Xét nghiệm triple test có cần nhịn ăn?

Chào bác sĩ. Tôi đang mang thai được 12 tuần và có nhu cầu được làm xét nghiệm triple test. Xin hỏi bác sĩ, trước khi thực hiện xét nghiệm triple test có cần nhịn ăn không? Ngoài ra có điều gì cần chuẩn bị trước xét nghiệm nữa hay không, thưa bác sĩ? (Nguyễn Thanh Mai – Thường Tín, Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Thanh Mai. Cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi thắc mắc về hộp thư Tư vấn sức khỏe của bệnh viện Thu Cúc. Hiện nay, xét nghiệm triple test là một loại xét nghiệm phổ biến ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên nhiều chị em còn chưa nắm rõ mọi điều cần thiết về xét nghiệm này. Với câu hỏi của bạn: Trước khi thực hiện xét nghiệm triple test có cần nhịn ăn không? Ngoài ra có điều gì cần chuẩn bị trước xét nghiệm nữa hay không?, chúng tôi giải đáp tới bạn như sau:

Xét nghiệm triple test có cần nhịn ăn không?

Triple test là loại xét nghiệm nhằm phát hiện nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi thông qua việc sàng lọc, sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ của một số loại rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Triple test hay còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì xét nghiệm này cho chúng ta biết 3 chỉ số là: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính ra được nguy cơ khuyết tật của bào thai.

Xét nghiệm triple test  được thực hiện trong khoảng thời gian từ tuần thứ 15-20 của thai kì. Đây là loại xét nghiệm thiết yếu nhằm phát hiện nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi thông qua kiểm tra máu của người mẹ. Nhiều người thường quan tâm tới những điều cần chuẩn bị trước khi làm xét nghiệm. Trong đó có vấn đề ăn uống. Về việc xét nghiệm triple test có cần nhịn ăn hay không, có thể khẳng định, trước khi đi làm xét nghiệm triple test, bạn nhớ phải nhịn ăn và chỉ được uống nước lọc. Vì xét nghiệm nên thực hiện buổi sáng sẽ tốt nhất, bạn cần nhịn bữa sáng hôm đó.

Còn điều gì khác cần chuẩn bị trước xét nghiệm hay không?

Ngoài việc cần nhịn ăn trong buổi sáng trước khi đi làm xét nghiệm, bạn nên lưu ý một số điều để chuẩn bị cho việc xét nghiệm bao gồm:

– Mang theo kết quả siêu âm tuần thứ 12. Bạn cần điền thông tin chính xác về tuổi, ngày siêu âm, chiều dài đầu mông, đường kính đầu và độ dày da gáy của thai nhi. Thông tin của tuần thai thứ 12 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc theo dõi sức khỏe thai nhi.

– Tìm hiểu trước các thông tin về tiền sử bệnh tiểu đường, bệnh Down và dị tật bẩm sinh của họ hàng trong 3 đời của bạn và bố của thai nhi để khai vào form thông tin.

– Cần tìm hiểu trước về người thân của gia đình nhà chồng để biết trong vòng 3 đời có ai từng bị nhiễm chất độc màu da cam hay không.

Trên đây là các thông tin về việc xét nghiệm triple test có cần nhịn ăn không cũng như các việc cần tìm hiểu trước khi làm xét nghiệm. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Bài viết nhiều người đọc

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92