Xơ gan kiêng ăn gì?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Bên cạnh việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa gan mật, người bệnh xơ gan cần phải có chế độ ăn uống khoa học, kiêng khem đúng cách để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy, xơ gan kiêng ăn gì? Dưới đây là thực phẩm, người bệnh xơ gan cần tuyệt đối kiêng và hạn chế ăn.

Xơ gan kiêng ăn gì?

Rượu bia và đồ uống có cồn

Người bệnh xơ gan tuyệt đối không được uống rượu bia và các loại đồ uống có cồn vì đây là nguyên nhân trực tiếp khiến gan bị tổn thương khiến tình trạng xơ gan trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm có tính kích thích

Những thực phẩm có tính kích thích như hành, gừng, ớt… nên hạn chế ăn bởi đây là những thức ăn cay nóng, trợ thấp nhiệt, làm cho thấp nhiệt ở gan nặng thêm, khiến cho các triệu chứng lâm sàng càng nặng hơn.

Đồ ăn nhiều chất béo

Bệnh nhân xơ gan cần hết sức tránh những đồ chiên rán béo ngậy, các món xào nhiều dầu mỡ bởi chúng rất khó tiêu hóa, đồng thời dễ sinh nhiệt, bất lợi nhiều cho việc hồi phục. Thay vào đó nên ăn những món ăn luộc, hấp, nướng có hàm lượng chất béo thấp.

Đồ ăn chế biến sẵn

Người bị xơ gan nên “nói không” với đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn vì chúng có chứa nhiều chất béo, chất bảo quản và có hàm lượng muối cao.

Thức ăn cay nóng

Người bị xơ gan cần tránh những thức ăn nóng như thịt cừu, thịt gà, đinh hương, hạt tiêu…

Những loại thịt cứng, có sụn hoặc có xương

Do áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao nên bệnh nhân xơ gan sẽ bị giãn tĩnh mạch ở các mức độ khác nhau, chủ yếu là giãn tĩnh mạch thực quản, giãn tĩnh mạch trong dạ dày và giãn tĩnh mạch đoạn dưới thực quản. Nếu ăn uống không chú ý, rất dễ làm cho những tĩnh mạch đang giãn bị vỡ, xuất huyết đường tiêu hóa, dẫn đến hôn mê gan, người nặng có thể tử vong. Vì vậy, người bệnh xơ gan cần tránh ăn những loại thịt cứng, có sụn hoặc có xương.

Các loại rau chứa quá nhiều xơ thực vật

Người bệnh xơ gan cũng cần hạn chế ăn các loại rau chứa quá nhiều xơ thực vật như các loại rau họ cải, các loại củ quả quá già…, bởi những thức ăn này rất dễ làm tổn thương tĩnh mạch bộ giãn.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về xơ gan kiêng ăn gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Xem thêm:

> Xơ gan không nên ăn gì

> Khám xơ gan cổ trướng

> Xơ gan nguyên nhân và cách chữa trị

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm