Xét nghiệm viêm gan B gồm những gì?

Xét nghiệm viêm gan B là một trong những loại xét nghiệm phổ biến nhất hiện nay. Cùng với mối đe dọa từ căn bệnh viêm gan B dễ lây truyền, từ những hậu quả thấy rõ của bệnh, nhu cầu chẩn đoán bệnh cũng ngày càng lớn hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ, xét nghiệm viêm gan B gồm những gì. Bạn có thể tìm hiểu điều này qua bài viết sau đây.

Nhiều người vẫn chưa biết rõ, xét nghiệm viêm gan B gồm những gì.

Nhiều người vẫn chưa biết rõ, xét nghiệm viêm gan B gồm những gì.

Để tìm hiểu xét nghiệm viêm gan B gồm những gì, trước hết cần hiểu rõ, xét nghiệm viêm gan B là loại xét nghiệm máu để tìm sự hiện diện của virus gây bệnh là HBV. Có 5 loại xét nghiệm viêm gan B chủ yếu bao gồm:

Xét nghiệm định tính HBsAg

Là phương pháp xét nghiệm dựa trên kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B (HBsAg). Nếu kết quả dương tính (HBsAg+), đồng nghĩa với việc trong máu người bệnh đã nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên không phải người nhiễm virus viêm gan B nào cũng mắc bệnh viêm gan siêu vi B. Lúc này cần làm thêm xét nghiệm khác để khẳng định. Để điều trị bệnh hiệu quả, người nghi vấn mắc viêm gan B cần làm xét nghiệm HBsAg sớm.

Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab)

Đây là phương pháp xét nghiệm để tìm kiếm kháng thể kháng lõi virus viêm gan B (HBc-Ab) trong cơ thể bệnh nhân. Kháng thể lõi xuất hiện sớm sau khi có sự tiếp xúc với virus viêm gan B và tồn tại suốt đời. Kết quả dương tính cho thấy có thể người bệnh đã tiếp xúc với người nhiễm virus trước đó. Tuy nhiên, xét nghiệm này chỉ xác định được sự hiện diện của virus viêm gan B mà không thể biết được virus trong cơ thể bệnh nhân có đang hoạt động hay không. Để có kết quả chính xác hơn, người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm tiếp theo.
Để tìm hiểu xét nghiệm viêm gan B gồm những gì, trước hết cần hiểu rõ, xét nghiệm viêm gan B là loại xét nghiệm máu để tìm sự hiện diện của virus gây bệnh là HBV.

Để tìm hiểu xét nghiệm viêm gan B gồm những gì, trước hết cần hiểu rõ, xét nghiệm viêm gan B là loại xét nghiệm máu để tìm sự hiện diện của virus gây bệnh là HBV.

Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab)

Đây là xét nghiệm để giúp tìm ra kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm virus viêm gan B. Khi kết quả xét nghiệm cho biết có kháng thể Anti-HBs trong máu sẽ có hai khả năng: Hoặc bệnh nhân đã từng nhiễm virus viêm gan B từ môi trường. Người bệnh có thể có biểu hiện của viêm gan B cấp hoặc không có biểu hiện gì nhưng hiện tại virus viêm gan B đã được loại bỏ khỏi cơ thể. Cơ thể cũng tạo ra kháng thể bảo vệ khỏi virus. Hoặc trong cơ thể bệnh nhân có kháng thể Anti HBs do trước đây đã được tiêm vacxin phòng viêm gan B.
Đến khám tại bệnh viện Thu Cúc, bạn sẽ được giải thích rõ, xét nghiệm viêm gan B gồm những gì.

Đến khám tại bệnh viện Thu Cúc, bạn sẽ được giải thích rõ, xét nghiệm viêm gan B gồm những gì.

Xét nghiệm HbeAg

HbeAg là kháng nguyên e của virus viêm gan B. Loại kháng nguyên này được xem là một phần kháng nguyên lõi, là một dạng protein virus được tiết ra bởi các tế bào nhiễm HBV trong cơ thể bệnh nhân. Những trường hợp xét nghiệm HbeAg cho kết quả cho dương tính đồng nghĩa có sự hoạt động mạnh của virus viêm gan B trong cơ thể. Ngoài ra, virus viêm gan B có thể đang trong quá trình nhân đôi. Đây là giai đoạn có khả năng lây lan mạnh của loại virus nguy hiểm này.

Anti Hbe

Đây là xét nghiệm tìm kháng thể kháng HBeAg trong máu. Kháng thể này có tác dụng chính trong việc kìm hãm hoặc ngăn chặn quá trình nhân đôi của virus viêm gan B trong cơ thể.

Đọc thêm:

> Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm ga b

> Xét nghiệm viêm gan b bao lâu có kết quả

> Xét nghiệm viêm gan b bằng que thử nhanh

> Xét nghiệm viêm gan b ở đâu tại Hà Nội

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92