Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Nếu nam giới có dấu hiệu mắc ung thư tuyến tiền liệt như tiểu bất thường, khó khăn khi đi tiểu, xuất hiện máu trong nước tiểu… thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt khá phổ biến ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến liệt – cơ quan sinh dục nam nằm dưới bàng quanh, bao quanh niệu đạo có chức năng kiểm soát đường tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng tuổi tác, lối sống, di truyền… được coi là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt là việc thực hiện những thủ thuật y tế phát hiện ung thư thư tuyến tiền liệt ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh.

Các xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Khám lâm sàng

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh cá nhân, gia đình và một số biểu hiện bệnh để bước đầu xác định tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Quan trọng nhất trong khám lâm sàng ung thư tuyến tiền liệt là thăm khám trực tràng bằng ngón tay để phát hiện những u cục, rối loạn tăng sinh tuyến tiền liệt. Nếu phát hiện nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm khác để đánh giá tình trạng bệnh.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm đo chỉ số PSA giúp phát hiện dấu ấn ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm máu để xác định chỉ số kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt PSA được xác định là một trong những xét nghiệm ban đầu để xác định dấu ấn ung thư tuyến tiền liệt.

PSA (Prostate Specìic Antigen) là loại enzim tiết ra bởi tuyến tiền liệt giúp hóa lỏng tinh dịch bằng cách phá hủy protein gây đông đặc. Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà chỉ số được xác định là bình thường ở mỗi người lại khác nhau. Nồng độ PSA ở mức trung bình và được coi là “bình thường” ở mức 0 – 4 ng/ mL máu.

Tuy nhiên, PSA không phải là xét nghiệm giúp xác định chính xác 100% tình trạng bệnh bởi PSA có thể tăng mà nguyên nhân không liên quan đến bệnh ung thư như phì đại tuyến tiền tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu… Kết quả PSA cũng có thể tăng do tác động của một số thuốc điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Siêu âm trực tràng, soi bàng quang

Đây là phương pháp giúp bác sĩ quan sát những tổn thương, dấu hiệu bất thường tại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phát hiện có khối u tại tuyến tiền liệt nhưng sẽ không phân loại được tính chất khối u là lành tính hay ác tính nên phải thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Sinh thiết

Sinh thiết là xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh

Là phương pháp có giá trị nhất trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô tại tuyến tiền liệt bằng chọc hút kim sau đó đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định dấu ấn ung thư. Trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số phương pháp khác như chụp cắt lớp vi tính, PET để xác định mức độ lây lan của các tế bào ung thư.

Trên đây là những thông tin xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt, để đặt lịch khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Đọc thêm:

> Ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

> Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu

> Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

> Khám và điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92