Xét nghiệm viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một trong các bệnh viêm khớp mạn tính. Vì vậy, việc điều trị bệnh này cần hết sức tích cực, đúng phương pháp và hiệu quả. Trong đó, việc xét nghiệm viêm cột sống dính khớp là khâu vô cùng quan trọng nhằm xác định tình trạng bệnh. Từ đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Việc xét nghiệm viêm cột sống dính khớp là khâu vô cùng quan trọng nhằm xác định tình trạng bệnh.

Việc xét nghiệm viêm cột sống dính khớp là khâu vô cùng quan trọng nhằm xác định tình trạng bệnh.

Viêm cột sống dính khớp là gì?

Đây là bệnh lý viêm khớp mạn tính, cũng là bệnh hay gặp nhất trong nhóm bệnh cột sống thể huyết thanh âm tính. Bệnh thường xảy ra chủ yếu với nam giới (chiếm đến 80-90% tổng số người bệnh. Độ tuổi mắc bệnh nhiều nhất là dưới 30 tuổi (chiếm tỷ lệ 80%). Có một số trường hợp cho thấy viêm cột sống dính khớp có tính chất di truyền trong gia đình. Bệnh viêm cột sống dính khớp có mối liên quan chặt chẽ nhất với kháng nguyên HLA – B27.

Các phương pháp xét nghiệm viêm cột sống dính khớp

– Chẩn đoán hình ảnh: Chụp X-quang là xét nghiệm viêm cột sống dính khớp quan trọng nhất. Để xác định chính xác bệnh viêm cột sống dính khớp, người bệnh cần được chụp X-quang quy ước cột sống (tư thế thẳng và nghiêng), chụp khung chậu thẳng, chụp các khớp ngoài khi có viêm.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp cùng chậu: Có giá trị trong chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm và các trường hợp bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có dấu hiệu chèn ép tủy.

Chụp X-quang là xét nghiệm viêm cột sống dính khớp quan trọng nhất.

Chụp X-quang là xét nghiệm viêm cột sống dính khớp quan trọng nhất.

>> Đọc thêm: Khám viêm cột sống dính khớp

– Xét nghiệm máu: Xét nghiệm các chỉ số về bằng chứng viêm như máu lắng tăng, protein C phản ứng tăng ở đa số bệnh nhân viêm cột sống dính khớp.
– HLA-B27: Đây không phải xét nghiệm thường quy để chẩn đoán bệnh và tiên lượng bệnh. Tuy nhiên, đây là xét nghiệm góp phần quan trọng vào chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp ở những bệnh nhân chưa đủ tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh trên lâm sàng.
– Chức năng hô hấp: Hỗ trợ hiệu quả cho việc tiên lượng bệnh.
– Đo mật độ xương: Bệnh nhân viêm cột sống dính khớp thường có kèm theo tình trạng loãng xương do quá trình viêm mạn tính của bệnh, do hạn chế vận động và do dùng thuốc.

– Riêng với các bệnh nhân nam giới, trẻ tuổi có đau cột sống thắt lưng dai dẳng, đau nhiều về đêm và buổi sáng, hạn chế vận động cột sống và có viêm khớp ngoại vi ở chi dưới có một số lưu ý riêng. Các bệnh nhân này cần được chụp X-quang tiêu chuẩn khớp cùng chậu, cột sống thắt lưng và làm các xét nghiệm máu cần thiết (tốc độ lắng máu, protein C phản ứng, HLA-B27) để chẩn đoán và điều trị kịp thời cho người bệnh.

Để điều trị hiệu quả, tránh tái phát, bệnh nhân cần được chẩn đoán và điều trị sớm, đúng cách.

Để điều trị hiệu quả, tránh tái phát, bệnh nhân cần được chẩn đoán và điều trị sớm, đúng cách.

Đề phòng biến chứng và tránh tái phát

Không thể chủ quan với bệnh viêm cột sống dính khớp bởi đây là một bệnh viêm khớp mạn tính, có thể dẫn tới tình trạng dính khớp, biến dạng khớp. Để điều trị hiệu quả, tránh tái phát, bệnh nhân cần được chẩn đoán và điều trị sớm, đúng cách, ngăn chặn biến chứng.
Các biện pháp phòng ngừa biến chứng, hạn chế mức độ tàn phế và nâng cao chất lượng sống của người bệnh bao gồm: bỏ thuốc lá, tư thế ngồi phù hợp, tham gia các chương trình vật lý trị liệu và phục hồi chức năng….

>> Xem thêm: Khám và điều trị viêm cột sống dính khớp

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92