Xét nghiệm âm tính hay dương tính là bị bệnh

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Nhiều người do chưa hiểu rõ về xét nghiệm âm tính và dương tính nên rất lo lắng mỗi khi thấy kết quả xét nghiệm của mình. Không biết là có bị bệnh hay không ngay cả khi cầm kết quả trên tay. Vậy xét nghiệm âm tính hay dương tính là bị bệnh? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

Nhiều người do chưa hiểu rõ về xét nghiệm âm tính và dương tính nên rất lo lắng mỗi khi thấy kết quả xét nghiệm của mình

Nhiều người do chưa hiểu rõ về xét nghiệm âm tính và dương tính nên rất lo lắng mỗi khi thấy kết quả xét nghiệm của mình

Xét nghiệm âm tính hay dương tính là bị bệnh

Âm tính hay dương tính là khái niệm trong y học dùng để chỉ xét nghiệm có chất định tính. Ý nghĩa của kết quả này còn phụ thuộc vào loại xét nghiệm mà mỗi người thực hiện. Y học quy ước:

  • Âm tính: Kết quả âm tính cho biết không phát hiện chất cần tìm hay các yếu tố nguy cơ với sức khỏe như virus, vi khuẩn, nấm… (dấu hiệu cần tìm không có hoặc thấp hơn ngưỡng cho phép)
  • Dương tính: Kết quả dương tính cho biết người khám có nguy cơ mắc bệnh, tiếp xúc hay bị phơi nhiễm từ nguồn gây bệnh (có thấy dấu hiệu gây bệnh hoặc vượt quá ngưỡng quy định) hay có chất cần tìm trong cơ thể.

Như vậy, kết quả dương tính cho biết người bệnh có khả năng mắc bệnh và cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để điều trị hiệu quả

Âm tính hay dương tính là khái niệm trong y học dùng để chỉ xét nghiệm có chất định tính.

Âm tính hay dương tính là khái niệm trong y học dùng để chỉ xét nghiệm có chất định tính.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người bệnh cho ra kết quả dương tính giả khiến người bệnh hoang mang, lo lắng nhưng thực chất không mắc bệnh đó. Những yếu tố làm tăng nguy cơ khiến xét nghiệm không chính xác bao gồm mẫu thử quá nhạy, kỹ thuật lấy máu hay máy xét nghiệm… Lựa chọn các cơ sở uy tín giúp kết quả có độ chính xác cao hơn. Mặt khác, khi thấy mình có kết quả dương tính với một bệnh nào đó, nên thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu hơn để được chẩn đoán đúng bệnh.

Xét nghiệm máu ở đâu tốt?

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh cũng như xét nghiệm chính xác được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Bệnh viện đầu tư hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II cùng nhiều thiết bị y khoa tiên tiến để mang đến hiệu quả thăm khám cũng như hỗ trợ tốt quy trình điều trị bệnh.

Nếu có các bất thường về sức khỏe, người bệnh sẽ được điều trị ngay bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao giàu, kinh nghiệm. Áp dụng mức giá khám chữa bệnh hợp lý cùng thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ, người bệnh cũng được tiết kiệm nhiều chi phí khi thăm khám và điều trị tại đây. Để khách hàng thuận tiện hơn trong quy trình khám bệnh, Bệnh viện Thu Cúc xây dựng dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Bệnh viện đầu tư hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II

Bệnh viện đầu tư hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II

Nếu còn thắc mắc nào ngoài Xét nghiệm âm tính hay dương tính là bị bệnh, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Từ 1/6 – 15/6/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm