Xét nghiệm ung thư đại tràng

Chào bác sĩ. Năm nay tôi 45 tuổi và đã từng mắc viêm đại tràng. Tôi rất sợ những biến chứng của bệnh nên muốn làm các xét nghiệm ung thư đại tràng để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi cần làm những xét nghiệm gì? Tôi cảm ơn.Đặng Sơn, Cao Bằng

Xét nghiệm đo chỉ số CEA trong máu giúp phát hiện ung thư đại tràng

Trả lời:

Chào anh Đặng Sơn, rất vui và cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc xung quanh xét nghiệm ung thư đại tràng của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư đại tràng là ung thư phần ruột già của cơ thể. Với tỷ lệ tử vong lên đến 70%, ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời thì tỷ lệ thành công rất cao, khoảng 90%. Nam giới trong độ tuổi trên 40 và đã từng mắc các bệnh lý liên quan đến đại tràng càng nên thực hiện xét nghiệm ung thư đại tràng định kỳ.

Xét nghiệm ung thư đại tràng gồm những gì?

Hiện nay, có rất nhiều xét nghiệm ung thư đại tràng giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Một số xét nghiệm phổ biến là: xét nghiệm phân tử các khối u, xét nghiệm máu, nội soi đại tràng, sinh thiết.

 • Nội soi đại tràng: giúp bác sĩ quan sát toàn bộ bên trong trực tràng và đại tràng giúp phát hiện những dấu hiệu của ung thư.
 • Xét nghiệm phân tử các khối u: xét nghiệm giúp bác sĩ xác định yếu tố gen cụ thể cùng các yếu tố liên quan đến khối u.
 • Xét nghiệm máu: Khi khối u xuất hiện ở đại tràng có thể làm tăng CEA (tên viết tắt của kháng nguyên carcinoembryonic). Đây là kháng nguyên có thể tăng trong nhiều bệnh lý trong đó có ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, xét nghiệm máu trong phân là một trong những xét nghiệm đơn giản giúp tìm ra những dấu hiệu bất thường ban đầu của ung thư đại tràng.
 • Sinh thiết: đây là xét nghiệm y khoa phổ biến. Các bác sĩ có thể thực hiện trong quá trình nội soi đại tràng.
Người bệnh thực hiện xét nghiệm ung thư đại tràng cần chú ý những gì?

Để kết quả xét nghiệm ung thư đại tràng chuẩn xác nhất, trước khi xét nghiệm cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Không nên ăn, uống các loại thực phẩm có chứa chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, cà phê, nước có ga trước khi thực hiện xét nghiệm khoảng 1 ngày.
 • Nhịn ăn khoảng 6 giờ trước khi làm xét nghiệm hoặc không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi xung quanh vấn đề xét nghiệm ung thư đại tràng, để đặt lịch khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

Đọc thêm:

> Khám bệnh ung thư đại tràng ở đâu

> Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

> Biến chứng sau mổ ung thư đại tràng

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92