Xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến

Chào bệnh viện. Tôi 50 tuổi, nghe nói độ tuổi này dễ mắc ung thư tiền liệt tuyến nên muốn làm các xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến. Mong bệnh viện tư vấn cho tôi cần làm những xét nghiệm gì? Tôi có phải nhịn ăn hay không? Xin cảm ơn ạ.

Hoàng Xuân Anh – Sóc Sơn, Hà Nội

Trả lời

Chào anh Xuân Anh. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của anh, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những bệnh ung thư thường gặp hàng đầu ở nam giới, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Hiện nay, với những tiến bộ trong phát hiện sớm, ung thư tiền liệt tuyến dễ dàng điều trị với tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất cao. Chính bởi vậy, nam giới trong độ tuổi trên 40 được khuyến cáo nên thực hiện các xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến, mỗi năm 1 lần.

Xét nghiệm kháng nguyên PSA là một trong những xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến có hiệu quả cao.

>> Đọc thêm: Xét nghiệm ung thư thực quản tại Bệnh viện Thu Cúc

Các xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến bao gồm những gì?

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA): Đây là xét nghiệm máu nhằm đo mức PSA – một chất được tạo ra bởi tuyến tiền liệt. Mức PSA trong máu thường cao hơn ở nam giới bị ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, mức PSA cũng có thể tăng lên trong các điều kiện khác ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt, chẳng hạn như: do sử dụng một số loại thuốc, phì đại tuyến tiền liệt, nhiễm trùng tuyến tiền liệt, v.v. Nam giới có xét nghiệm PSA tăng cao cần có chỉ định tiếp theo của bác sĩ.

Thăm khám trực tràng (DRE): Bác sĩ đeo găng tay và chèn một ngón tay vào trực tràng để kiểm tra kích thước của tuyến tiền liệt, tìm kiếm khối u hoặc các bất thường khác ở vị trí này.

Thăm khám trực tràng giúp bác sĩ kiểm tra và phát hiện các bất thường ở tuyến tiền liệt.

Sinh thiết: Nếu phát hiện khu vực bất thường nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết để tìm kiếm tế bào ung thư.

Xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến có cần nhịn ăn hay không?

Với các xét nghiệm dấu ấn ung thư, chẳng hạn như PSA, người bệnh không cần phải nhịn ăn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm máu cơ bản khác, giúp đánh giá tình trạng sức khỏe. Trường hợp này, anh cần nhịn ăn để làm các xét nghiệm.

Anh vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn chuẩn bị trước khi đi khám hoặc để đặt lịch khám.

Xem thêm:

> Xét nghiệm ung thư vòm họng bao nhiêu tiền

> Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư xương không

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92