Xét nghiệm sinh hóa máu là gì?

Khi đi khám sức khỏe định kì hoặc kiểm tra sức khỏe để phục vụ nhu cầu nào đó, mọi người thường được chỉ định làm xét nghiệm sinh hóa máu. Vậy, xét nghiệm sinh hóa máu là gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin sau để có thêm kiến thức cần thiết.

Xét nghiệm sinh hóa máu là gì?

xét nghiệm sinh hóa máu là gì

Không ít người còn chưa hiểu rõ xét nghiệm sinh hóa máu là gì

Sinh hóa máu là một xét nghiệm y học thông dụng trong chẩn đoán và theo dõi bệnh lý nội khoa, đồng thời đánh giá toàn bộ chức năng của cơ thể của bạn. Xét nghiệm sinh hoá máu rất quan trọng giúp phát hiện sớm các bệnh lý trong cơ thể. Từ đó, người bệnh được điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nghiêm trọng. Bệnh nhân đỡ tốn kém và sớm hồi phục hoàn toàn. Chẳng hạn, với bệnh viêm gan siêu vi B, nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm sẽ hạn chế tối đa biến chứng gây ung thư.

Kết quả xét nghiệm sinh hóa máu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Từ đó giúp chẩn đoán và điều trị bệnh một cách nhanh nhất.

xét nghiệm sinh hóa máu là gì 1

Kết quả xét nghiệm sinh hóa máu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

==>> Tìm hiểu thêm bài viết: Phòng khám thai tốt ở Hà Nội

Xét nghiệm sinh hóa máu gồm những mục nào?

Xét nghiệm sinh hóa máu bao gồm 37 hạng mục cần xét nghiệm. Có thể kể một số xét nghiệm phổ biến trong danh mục này như sau:

Glucose; HbA1C: Chẩn đoán bệnh đái tháo đường, theo dõi điều trị bệnh nhân bị đái tháo đường, hạ đường huyết.

Cholesterol; Triglycerid; HDL-C; LDL-C: Xác định bệnh tăng Lipid máu, nguy cơ vữa xơ động mạch, tăng huyết áp nhồi máu cơ tim, thận hư, thận nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ…

Ure; Creatinin; Ure nước tiểu 24 giờ; Creatinin nước tiểu 24 giờ:  Chẩn đoán các bệnh lý về thận như thiểu năng thận, viêm cầu thận cấp và mạn, suy thận…

Protein toàn phần; Albumin; Điện di protein: Chẩn đoán đau tuỷ xương, suy nhược cơ thể, viêm thận, suy thận …

Acid uric: Chẩn đoán bệnh Gout, bệnh thận.

– Bilirubin toàn phần; Bilirubin trực tiếp; Bilirubin gián tiếp: Các trường hợp vàng da do tan huyết, viêm gan, tắc mật.

LDH; CK-MB: chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

– SGOT (ALAT); SGPT (ASAT); g GT (Gama GT): chẩn đoán các bệnh về gan nhưviêm gan cấp, mạn tính, tổn thương nhu mô gan (viêm gan siêu vi, viêm gan do rượu…).

ALP (Phosphataza kiềm): phát hiện rối loạn chuyển hoá xương, còi xương, nhuyễn xương, tắc ống mật, ung thư tiền liệt tuyến…

Amylase: xét nghiệm xác định viêm tụy cấp, mạn, quai bị, viêm tuyến nước bọt.

Điện giải đồ (Na+, K+, CL-, Ca+): xét nghiệm các rối loạn điện giải trong bệnh thận, tim mạch, co giật, mất nước, hạ canxi máu.

– Fibrinogen: phát hiện các bệnh rối loạn đông máu, gan, khớp.

xét nghiệm sinh hóa máu là gì 3

Hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa hiện đại giúp hỗ trợ chẩn đoán chính xác các bệnh lý

Kết quả bình thường của xét nghiệm sinh hóa máu

– Xét nghiệm đường huyết -GLU (glucose): Đây là chỉ số lượng đường trong máu. Giới hạn bình thường nằm trong khoảng từ 4,1-6,1 mnol/l. Nếu vượt quá giới hạn cho phép trên thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

– Men gan: Xác định các chỉ số men gan SGOT và SGPT. Giới hạn bình thường của chỉ số SGOT nằm trong khoảng 9,0-48,0. Còn đối với SGPT là 5,0-49,0. Nếu các chỉ số vượt quá giới hạn này, chức năng thải độc của tế bào gan đã suy giảm.

xét nghiệm sinh hóa máu là gì 4

Cách đọc chỉ số xét nghiệm sinh hóa

– Xét nghiệm mỡ máu: Gồm có các chỉ số CHOLESTEROL, TRYGLYCERID, HDL-CHOLES, LDL-CHLES. Trong đó:
CHOLESTEROL: Giới hạn bình thường từ 3,4-5,4 mmol/l
TRYGLYCERID:Giới hạn bình thường từ 0,4-2,3 mmol/l
HDL-Choles: Giới hạn bình thường từ 0,9-2,1 mmol/l
LDL-Choles: Giới hạn bình thường từ 0,0-2,9 mmol/l
Chỉ cần một trong các chỉ số trên vượt ra ngoài giới hạn, người bệnh có nguy cơ cao bị mắc các bệnh tim mạch và huyết áp.

Xét nghiệm acid uric trong máu: Giới hạn bình thường với nam giới là umol/l 180 – 420. Giới hạn này ở phụ nữ là 150 – 360 umol/l.

Xét nghiệm Ure máu: Chỉ số Ure bình thường trong cơ thể người là 2,5 – 7,5 mmol/l. Mức Ure sẽ tăng cao khi người bệnh mắc các bệnh lý như: suy thận, thiểu niệu, vô niệu, tắc nghẽn đường niệu, chế độ ăn nhiều protein…Ure giảm xuống thấp trong các trường hợp: suy gan gây hạn chế sự tổng hợp ure, chế độ ăn uống thiếu protein, khi phải truyền dich nhiều…

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92