Xét nghiệm ung thư tuyến tụy

Nếu một người có dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ ung thư tuyến tụy, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm ung thư tuyến tụy để tìm nguyên nhân. Nếu phát hiện ung thư, người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu khác để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư.

Các xét nghiệm ung thư tuyến tụy

Thăm khám lâm sàng

Trong quá trình thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kiểm tra, sờ nắn vùng bụng xem có khối u hay các dấu hiệu bất thường hay không.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của người bệnh để tìm hiểu thêm về các triệu chứng họ đang gặp phải. Tiền sử bệnh gia đình cũng là yếu tố đáng quan tâm, bởi nếu gia đình có tiền sử mắc ung thư tuyến tụy, thì các thành viên trong gia đình cũng có nguy cơ mắc cao hơn.

Sau khi hỏi thăm bệnh sử, bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu ung thư trên cơ thể, sờ nắn bụng. Ung thư tuyến tụy đôi khi sẽ khiến cho gan và túi mật sưng to hơn, và có thể sờ thấy. Ở nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tụy, da và lòng trắng mắt bị chuyển vàng cũng quan sát được khi thăm khám lâm sàng.

Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm ung thư tuyến tụy khác, bao gồm:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm CA 19-9 là một trong những xét nghiệm ung thư tuyến tụy thường được bác sĩ chỉ định.

Một số loại xét nghiệm máu có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán ung thư tuyến tụy hoặc để giúp xác định các lựa chọn điều trị, bao gồm:

Xét nghiệm chức năng gan: Vàng da (vàng da và mắt) thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư tuyến tụy, nhưng nó có thể có nhiều nguyên nhân khác. Xét nghiệm máu đánh giá chức năng gan ở người bị vàng da sẽ giúp xác định nguyên nhân.

Hai dấu hiệu khối u hữu ích trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy:

CA 19-9, CEA: 2 xét nghiệm máu này có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến tụy, tuy nhiên kết quả không chính xác hoàn toàn, bởi dấu ấn này không tăng cao ở tất cả những người mắc ung thư tuyến tụy, mà có thể ở những người mắc bệnh khác. Tuy nhiên, xét nghiệm này đôi khi có thể hữu ích bởi nó gợi ý tìm ung thư, cùng với các xét nghiệm khác để xác định ung thư.

Các xét nghiệm máu khác: Các xét nghiệm khác có thể giúp đánh giá sức khoẻ chung của một người (như chức năng tủy xương và thận), có thể hữu ích để xác định xem người bệnh có đủ sức khỏe để phẫu thuật hay không.

Chẩn đoán hình ảnh

Ung thư tuyến tụy phát triển khá âm thầm, không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X, từ trường, sóng âm hoặc chất phóng xạ để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Các chẩn đoán hình ảnh nhằm mục đích xác định khu vực đáng ngờ có thể là ung thư, tìm hiểu mức độ lan rộng của ung thư.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến tụy bao gồm:

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Siêu âm ổ bụng

Nội soi mật tụy ngược dòng

Chụp cắt lớp phát xạ PET

Sinh thiết

Để đặt khám xét nghiệm ung thư tuyến tụy, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92/hotline: 0936 388 288.

>> Xem thêm: Khám và điều trị ung thư tuyến tụy

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92