Xét nghiệm sinh thiết là gì

Xét nghiệm sinh thiết đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về xét nghiệm này nên đặt ra thắc mắc xét nghiệm sinh thiết là gì. Để có thêm thông tin về xét nghiệm sinh thiết, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Xét nghiệm sinh thiết đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý trong cơ thể.

Xét nghiệm sinh thiết đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý trong cơ thể.

Xét nghiệm sinh thiết là gì?

Sinh thiết là phương pháp xét nghiệm mẫu nhỏ của bộ bộ phận, cơ quan trong cơ thể để kiểm tra dưới kính hiển vi. Phương pháp này hỗ trợ tốt quy trình chẩn đoán và điều trị nhất là ung thư. Mỗi một bộ phận, cơ quan sẽ được chỉ định các phương pháp xét nghiệm sinh thiết khác nhau để cho ra kết quả chính xác nhất.

Các loại xét nghiệm sinh thiết

Sinh thiết bấm: Được chỉ định trong chẩn đoán các bệnh về da bằng cách bấm một lỗ nhỏ qua các lớn trên cùng của da để lấy mẫu làm sinh thiết. Để không gây đau cho người bệnh, bác sĩ có thể tiêm thuốc tế hoặc dùng kem gây tê thoa lên vùng da lấy mẫu.

Sinh thiết kim: Phương pháp này dùng để lấy mẫu mổ từ cơ quan hoặc khối u dưới da. Thông qua một ống kim dài, bác sĩ sẽ đâm xuyên qua da vào thận, gan, tủy xương, tuyến giáp hay các khối u bất thường để lấy ra mẫu mô làm xét nghiệm. Trước khi thực hiện, người bệnh được tiêm thuốc mê tại chỗ vào da để giảm đau.

Mô tả quy trình sinh thiết thận

Mô tả quy trình sinh thiết thận

Sinh thiết nội soi: Trong quá trình thực hiện các thủ thuật nội soi, nếu nghi ngờ có bất thường, các bác sĩ có thể chỉ định làm sinh thiết ngay trong quá trình nội soi để lấy mẫu bệnh phẩm.

Sinh thiết cắt bỏ: Với phương pháp này, một phần hoặc toàn bộ khối u được lấy ra giúp tìm tế bào bất thường.

Sinh thiết trong quá trình phẫu thuật: Khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định lấy mẫu sinh thiết để hỗ trợ điều trị.

Để phương pháp xét nghiệm này mang đến hiệu quả chính xác, nên thực hiện tại các cơ sở uy tín bởi các bác sĩ có chuyên môn giỏi.

Xét nghiệm sinh thiết ở đâu tốt?

Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị cho mình hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II. Quy tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm một cách chính xác và an toàn.

Nếu phát hiện ra các bất thường hoặc bệnh lý, bệnh viện sẽ tiến hành điều trị ngay cho người bệnh để giảm thiểu biến chứng cũng như rút ngắn thời gian phục hồi.

Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị cho mình hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II

Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị cho mình hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II

Nếu còn thắc mắc nào ngoài xét nghiệm sinh thiết là gì, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96