Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B rất phổ biến hiện nay. Xét nghiệm này giúp tìm ra sự hiện diện của virus viêm gan B trong máu. Tuy nhiên, ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B cụ thể thế nào thì nhiều người còn chưa hiểu rõ. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những kiến thức cần thiết về vấn đề này.

Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B cụ thể thế nào thì nhiều người còn chưa hiểu rõ.

Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B cụ thể thế nào thì nhiều người còn chưa hiểu rõ.

Đa số các trường hợp nghi vấn mắc viêm gan B hoặc muốn kiểm tra khả năng mắc bệnh sẽ được bác sĩ cho tiến hành một số xét nghiệm kết hợp. Mỗi loại xét nghiệm đó sẽ có một chỉ số riêng, nói lên các vấn đề liên quan đến bệnh. Nhờ đó, nếu xác định mắc bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B cơ bản như sau:

Ý nghĩa chỉ số HBsAg

HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Nếu kết quả xét nghiệm này dương tính có nghĩa cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B. Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong khoảng 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh. Nếu cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, chỉ số HbsAg sẽ giảm dần và có thể biến mất hoàn toàn trong 4-6 tháng. Người đó có khả năng miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B. Nhưng nếu HbsAg không mất đi mà lại tiếp tục tồn tại trên 6 tháng, người đó đã bị viêm gan B mạn tính. Trường hợp mạn tính chỉ chiếm khoảng 10-15%. Số bệnh nhân này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể sẽ biến chứng thành bệnh xơ gan hay ung thư gan.

Đa số các trường hợp nghi vấn mắc viêm gan B hoặc muốn kiểm tra khả năng mắc bệnh sẽ được bác sĩ cho tiến hành một số xét nghiệm kết hợp.

Đa số các trường hợp nghi vấn mắc viêm gan B hoặc muốn kiểm tra khả năng mắc bệnh sẽ được bác sĩ cho tiến hành một số xét nghiệm kết hợp.

Ý nghĩa chỉ số Anti – HBs

Chỉ số này còn gọi là HBsAb – một trong những chỉ số giúp xác định kháng thể chống lại kháng nguyên virus viêm gan B (HBsAg). Anti HBs là xét nghiệm cho biết về khả năng miễn nhiễm đối với virus viêm gan B của người được kiểm tra. Kết quả xét nghiệm anti Hbs sẽ dương tính (+) trong trường hợp từng nhiễm virus viêm gan B và đã khỏi bệnh. Khi đó cơ thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại virus. Kết quả này cũng dương tính với ngườì chưa từng nhiễm virus viêm gan B nhưng đã được tiêm phòng vắc xin viêm gan B đúng cách. Nếu anti HBs dương tính đồng nghĩa với việc người đó không còn nguy cơ lây bệnh cho nguờì khác và cũng không bị lây bệnh.

Ý nghĩa chỉ số HbeAg

Chỉ số này cho phép đánh giá khả năng hoạt động của virus viêm gan B trong máu. Đồng thời HbeAg cũng giúp nhận biết được sự chuyển đổi huyết thanh nếu có. Nếu chỉ số HbeAb dương tính cho thấy bệnh đã diễn ra khá lâu, có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan hay ung thư gan nguyên phát. Nếu chỉ số này âm tính nghĩa là virus viêm gan B đang trong giai đoạn không sinh sôi, khả năng lan truyền và lây nhiễm sang cho người khác cũng ít hơn.

Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B sẽ được bác sĩ bệnh viện Thu Cúc giải thích cụ thể khi bạn đến khám.

Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B sẽ được bác sĩ bệnh viện Thu Cúc giải thích cụ thể khi bạn đến khám.

Ý nghĩa chỉ số Anti – HBc

Đây là loại kháng thể kháng lại kháng nguyên lõi (HBc). Kháng nguyên lõi của virus viêm gan B nằm trong gan và không thể phát hiện được trong máu. Sự hiện diện số lượng lớn kháng nguyên lõi của virus viêm gan B cho thấy virus đang trong quá trình sinh sôi. Kháng thể Anti – HBc sẽ được phát hiện trong máu.

Ý nghĩa chỉ số Anti – HBe (HBeAb)

Chỉ số này cho phép đánh giá sự chuyển huyết thanh HbeAg. Kết quả xét nghiệm này giúp nhận biết quá trình nhân đôi của virus viêm gan B có giảm, hoặc đã dừng hẳn hay chưa.

Xem thêm:

> Xét nghiệm viêm gan b bao lâu có kết quả

> Xét nghiệm viêm gan b cho bé

> Xét nghiệm viêm ga b bằng que thử nhanh

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92