Xét nghiệm sốt xuất huyết có cần nhịn ăn không?

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang hoành hành tại nước ta, gây lo ngại lớn trong cộng đồng. Xét nghiệm là phần rất quan trọng khi thăm khám cho người nghi vấn bị sốt xuất huyết. Một trong những điều nhiều người muốn biết là xét nghiệm sốt xuất huyết có cần nhịn ăn không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Mục đích của xét nghiệm sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết do người bệnh bị nhiễm virus Dengue mà muỗi vằn (Aedes Agypti) là tác nhân truyền bệnh từ người này sang người khác.

Bệnh sốt xuất huyết do người bệnh bị nhiễm virus Dengue mà muỗi vằn (Aedes Agypti) là tác nhân truyền bệnh từ người này sang người khác.

>> Tham khảo: Lấy máu xét nghiệm tại nhà Hà Nội

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra khi người bệnh bị nhiễm virus Dengue mà muỗi vằn (Aedes Aegypti) là tác nhân truyền bệnh từ người này sang người khác. Vì vậy, xét nghiệm sốt xuất huyết nhằm mục đích xác định sự hiện diện của virus Dengue trong máu của người được xét nghiệm. Từ đó, nếu kết quả dương tính sẽ cho biết người đó đã mắc sốt xuất huyết. Ngược lại, nếu kết quả âm tính, người được xét nghiệm không mắc bệnh. Xét nghiệm sốt xuất huyết gồm một số loại với các thời gian thực hiện khác nhau trong quá trình diễn tiến bệnh.

Một trong những điều nhiều người muốn biết là xét nghiệm sốt xuất huyết có cần nhịn ăn không.

Một trong những điều nhiều người muốn biết là xét nghiệm sốt xuất huyết có cần nhịn ăn không.

>> Tìm hiểu: Kết quả xét nghiệm máu sốt xuất huyết gồm những gì

Xét nghiệm sốt xuất huyết gồm những loại nào?

Xét nghiệm sốt xuất huyết thường bao gồm: Xét nghiệm huyết thanh và xét nghiệm PCR, phân lập vi rút. Trong đó có các loại xét nghiệm như:

1. Xét nghiệm huyết thanh:

– Xét nghiệm nhanh:

+ Tìm kháng nguyên NS1 trong 5 ngày đầu của bệnh.

+ Tìm kháng thể IgM từ ngày thứ 5 trở đi.

– Xét nghiệm ELISA:

+ Tìm kháng thể IgM: xét nghiệm từ ngày thứ năm của bệnh.

+ Tìm kháng thể IgG: lấy máu 2 lần cách nhau 1 tuần tìm động lực kháng thể (gấp 4 lần).

2. Xét nghiệm PCR, phân lập vi rút: Lấy máu trong giai đoạn sốt (thực hiện ở các cơ sở xét nghiệm có điều kiện).

Tìm một địa chỉ xét nghiệm máu sốt xuất huyết uy tín là cơ sở để chẩn đoán và chữa trị bệnh hiệu quả.

Tìm một địa chỉ xét nghiệm máu sốt xuất huyết uy tín là cơ sở để chẩn đoán và chữa trị bệnh hiệu quả.

>> Đọc thêm: Sốt xuất huyết lây qua đường nào

Xét nghiệm sốt xuất huyết có cần nhịn ăn không?

Phương pháp xét nghiệm đối với những trường hợp nghi vấn bị mắc bệnh sốt xuất huyết là thực hiện xét nghiệm công thức máu. Trong đó 2 thông số về tiểu cầu và độ cô đặc máu được các bác sĩ quan tâm nhiều nhất vì chúng thể hiện sự xuất hiện của bệnh.

Các thông số này nói chung không thay đổi sau khi ăn uống. Do đó, người đi làm xét nghiệm vẫn nên ăn uống đầy đủ, không cần nhịn ăn trước khi đi khám bệnh.

Cần xét nghiệm nhiều lần nếu nghi vấn sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có đặc điểm điển hình là bệnh mất nước. Tình trạng bệnh năng hay nhẹ sẽ tùy theo việc mất nước nhiều hay ít. Trong trường hợp cơ thể bị mất nước nhiều, người bệnh có thể bị sốc, trụy tim mạch, nhất là với trẻ em. Mất nước trong sốt xuất huyết chủ yếu là mất nước trong lòng mạch máu, thể hiện ở mức độ cô đặc máu của xét nghiệm (Hct hoặc dung tích hồng cầu). Do đó, để xác định mức độ thiếu nước hay đủ nước, tình trạng mất nước đến đâu, bác sĩ thường cho làm xét nghiệm máu và việc này cần được thực hiện lặp lại hàng ngày trong quá trình điều trị bệnh.

Nếu người bệnh uống nước đủ, tiểu nhiều, được theo dõi thường xuyên, có thể thử máu mỗi ngày một lần. Nhưng nếu có nguy cơ mất nước nhiều có thể cần được thử máu nhiều lần trong ngày. Điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, trong khi lại rất cần thiết nhằm theo dõi tình hình bệnh.

>> Xem thêm: chăm sóc thai sản trọn gói

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96