Xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những hạng mục quan trọng trong khám sức khỏe sinh sản ở nam giới. Hạng mục này giúp kiểm tra số lượng, chất lượng tinh trùng, phát hiện những bất thường và sớm có những biện pháp sử trí hiệu quả. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào? Khi thực hiện nam giới cần lưu ý những gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Xét nghiệm tinh dịch đồ có thể thực hiện ở mọi nam giới

Xét nghiệm tinh dịch đồ có thể thực hiện ở bất cứ nam giới nào đang có nhu cầu có con. Đặc biệt, nên thực hiện sớm khi có dấu hiệu vô sinh hiếm muộn, có tiền sử bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bị quai bị hay có những hiện tượng bất thường khi xuất tinh.

Để biết xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào, nam giới có thể tìm hiểu qua quy trình thực hiện dưới đây:

– Bước 1: Lấy tinh dịch

Nam giới tự lấy mẫu tinh trùng tại nhà hoặc tại cơ sở y thế theo sự hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên của bệnh viện. Để đảm bảo kết quả chính xác, tinh trùng cần được lấy nhanh chóng, đựng trong lọ tiệt trùng và đưa đến phòng xét nghiệm chậm nhất sau 30 phút.

Xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Hình ảnh soi tinh dịch

– Bước 2: Khảo sát đại thể

Bước này sẽ do các xét nghiệm viên thực hiện với sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc chuyên khoa, hiện đại. Bước này giúp đánh giá tổng quát về chất lượng tinh trùng.

– Bước 3: Khảo sát vi thể

Trong bước này, mẫu tinh trùng sẽ được đánh giá cụ thể về mật độ tinh trùng, số lượng tinh trùng di động, khả năng di động, tinh trùng bị dị tật và phân loại.

– Bước 4: Dựa trên kết quả, bác sĩ giúp nam giới đánh giá về kết quả. Trường hợp có vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ giúp chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

>> Xem thêm: Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Những lưu ý khi nam giới thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Không nên uống rượu bia trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ

– Kiêng giao hợp trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ 3, 5 ngày, tuy nhiên cũng không nên kiêng giao hợp lâu hơn.

– Không uống thuốc uống rượu, bia, thuốc lá và các loại thuốc trong vòng từ 3-5 ngày.

– Kiêng di chuyển bằng ô tô, xe máy, xe đạp hoặc vận động quá mạnh trong vòng 24 giờ trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ.
– Giữ tinh thần thoải mái và sức khỏe tốt khi thực hiện xét nghiệm.

– Lựa chọn địa chỉ chuyên khoa, uy tín để thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Một địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín được nhiều nam giới tin tưởng đó là Bệnh viện Thu Cúc. Tại có đầy đủ các máy xét nghiệm hiện đại, bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm luôn đảm bảo kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ hiệu quả, chính xác.

Nếu còn thắc mắc xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào, nam giới có thể liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 96 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn miễn phí.

>> Đọc thêm: Xét nghiệm tinh dịch đồ ở hà nội

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96