Xét nghiệm u xơ tử cung

Xét nghiệm u xơ tử cung là thế nào? Có quan trọng không? Tìm hiểu thông tin sau đây của chúng tôi nếu bạn đang tìm lời giải đáp cho vấn đề này.

Xét nghiệm u xơ tử cung

U xơ tử cung hình thành do sự tăng trưởng của các mô cơ tử cung về kích thước, số lượng. Đây thường là khối u lành tính, không gây nguy hiểm cho chị em, tuy nhiên, nếu xuất hiện cùng với những dấu hiệu bất thường như chảy máu vùng kín ngoài kỳ kinh, khối u to chèn ép tử cung,… thì có thể cần phải phẫu thuật loại bỏ u xơ. Phát hiện kiểm soát bệnh không thể thiếu được khâu xét nghiệm u xơ tử cung.

Khi u xơ tử cung kích thước lớn, gây chèn ép tử cung, khiến người bệnh có thể cảm thấy khó chịu.

Khi u xơ tử cung kích thước lớn, gây chèn ép tử cung, khiến người bệnh có thể cảm thấy khó chịu.

– Để chẩn đoán có bị u xơ tử cung ở người bệnh hay không, bác sĩ sẽ kiểm tra vùng chậu và thực hiện một số xét nghiệm đánh giá tình trạng, kích thước, hình dạng tử cung.

– Thực hiện phương pháp siêu âm bằng sử dụng sóng âm thanh tần số cao để nhìn hình ảnh của tử cung qua một màn hình, bác sĩ sẽ theo dõi cấu trúc tử cung, xác định có u xơ hay không.

– Siêu âm đầu dò âm đạo cũng có thể được chỉ định thực hiện để cung cấp những hình ảnh chi tiết của tử cung, giúp chẩn đoán, phát hiện bất thường ở tử cung như u xơ tại đây.

– Chụp cộng hưởng từ khung xương chậu cung cấp hình ảnh chi tiết của tử cung, buồng trứng và các cơ quan vùng chậu khác.

Khi xét nghiệm u xơ tử cung thấy dấu hiệu của bệnh, mức độ của bệnh có thể gây ảnh hưởng chèn ép tử cung, lúc này việc điều trị là cần thiết.

Xử trí u xơ tử cung

Trường hợp u xơ không có triệu chứng rõ, cần thăm khám thường xuyên thực hiện xét nghiệm u xơ tử cung để theo dõi kích thước u xơ. Nếu khối u gây khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống, bác sĩ sẽ áp dụng một số phương pháp sau để điều trị:

Trường hợp u xơ không có triệu chứng rõ, cần thăm khám thường xuyên thực hiện xét nghiệm u xơ tử cung để theo dõi kích thước u xơ.

Trường hợp u xơ không có triệu chứng rõ, cần thăm khám thường xuyên thực hiện xét nghiệm u xơ tử cung để theo dõi kích thước u xơ.

– Dùng thuốc: Chẳng hạn như thuốc tránh thai chứa các nội tiết tố làm giảm tình trạng chảy máu kinh bất thường; thuốc đồng vận với hormone Gn-RH giúp thu nhỏ kích thước khối u nhờ tác dụng làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể; thuốc giảm đau như ibuprofen giảm triệu chứng đau, khó chịu khi bị u xơ tử cung.

Có thể bổ sung thêm sắt vì u xơ tử cung có thể chảy máu nhiều, gây tình trạng thiếu máu.

– Phẫu thuật: Trường hợp khối u xơ lớn có thể được chỉ định phẫu thuật. Dựa vào tình trạng sức khỏe, nhu cầu của người bệnh mà có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung như:

+ Mổ mở: Đây là phương pháp phẫu thuật truyền thống, trường hợp khối u kích thước lớn, chèn ép lên buồng tử cung hoặc là gây chảy máu, cần mổ gấp thì bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật thông qua mổ bụng, mổ tử cung cắt bỏ khối u.

Tùy tình trạng, mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị đúng đắn.

Tùy tình trạng, mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị đúng đắn.

+ Mổ nội soi u xơ tử cung: Phương điều trị u xơ tử cung này hiện đại, áp dụng công nghệ mới đem lại sự hiệu quả và đạt tính thẩm mỹ cao. Phương pháp này thực hiện với trường hợp kích thước khối u từ 5 cm trở lên, chưa gây chảy máu tử cung. Để thực hiện, bác sĩ chỉ cần rạch 2 đường nhỏ ở bụng dưới đưa dụng cụ y tế gắn thiết bị nội soi vào trong thực hiện xử trí khối u.

Bệnh viện Thu Cúc với hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao nhiều kinh nghiệm là địa chỉ thực hiện thăm khám, xét nghiệm u xơ tử cung và điều trị bệnh hiệu quả. Liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí những băn khoăn liên quan. 

Đọc thêm:

> Một số hình ảnh về bệnh u xơ tử cung

> Phẫu thuật u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền

> Phụ nữ 50 tuổi trở lên có bị u xơ tử cung

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92