Xét nghiệm âm tính hay dương tính là bị bệnh

Nhiều người do chưa hiểu rõ về xét nghiệm âm tính và dương tính nên rất lo lắng mỗi khi thấy kết quả xét nghiệm của mình. Không biết là có bị bệnh hay không ngay cả khi cầm kết quả trên tay. Vậy xét nghiệm âm tính hay dương tính là bị bệnh? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

Nhiều người do chưa hiểu rõ về xét nghiệm âm tính và dương tính nên rất lo lắng mỗi khi thấy kết quả xét nghiệm của mình

Nhiều người do chưa hiểu rõ về xét nghiệm âm tính và dương tính nên rất lo lắng mỗi khi thấy kết quả xét nghiệm của mình

Xét nghiệm âm tính hay dương tính là bị bệnh

Âm tính hay dương tính là khái niệm trong y học dùng để chỉ xét nghiệm có chất định tính. Ý nghĩa của kết quả này còn phụ thuộc vào loại xét nghiệm mà mỗi người thực hiện. Y học quy ước:

  • Âm tính: Kết quả âm tính cho biết không phát hiện chất cần tìm hay các yếu tố nguy cơ với sức khỏe như virus, vi khuẩn, nấm… (dấu hiệu cần tìm không có hoặc thấp hơn ngưỡng cho phép)
  • Dương tính: Kết quả dương tính cho biết người khám có nguy cơ mắc bệnh, tiếp xúc hay bị phơi nhiễm từ nguồn gây bệnh (có thấy dấu hiệu gây bệnh hoặc vượt quá ngưỡng quy định) hay có chất cần tìm trong cơ thể.

Như vậy, kết quả dương tính cho biết người bệnh có khả năng mắc bệnh và cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để điều trị hiệu quả

Âm tính hay dương tính là khái niệm trong y học dùng để chỉ xét nghiệm có chất định tính.

Âm tính hay dương tính là khái niệm trong y học dùng để chỉ xét nghiệm có chất định tính.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người bệnh cho ra kết quả dương tính giả khiến người bệnh hoang mang, lo lắng nhưng thực chất không mắc bệnh đó. Những yếu tố làm tăng nguy cơ khiến xét nghiệm không chính xác bao gồm mẫu thử quá nhạy, kỹ thuật lấy máu hay máy xét nghiệm… Lựa chọn các cơ sở uy tín giúp kết quả có độ chính xác cao hơn. Mặt khác, khi thấy mình có kết quả dương tính với một bệnh nào đó, nên thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu hơn để được chẩn đoán đúng bệnh.

Xét nghiệm máu ở đâu tốt?

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh cũng như xét nghiệm chính xác được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Bệnh viện đầu tư hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II cùng nhiều thiết bị y khoa tiên tiến để mang đến hiệu quả thăm khám cũng như hỗ trợ tốt quy trình điều trị bệnh.

Nếu có các bất thường về sức khỏe, người bệnh sẽ được điều trị ngay bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao giàu, kinh nghiệm. Áp dụng mức giá khám chữa bệnh hợp lý cùng thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ, người bệnh cũng được tiết kiệm nhiều chi phí khi thăm khám và điều trị tại đây. Để người bệnh thuận tiện hơn trong quy trình khám bệnh, Bệnh viện Thu Cúc xây dựng dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Bệnh viện đầu tư hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II

Bệnh viện đầu tư hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II

Nếu còn thắc mắc nào ngoài Xét nghiệm âm tính hay dương tính là bị bệnh, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92