt 38 – 390C hoặc nhẹ hơn. Đau vùng thắt lưng hai bên, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau bụng, buồn nôn. Có thể bị viêm họng, viêm da.

– Khi bệnh đã tiến triển thêm: Xuất hiện hiện tượng phù. Lúc đầu người bệnh thường bị phù ở mặt, bị nặng mí mắt. Phù có thể khỏi nhanh, nhưng cũng có thể lan xuống tay chân rồi ra toàn thân.

– Tăng huyết áp: tối đa và tối thiểu, tăng rõ ở hai tuần đầu khi mới mắc bệnh. Trên 60% bệnh nhân viêm cầu thận cấp có tăng huyếp áp. Ngoài ra thường gặp tình trạng phù phổi cấp do người bệnh bị tăng huyết áp, phù và suy tim trái.

– Đi tiểu ra máu: Nước tiểu màu đỏ hoặc sẫm màu (hồng cầu niệu trên 300.000/phút). Hồng cầu bị biến dạng và dễ vỡ. Trụ hồng cầu là dấu hiệu có giá trị nhất, chứng tỏ hồng cầu từ cầu thận xuống. Có hãi dạng: tiểu máu đại thể (khỏi sớm) và tiểu máu vi thể (kéo dài).

– Tiểu ít hoặc mất tiểu: Lượng nước tiểu chỉ đạt 500 – 600ml/ngày. Người bệnh sẽ bị suy thận cấp nếu lượng nước tiểu dưới 500ml/ngày hoặc gần như mất tiểu (nước tiểu dưới 100ml/ngày).

Đọc thêm:

> Xét nghiệm nước tiểu bạch cầu cao nói lên điều gì

> Kết quả xét nghiệm nước tiểu

> Xét nghiệm nước tiểu có ra hiv không

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92