Xử phạt không khám sức khỏe định kỳ cho người lao động có nặng không?

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là nhiệm vụ bắt buộc được quy định tại Luật Lao động. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp cố tình chống đối và không tham gia. Xử phạt không khám sức khỏe định kỳ cho người lao động có cao không? Là câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay.

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là bắt buộc

Tại điều 152 của Bộ luật Lao động 2012 đã quy định: “Người sử dụng lao động cần có nghĩa vụ khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tối thiểu 1 lần/năm. Những người làm việc trong môi trường nặng nhọc, tiếp xúc với hóa chất hoặc môi trường độc hại nguy hiểm (theo danh mục của Bộ Lao động) cần phải được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm”.

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là hành động bắt buộc, là việc làm cần thiết đòi hỏi các doanh nghiệp tuân thủ thực hiện và người lao động nên tự nguyện tham gia đầy đủ. Đây là hành động bắt buộc thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến với người lao động.

Trong 1 năm, các doanh nghiệp thường tiến hành khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tối thiểu từ 1 – 2 lần/năm nhằm sớm phát hiện mầm mống gây bệnh để từ đó có phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh tốt nhất.

Hình thức xử phạt không khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là việc làm bắt buộc, đã được quy định tại Luật Lao động và đòi hỏi các doanh nghiệp phải nghiêm chỉnh chấp hành. Với những trường hợp doanh nghiệp trốn luật, không tổ chức khám sức khỏe cho người lao động sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Theo khoản 3 Điều 17 của Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 88/2015/NĐ-CP, Doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng. Đây là mức phạt hành chính được áp dụng đối với những doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe cho người lao động.

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà đây còn là hoạt động ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến với người lao động. Khám sức khỏe cho người lao động là sợi dây gắn kết mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động trở nên bền chặt đồng thời giúp người lao động được bảo vệ sức khỏe tốt từ đó làm tăng năng suất lao động hiệu quả.

Người lao động tích cực tham gia đầy đủ các buổi khám sức khỏe doanh nghiệp

Nên khám sức khỏe cho người lao động ở đâu?

Khám sức khỏe cho người lao động là hành động ý nghĩa và đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho cả doanh nghiệp và người lao động hiện nay. Vấn đề được nhiều doanh nghiệp đặt ra đó là nên đăng ký khám sức khỏe ở đâu cho người lao động?

Được biết đến là bệnh viện uy tín được xây dựng theo tiêu chuẩn “Bệnh viện – Khách sạn” Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ uy tín hội tụ đầy đủ những điểm mạnh có được, với:

– Hệ thống thiết bị y tế hiện đại với cơ sở vật chất sang trọng, tiện nghi

– Bệnh viện có phòng khám sức khỏe doanh nghiệp riêng với quy mô rộng, đáp ứng 1.000 người bệnh/buổi khám sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả

– Doanh nghiệp càng lớn, nhân viên càng đông thì chiết khấu càng nhiều và ưu đãi càng hấp dẫn

– Các gói khám đa dạng với nhiều hạng mục khám được sắp xếp linh hoạt và có mức giá tương đối ổn định

– Đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, đạt trình độ cao, luôn khám sức khỏe tận tâm với thái độ hòa nhã, vui vẻ đem đến sự thoải mái cho mọi người bệnh.

– Có thể khám tại Bệnh viện hoặc trực tiếp khám lưu động tại doanh nghiệp giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả

– Quy trình khám sức khỏe được xây dựng khép kín, linh hoạt, giúp tiết kiệm thời gian tối đa

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc luôn đồng hành cùng doanh nghiệp bảo vệ sức khỏe người lao động

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là bắt buộc, là thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp, là quyền lợi của người lao động. Để đăng ký khám sức khỏe doanh nghiệp tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ theo số tổng đài: 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92