Ý nghĩa của xét nghiệm acid uric

Xét nghiệm acid uric là một trong những xét ngiệm quan trọng giúp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý của cơ thể. Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hết vai trò của xét nghiệm này trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Vậy ý nghĩa của xét nghiệm acid uric là gì?

Xét nghiệm acid uric là một trong những xét ngiệm quan trọng giúp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý của cơ thể

Xét nghiệm acid uric là một trong những xét ngiệm quan trọng giúp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý của cơ thể

Ý nghĩa của xét nghiệm acid uric

 • Xét nghiệm acid uric trong máu

Nồng độ acid uric trong máu có thể tăng cao khi cơ thể sản xuất nhiều acid uric hoặc chức năng thận suy giảm không thể loại bỏ hết acid uric.

Một số bệnh lý như ung thư di căn, bệnh bạch cầu, đa u tủy hay khi đang điều trị ung thư cũng sẽ khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Những người mắc bệnh thận mạn tính, nghiện rượu hay nhiexm động trong thai kỳ thì khả năng bài tiết acid uric cũng kém đi là làm tăng chất này trong máu.

Khi bị tăng acid uric máu, người bệnh có nguy cơ đối mặt với bệnh gút do các chất này lắng đọng và tích tụ tại các khớp xương hay mô mềm. Một trong những biến chứng của sự gia tăng acid uric quá mức.

Đối với tình trạng nồng độ acid uric giảm thường xảy ra ít hơn và không mang đến nhiều nguy cơ sức khỏe. Tuy nhiên, triệu chứng này đi kèm với các vấn đề ở gan, thận hay tiếp xúc với chất độc hại thì cần làm thêm xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh.

 • Xét nghiệm acid uric trong nước tiểu

Khi xét nghiệm nước tiểu thấy nồng độ acid uric cao thì có thể người bệnh đã gặp phải một số vấn đề như đa u tủy, bệnh gút, bệnh bạch cầu, ung thư hay chế độ ăn uống nhiều purin.

Nồng độ purin trong nước tiểu thấp thấy ở những người nghiện rượu mạn tính, ngộ độc chì hay mắc bệnh thận.

Dù là chẩn đoán hay theo dõi quá trình điều trị bệnh thì xét nghiệm acid uric đều đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ở mỗi người.

Người hay sử dụng rượu bia nên làm xét nghiệm acid uric

Người hay sử dụng rượu bia nên làm xét nghiệm acid uric

Ai nên làm xét nghiệm acid uric

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nên thực hiện xét nghiệm acid uric 1 – 2 lần mỗi năm cùng với khám sức khỏe thường quy để tầm soát được nhiều bệnh lý trong cơ thể. Ngoài ra, đối với những người có chế độ ăn uống nhiều purin, nghiện rượu bia hay nghi ngờ sỏi thận… cần thực hiện xét nghiệm này thường xuyên hơn để tầm soát bệnh gút, sỏi thận, bệnh gan…

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc về ý nghĩa của xét nghiệm acid uric. Nếu còn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96