Xét nghiệm sàng lọc trước sinh triple test

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh triple test có thể thực hiện từ tuần thứ 15 tới tuần 18 của thai kỳ. Đây là xét nghiệm giúp phát hiện nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh như hội chứng Down, bất thường ở não và tủy sống, thể tam nhiễm sắc thể 18. Triple test là một trong những xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng, mẹ bầu không nên bỏ qua.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh triple test là gì?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh triple test hay còn gọi là xét nghiệm bộ ba là loại xét nghiệm tầm soát sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Có 3 chất được sử dụng trong xét nghiệm này là AFP, hCG và Estriol. AFP (alpha-fetoprotein) là loại protein do thai sản xuất, hCG (human chorionic gonadotropin) là loại nội tiết do nhau sản xuất trong quá trình mang thai và Estriol là loại nội tiết estrogen được cả nhau và thai sản xuất. Triple test là loại xét nghiệm không xâm lấn và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh triple test hay còn gọi là xét nghiệm bộ ba là loại xét nghiệm tầm soát sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai.

Triple test được thực hiện bằng cách đo lượng AFP, β-hCG và estriol trong máu thai phụ, sau đó tính toán cùng với cân nặng, chiều cao của mẹ, tuổi thai để đánh giá nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc dị tật ống thần kinh của thai ở quý 2 của thai kỳ.  Triple Test là xét nghiệm giúp khẳng định lại kết quả của phương pháp Double Test.

>> Tìm hiểu: Các xét nghiệm khi mang thai mẹ bầu cần biết

Khi nào có thể thực hiện nghiệm sàng lọc trước sinh triple test?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh triple test có thể thực hiện từ tuần 15 – tuần 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, để đạt được kết quả chính xác nhất mẹ bầu nên làm từ tuần 16 – 18.
Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, tất cả phụ nữ mang thai đều nên được thực hiện xét nghiệm này đặc biệt những thai phụ có tiền sử gia đình bị dị tật bẩm sinh, thai phụ trên 35 tuổi, thai phụ sử dụng thuốc hoặc các chất có hại cho thai nhi, thai phụ bị bệnh tiểu đường, thai phụ nhiễm virus trong thai kỳ, thai phụ có tiếp xúc với phóng xạ liều lượng cao…

Triple test được thực hiện bằng cách đo lượng AFP, β-hCG và estriol trong máu thai phụ, sau đó được tính toán cùng với cân nặng, chiều cao của mẹ, tuổi thai để đánh giá nguy cơ các hội chứng Down, Edward hoặc dị tật ống thần kinh của thai ở quý 2 của thai kỳ.

>> Đọc thêm: Khi nào xét nghiệm máu biết có thai?

Ý nghĩa của xét nghiệm sàng lọc trước sinh triple test

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Triple test không phải là xét nghiệp giúp chẩn đoán tình trạng thai nhi mà chỉ cho biết thai hiện tại thai có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc hay không và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Những trường hợp kết quả xét nghiệm triple test cho thấy, thai đang có nguy cơ cao bị một hoặc nhiều các rối loạn trên, bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ làm thêm các thủ thuật xâm lâm khác như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau để chẩn đoán.

Xét nghiệm Triple test không thể chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể như thế nào và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Việc chẩn đoán sớm các nguy cơ trước sinh giúp xác định chính xác tình trạng bất thường của thai và giúp cho các cặp vợ chồng có thông tin để đưa ra các quyết định phù hợp.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về xét nghiệm sàng lọc trước sinh triple test, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

>> Xem thêm: Xét nghiệm beta hCG là gì?

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92