Xét nghiệm phân để làm gì?

Xét nghiệm phân để làm gì là câu hỏi của rất nhiều người. Không phổ biến như các loại xét nghiệm nước tiểu hay xét nghiệm máu, xét nghiệm phân thường chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ. Dù ít được thực hiện nhưng xét nghiệm phân lại đóng vai trò khá quan trọng trong phát hiện sớm các bệnh về hệ tiêu hóa và cần được áp dụng ở mọi đối tượng.

Xét nghiệm phân lại đóng vai trò khá quan trọng trong phát hiện sớm các bệnh về hệ tiêu hóa

Xét nghiệm phân lại đóng vai trò khá quan trọng trong phát hiện sớm các bệnh về hệ tiêu hóa

Xét nghiệm phân là gì?

Xét nghiệm phân được kiểm tra bằng kính hiển vi và các xét nghiệm sinh hóa, vi sinh. Phân tích về màu sắc, hình dạng, độ đặc quánh, sự hiện diện của chất nhầy… để phát hiện, chẩn đoán các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Ở các nước phương Tây, xét nghiệm phân được thực hiện ở mọi đối tượng và thường có thời gian kiểm tra định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm một lần.

Xét nghiệm phân để làm gì?

Xét nghiệm phân giúp phát hiện giun sán, ký sinh trùng

Xét nghiệm phân giúp phát hiện giun sán, ký sinh trùng

Tìm ra các bệnh về đường tiêu hóa như loạn khuẩn, các cơ quan gan, mật, tuyến tụy.

Xác định nguyên nhân gây ra các bệnh đường tiêu hóa, cá triệu chứng tiêu chảy kéo dài, tiêu chảy có máu, đầy hơi, đau bụng,…

Phát hiện sớm ung thư đại tràng

Phát hiện giun sán, ký sinh trùng

Kiểm tra khả năng hấp thụ của đường tiêu hóa.

Những điều cần biết khi xét nghiệm phân

Để kết quả xét nghiệm phân được chính xác, không sử dụng thuốc uống điều trị tiêu chảy, kháng sinh, thuốc sắt hay thuốc kháng viêm… trước khi lấy mẫu xét nghiệm.

Không để phân nhiễm máu như chu kỳ kinh nguyệt, máu do nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ, các tổn thương bên ngoài hậu môn hay các chất khác từ khăn hoặc giấy vệ sinh.

Sau khi lấy mẫu, cần gửi đến phòng xét nghiệm trong vòng một giờ

Nên báo cáo với bác sĩ nếu bạn ăn các đồ lạ trước khi lấy mẫu xét nghiệm phân.

Hỏi ý kiến bác sĩ về một số đồ ăn không nên sử dụng trước khi lấy mẫu xét nghiệm

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín tiến hành các xét nghiệm quan trọng trong đó có xét nghiệm phân

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín tiến hành các xét nghiệm quan trọng trong đó có xét nghiệm phân

Tin tưởng vào chất lượng dịch vụ, nhiều người đã lựa chọn Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ để tiến hành các xét nghiệm quan trọng trong đó có xét nghiệm phân. Với hệ thống máy phân tích, xét nghiệm hiện đại, người bệnh có thể yên tâm về kết quả xét nghiệm sẽ luôn mang đến độ chính xác cao. Nếu phát hiện được các vấn đề trong phân, người bệnh có thể thực hiện điều trị ngay tại Thu Cúc bởi quy trình khám chữa bệnh khép kín giúp người bệnh khám chữa bệnh kịp thời mà không mất nhiều thời gian và chi phí.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào ngoài câu hỏi xét nghiệm phân để làm gì, vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900558896 hoặc Hotline 0904970909 để được giải đáp.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96