Xét nghiệm ung thư bàng quang

Các xét nghiệm ung thư bàng quang cần thực hiện như khám lâm sàng, xét nghiệm nước tiểu, soi bàng quang, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính… Kết quả thu được qua các xét nghiệm chẩn đoán bệnh sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng, mức độ bệnh cụ thể để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Ung thư bàng quang là bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Bệnh có liên quan tới nhiều yếu tố như:

 • Tuổi tác: Những người trên 40 tuổi có nguy cơ cao mắc ung thư bàng quang
 • Thuốc lá: Nguy cơ bị ung thư bàng quang ở những người hút thuốc tăng cao gấp 2-3 lần so với người không hút thuốc.
Ung thư bàng quang có thể phát hiện sớm nhờ vào các xét nghiệm bệnh

Ung thư bàng quang có thể phát hiện sớm nhờ vào các xét nghiệm bệnh

 • Nghề nghiệp: Công nhân làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất cũng dễ bị ung thư bàng quang
 • Nhiễm trùng: Những nguời bị nhiễm ký sinh trùng bị tăng nguy cơ bị ung thư bàng quang.
 • Tiền sử gia đình: Những người có người nhà bị ung thư bàng quang thì có nguy co mắc bệnh cao hơn so với người khác.

Ung thư bàng quang là bệnh nguy hiểm nên cần được phát hiện sớm. Vì thế những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nêu trên cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Các xét nghiệm ung thư bàng quang cần làm
Xét nghiệm nước tiểu

Người bệnh cần lấy nước tiểu giữa dòng để làm xét nghiệm tìm hồng cầu, tế bào ung thư hay những dấu hiệu khác như viêm nhiễm bàng quang.

Xét nghiệm nước tiểu giúp đánh giá sự hiện diện của máu trong nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu giúp đánh giá sự hiện diện của máu trong nước tiểu

Soi bàng quang

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiệu quả giúp quan sát trực tiếp thương tổn, xác định vị trí, thể tích, hình dạng của khối u trong bàng quang.

Các bác sĩ sử dụng một ống nhỏ sáng để quan sát trực tiếp lòng bàng quang. Bác sĩ sẽ đưa ống soi bàng quang qua niệu đạo vào trong bàng quang để khám mặt trong của bàng quang. Trong quá trình làm thủ thuật này các người bệnh sẽ được gây mê.

Qua nội soi bàng quang, bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ ở vị trí xuất hiện khối u và đem đi giải phẫu bệnh nhằm xác định u lành tính hay ác tính.

Chụp X-quang

Phương pháp này nhằm chẩn đoán những tổn thương ở bàng quang qua những phim chụp; đánh giá thương tổn với niệu quản và thận; tìm kiếm những thương tổn ở đài – bể thận, niệu quản.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tìm đến khám chữa bệnh

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tìm đến khám chữa bệnh

Chụp cắt lới vi tính

Chụp cắt lớp vi tính có thể xác định hình ảnh định khu của khối u, những thay đổi của thành bàng quang, độ đậm đặc của tổ chức mỡ quanh bàng quang do thâm nhiễm, sự hiện diện của các hạch bệnh lý và một số tổn thương khác.

Từ những kết quả xét nghiệm ung thư bàng quang, kết hợp với thăm khám lâm sàng, bác sĩ khoa ung bướu sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Tùy vào tình trạng bệnh, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ đồng thời chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống khoa học nhằm cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96